Đóng góp cho sự nghiệp giáo dục:

4 Việt kiều được Bộ trưởng Ngoại giao tặng Bằng khen

Ngày 7/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho 4 Việt kiều đã có thành tích xuất sắc trong củng cố, phát triển cộng đồng, trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và đặc biệt là có những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Đó là ba Việt kiều ở Thái Lan: Đậu Văn Khánh (Vovarrit Charonvatxara), Nguyễn Sỹ Tường (Thiemsac Viengxipaxert), Phan Quốc Lợi (Thannawin Phan Kewoowoong) và một Việt kiều ở Canađa là Giáo sư Nguyễn Công Thành.

Đây là những người đã có công xây dựng các trung tâm dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài như trường tư thục Apibanbanxa (Trường dạy ngôn ngữ các nước láng giềng) dạy tiếng Việt miễn phí cho bà con Việt kiều tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan); Phòng Ngôn ngữ và Văn hoá Việt Nam tại Trường Pathunthepvit (Nongkhai, Thái Lan)...

Các trung tâm này đã đào tạo được hàng trăm Việt kiều có trình độ cơ bản về tiếng Việt. Những trung tâm này giảng dạy tiếng Việt hoàn toàn miễn phí, phi lợi nhuận đối với người học.

Trong quá trình xây dựng trường và giảng dạy, những Việt kiều trên đã tự bỏ tiền mua sách giáo khoa cho trường, tự biên soạn giáo án phù hợp, thậm chí cung cấp sách vở, đồ dùng cho học sinh theo học.

GS Nguyễn Công Thành khi làm việc cho AITCV (Trung tâm Viện công nghệ châu Á tại Việt Nam) trong 7 năm cũng không nhận bất kỳ một quyền lợi và đặc ân nào.

Chính GS là người đã giúp đỡ các trường đại học Việt Nam có thêm cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài, các chương trình đào tạo nòng cốt của AITCV được GS xây dựng và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nhiều sinh viên sau khi theo học đã làm việc tại các cơ quan chủ chốt của Việt Nam hoặc nâng cao trình độ tại nước ngoài.

Theo TTXVN

Đang được quan tâm