6 kỹ năng cần trang bị cho học sinh thời Covid-19

Dân trí

Ngay khi Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới thì những nhà giáo dục đã bắt tay vào nhiệm vụ: nghiên cứu và chuẩn bị những kỹ năng mới cho học sinh.

Covid-19 hay trước đó là biến đổi khí hậu, mất cân bằng hệ sinh thái hay gia tăng chênh lệch giàu nghèo chính là những tín hiệu rõ nét về một thế giới nhiều rủi ro và thách thức, biến đổi không ngừng, không thể đoán trước.

Và cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tự tạo ra tương lai. Những người trẻ với hành trang kiến thức và kỹ năng được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ tự tin và chủ động kiến tạo tương lai ổn định, bền vững cho thế giới. Dưới đây là sáu kỹ năng quan trọng cần trang bị cho học sinh trước một tương lai nhiều biến động:

Khả năng linh hoạt và thích ứng (Flexibility & Adaptability)

Trước một thế giới toàn cầu hoá, để nhanh chóng thích ứng với khác biệt văn hoá và hoà nhập, trẻ sẽ cần sự linh hoạt và thích ứng. Quan trọng hơn, khi hiểm họa và rủi ro ở quy mô toàn cầu có thể xảy đến bất cứ lúc nào, kéo theo sự tác động đến công việc, đời sống và thói quen sinh hoạt thì kỹ năng linh hoạt và thích ứng sẽ giúp trẻ chủ động vượt qua chúng một cách nhanh chóng.

Sáng tạo và tư duy phản biện (Creativity & Critical Thinking)

Sáng tạo là chìa khóa của thành công trong kỷ nguyên 4.0 và tại thế giới hậu Covid-19, nó là khả năng được tất cả các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất. Hãy bắt đầu bằng việc giúp trẻ suy nghĩ vượt ra khỏi những khuôn mẫu thông thường bằng việc tạo ra không gian mở để trẻ tự do chơi, khám phá và sáng tạo. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần tư duy phản biện để phân tích và đánh giá thông tin nhằm làm sáng tỏ và xác thực độ chính xác của vấn đề. Đây là kỹ năng tối quan trọng trong một thế giới tràn ngập tin tức, thông tin, giúp trẻ định hướng đúng đắn và đưa ra những quyết định phù hợp.

Khả năng liên tục học tập (Continuous Learning)

Không dừng lại ở việc học tập trong môi trường chính thống hay tham gia các khóa đào tạo, khả năng học tập liên tục cho phép trẻ học trong cuộc sống, tự học. Khả năng này giúp trẻ luôn cập nhật tri thức, phát triển các kỹ năng mới để tạo chỗ đứng vững chắc trong công việc và đảm bảo cho một cuộc sống phong phú, sinh động. Điều cần làm là luôn tạo động lực để trẻ yêu thích khám phá, học hỏi: đặt và cho trẻ hỏi nhiều câu hỏi, trân trọng sự riêng biệt của trẻ và trở thành tấm gương cho trẻ về tinh thần không ngừng học tập.

Trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence - EQ)

Trí thông minh cảm xúc gồm 5 phần: khả năng am hiểu bản thân, khả năng kiểm soát bản thân, động lực (những xu hướng cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ đạt được mục tiêu), sự cảm thông, am hiểu người khác và kỹ năng xã hội. Đây là một trong những kỹ năng quyết định thành công của những người lãnh đạo khi biết đồng cảm và giao tiếp cảm xúc với những người xung quanh.

6 kỹ năng cần trang bị cho học sinh thời Covid-19 - 1

Đồng cảm và lắng nghe là một trong những phương pháp hữu hiệu để tăng trí thông minh cảm xúc cho trẻ

Khả năng phục hồi (Resilience)

Hãy bắt đầu việc xây dựng kỹ năng này bằng việc cho trẻ được tự do biểu đạt cảm xúc, cho trẻ hiểu về những cảm xúc tích cực và tiêu cực, hướng cho trẻ đến việc phát triển tư duy tích cực và sự kiên trì. Khả năng này không chỉ áp dụng trong những nghịch cảnh lớn mà còn giúp trẻ nhanh chóng vượt qua những khó khăn và cả những thất bại, để trẻ hiểu rằng thất bại không phải là kết thúc mà là một sự mở đầu cho những cơ hội mới. Đây là năng lực giúp trẻ đương đầu và vươn dậy khi đối mặt với những thách thức và vấn đề không thể tránh khỏi, để trẻ sớm quay lại cuộc sống như trước và trở nên mạnh mẽ hơn.

Tư duy khởi nghiệp (Entrepreneurial)

Phát triển tư duy khởi nghiệp ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ sớm hình thành những kỹ năng quan trọng cho suốt cuộc đời: xác định mục tiêu, quản lý tài chính, giải quyết vấn đề, giao tiếp xã hội và cả cách tạo ra tầm ảnh hưởng. Toán học hiện đại là một trong những môn học hữu hiệu giúp trẻ hình thành tư duy khởi nghiệp trong giai đoạn vàng từ 3 - 10 tuổi. Thông qua bài học đa dạng lấy từ chính cuộc sống thực tế như tìm đường đi ngắn nhất giữa hai điểm, chi tiêu khi đi siêu thị với số tiền định sẵn, trẻ sẽ được làm quen với những kỹ năng quan trọng dành cho người dẫn đầu về sau.

6 kỹ năng cần trang bị cho học sinh thời Covid-19 - 2

Toán học hiện đại giúp trẻ hình thành Tư duy khởi nghiệp ngay từ nhỏ

Trước một tương lai nhiều biến động thì cách dự đoán chuẩn xác nhất là tự tạo nên tương lai. Tiếng Anh, Toán học hiện đại cùng những kỹ năng Thế kỷ 21 sẽ là hành trang quan trọng để trẻ bước vào thế giới toàn cầu hoá, tự tin kiến tạo tương lai. ILA đang là đơn vị tiên phong giúp trẻ trang bị những hành trang này thông qua việc rèn luyện với đội ngũ giáo viên nói Tiếng Anh trình độ bản ngữ, giáo trình hiện đại cùng phương pháp học qua dự án (Project-based learning).

Trong tháng 5 này, ILA trao tặng hơn 15,000 Học bổng Tự hào Việt Nam (mỗi học bổng trị giá 5 triệu đồng), dùng để đăng ký bất kỳ khoá học Anh ngữ hay Toán học nào tại các trung tâm ILA trên toàn quốc. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 1900 6965.

Trường Thịnh

Từ khóa: