41 sinh viên ưu tú nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương

Dân trí

Đó là những sinh viên ưu tú nhất, có đủ cả 5 tiêu chí do Hội Sinh viên Việt Nam để ra: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt.

Để vinh danh các bạn trẻ đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tổ chức lễ tuyên dương long trọng vào tối nay (7/1). Trước đó, trong buổi sáng, toàn thể 41 sinh viên được trao giải đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám để dâng hương tưởng nhớ các nhân tài, nhà giáo và nhận bằng khen từ Trung ương Hội Sinh viên.

Cũng trong buổi sáng nay, 100 bạn trẻ đoạt giải “Sao Tháng Giêng” cũng đã có mặt tại Văn Miếu để dâng hương, nhận bằng khen.

Anh Lê Quốc Phong, Chủ tịch Hội Sinh viên trao bằng khen cho các Sinh viên 5 tốt

Anh Lê Quốc Phong, Chủ tịch Hội Sinh viên trao bằng khen cho các "Sinh viên 5 tốt"

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được phát động tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần 9, nhiệm kỳ 2013- 2018 đã phát triển mạnh trong sinh viên toàn quốc. Phong trào xác định 5 tiêu chí cho sinh viên rèn luyện: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt.
 
Năm 2014 là năm đầu tiên phong trào “Sinh viên 5 tốt” được triển khai theo tiêu chí mới, theo báo cáo số liệu của 47 đơn vị trong năm học 2013 - 2014 có tổng số có hơn 547.000 sinh viên đăng tham gia phong trào, trong đó có hơn 17.600 sinh viên đã đạt danh hiệu cấp trường, hơn 1.000 sinh viên đạt danh hiệu cấp tỉnh, thành phố.

Hiện nay, tiêu chuẩn Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương là: sinh viên phải đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, thành phố hoặc cấp trường trực thuộc trung ương; có điểm rèn luyện trong nhà trường từ 80 điểm trở lên, là những thanh niên tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt được biểu dương; có điểm số học tập trung bình của năm học từ 8,5/10 trở lên đối với hệ đại học và 8,0/10 trở lên đối với hệ cao đẳng; có trình độ ngoại ngữ từ B1 trở lên; tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia ít nhất 05 ngày tình nguyện trong năm học, giao lưu quốc tế, các hoạt động tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tính đến ngày 20/12/2014, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã nhận được 453 hồ sơ từ 64 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, trong đó có 253 sinh viên đại học và 201 sinh viên cao đẳng.
 
Hội đồng xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương đã lựa chọn được 41 sinh viên (thuộc 15 tỉnh, thành; 33 trường Đại học, Cao đẳng) đạt đủ các tiêu chuẩn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Anh Lê Quốc Phong, Chủ tịch Hội Sinh viên trao bằng khen cho các Sinh viên 5 tốt

Lễ trao bằng khen cho các "Sinh viên 5 tốt" và các bạn trẻ đoạt giải "Sao Tháng Giêng" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” được chính thức phát động từ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần 8 (2009), sau 5 năm triển khai cuộc vận động, đã có gần 772.000 sinh viên đăng ký tham gia, trong đó có 49.530 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, 3.182 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, 400 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Đến Đại hội 9 của Hội Sinh viên, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã có những tiêu chí mới, phù hợp với tinh thần thời đại, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Trong thời gian vận động sinh viên tham gia phong trào, nhiều giải pháp đã được các cơ sở Hội Sinh viên thực hiện hiệu quả, đặc biệt là các giải pháp tuyên dương điển hình, tạo động lực, khuyến khích sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. “Sinh viên 5 tốt” trở thành danh hiệu cao quý trong sinh viên, được các thầy, cô giáo, xã hội ghi nhận.
 
“Sinh viên 5 tốt” các cấp ra trường là những công dân tốt, những trí thức trẻ ưu tú, góp phần tích cực trong đội ngũ nhân lực trẻ chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu, lao động, sản xuất, kinh doanh.

Mai Châm