Thứ năm, 21/04/2016 - 10:33

5 bước giúp bạn thành công với đam mê của mình

Dân trí

Có tới 70% nhân viên thực sự chán ghét công việc của mình, theo kết quả khảo sát của công ty tư vấn nổi tiếng Gallup (Mỹ). Dưới đây là 5 bước cơ bản giúp bạn có cách tiếp cận thông minh và chiến lược để biến đam mê thành nghề nghiệp.

Có một “kịch bản” chung là rốt cục thì chúng ta làm việc mà mình ghét, tự thuyết phục bản thân rằng đó chỉ là tạm thời. Rồi năm này qua năm khác, chúng ta trở nên thỏa hiệp, bám vào công việc chán chường đó.

Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là họ có thể tìm thấy niềm vui trong những việc họ làm. Thực tế là chúng ta hoàn toàn có thể biến sở thích thành nghề nghiệp. Nhưng tất nhiên, đó cũng là một rủi ro. Bởi vì việc theo đuổi một nghề nghiệp mới thực sự là một ý nghĩ khiến người ta nản lòng. Vậy làm cách nào để giảm những lo lắng này?

1. Tìm ra những gì bạn yêu thích và những thứ khiến bạn hạnh phúc

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra những gì bạn đam mê. Liệu có sở thích nào mà bạn thực sự muốn làm? Bạn có thích vẽ không? Hay là bạn thích hát? Hoặc biểu diễn một hoạt động ngoài trời nào đó? Hay bạn là kiểu người đơn giản là thích công nghệ mới?

5 bước giúp bạn thành công với đam mê của mình - 1

2. Rèn kỹ năng

Một khi bạn đã xác định được hoạt động mà bạn say mê, đã đến lúc bạn rèn những kỹ năng tương ứng. Hãy nhớ rằng mọi người chỉ sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ của bạn nếu bạn thực sự làm tốt. Và để tạo ra nghề nghiệp từ đam mê của mình, bạn cần phải được coi là chuyên gia ở lĩnh vực đó.

Ví dụ, nếu bạn thích yoga, có thể sẽ hữu ích nếu bạn được đào tạo chính thống. Việc tham gia khóa học chính thống vào dịp cuối tuần có thể là cách tốt để nâng cao kỹ năng cho bạn.

5 bước giúp bạn thành công với đam mê của mình - 2

3. Biết được nhu cầu hiện tại cũng như cạnh tranh ở lĩnh vực mà bạn thích

Tiếp đó, bạn cần xác định số người cũng thích điều giống bạn. Điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là nếu bạn định đầu tư trong một doanh nghiệp. Ví dụ, nếu bạn thích nấu đồ ăn Ý, đừng hy vọng rằng mọi người chỉ đến cửa hàng của bạn. Trước hết bạn cần xác định nhu cầu của mọi người đã.

Ngoài việc xác định nhu cầu, bạn cũng cần xác định sức cạnh tranh trong lĩnh vực mà bạn định làm. Bởi vì bạn sắp làm một công việc hoặc sắp mở công ty dựa trên sở thích của mình, bạn nên xác định xem hiện đã có những cá nhân và công ty nào hiện đang cung cấp dịch vụ giống bạn.

4. Viết ra kế hoạch vững chắc về việc sẽ giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ như thế nào

Bạn định giới thiệu bản phẩm hoặc dịch vụ của mình như thế nào? Một trong những lý do thông thường khiến một doanh nghiệp thất bại là do thiếu việc lên kế hoạch. Liệu bạn có định mở cửa hàng riêng không? Hay là bạn định bắt đầu từ cái nho nhỏ thôi, ví dụ như một cửa hàng trực tuyến chẳng hạn?

Nếu bạn lên kế hoạch bắt đầu từ cái nhỏ, điều tốt của lựa chọn này là bạn vẫn có thể duy trì công việc hiện tại. Bạn có thể có một mạng lưới an toàn và kiếm được thu nhập ổn định khi bạn xây dựng ước mơ của mình.

5 bước giúp bạn thành công với đam mê của mình - 3

Tiếp đó, bạn cũng cần biết chính xác việc sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình như thế nào. Từ việc lập website đến tổ chức chiến dịch truyền thông xã hội, đây là một số điều phổ biến mà bạn cần có nếu bạn định giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đến thị trường mà bạn định nhắm tới.

5. Sẵn sàng học hỏi từ sai lầm

Việc mắc lỗi khi làm gì đó lần đầu tiên là rất bình thường. Điều quan trọng là học hỏi từ sai lầm và có đầu óc cởi mở. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tiến bộ và có thể tạo lập nghề nghiệp từ đam mê của mình.

Hãy nhớ rằng những chỉ dẫn này chỉ hiệu quả khi bạn có quyết tâm và cam kết. Kết quả sẽ phụ thuộc vào tình hình, nhu cầu và những yếu tố vô hình khác, chúng có thể đóng vai trò đến thành công hay thất bại trong việc làm ăn của bạn.

Liệu rằng nguy cơ thất bại có ngăn cản bạn kiếm sống từ đam mê của mình không? Tất nhiên là không. Bạn phải nhớ rằng điều tồi tệ nhất là cứ làm mãi việc bạn không thích. Bạn có thể tưởng tượng rằng mình sẽ làm việc không thích hàng chục năm được không? Vì vậy, hãy bước ra khỏi công việc đó và bước bước đầu tiên đến việc biến đam mê thành công việc mơ ước.

Xuân Vũ (minhthuong@dantri.com.vn)

Theo Life Hack