4 nhóm kỹ năng thiết yếu bố mẹ Việt cần trang bị cho con ở thế kỷ 21

Là bố mẹ, ai cũng mong “của để dành” của mình có cuộc sống riêng thành đạt và hạnh phúc sau này. Để giúp con trở thành người tích cực, tự tin, biết cách tổ chức cuộc sống và hơn nữa là trở nên thành công trong công việc, bố mẹ hãy trang bị cho con nhóm kỹ năng sau đây, 20 năm nữa chúng sẽ biết ơn bạn vì điều đó.

Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận “Partnership for 21st Century” gồm các nhà hoạch định chính sách và các nhà giáo dục hàng đầu tại Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra 4 nhóm kỹ năng cần thiết (viết tắt là 4Cs) dành cho trẻ thể kỷ 21 bao gồm: Kỹ năng giao tiếp (Communication) ; Tư duy phản biện (Critical Thinking) ; Tính sáng tạo (Creativity) & Kỹ năng hợp tác (Collaboration). Phương pháp giáo dục chú trọng 4Cs lập tức nhận được sự chú ý trên phạm vi toàn cầu và được đưa vào nghiên cứu áp dụng bởi hàng ngàn cơ sở giáo dục và các thầy cô giáo trên toàn nước Mỹ và quốc tế.

4 nhóm kỹ năng thiết yếu bố mẹ Việt cần trang bị cho con ở thế kỷ 21 - 1

1 - Kỹ năng giao tiếp (Communication)

Giao tiếp là hoạt động cơ bản của con người, nảy sinh từ nhu cầu trao đổi truyền đạt thông tin, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân thông qua ngôn ngữ. Ngay từ những năm đầu đời, bố mẹ cần chú trọng dạy cách giao tiếp cho trẻ qua cử chỉ, lời nói, nét mặt… để con biểu đạt được những mong muốn của bản thân một cách chính xác. Khi trẻ lớn hơn, con cần nắm được những quy tắc cơ bản khi giao tiếp với người lớn tuổi, với bạn bè cùng trang lứa hay với người nhỏ tuổi hơn mình. Thực tế cho thấy, trẻ giao tiếp tốt hơn những trẻ cùng trang lứa có khả năng thành công cao hơn.

2 - Tư duy phản biện (Critical Thinking)

Tư duy phản biện hay tư duy phân tích là một quá trình gồm phân tích, đánh giá thông tin đã có, lật lại các mặt của vấn đề nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện cho con cái nhìn khái quát và khả năng đưa ra chính kiến về nhiều vấn đề, tạo ra những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động. Những nghiên cứu gần đây cho biết các nhà giáo dục đã hoàn toàn tin tưởng rằng trường học nên tập trung hơn vào việc dạy học sinh tư duy phản biện.

3 - Tính sáng tạo (Creativity)

Trí não con trẻ đã tiềm ẩn sự sáng tạo gấp nhiều lần so với người lớn. Điều quan trọng là con có được môi trường phát huy khả năng này. Trẻ sáng tạo và được khuyến khích phát huy điều này thường thành công trong các lĩnh vực xã hội, nghệ thuật. Nếu con bạn bộc lộ thiên hướng hoặc năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực kể trên, hãy cho con điều kiện để phát triển chúng.

4-Kỹ năng hợp tác (Collaboration)

Đây là kỹ năng cần thiết và quan trọng để chuẩn bị cho con trở thành người lao động sau này. Hợp tác tốt với người khác là điều kiện tiên quyết để con hoà nhập với bất kỳ môi trường nào, giúp kết quả công việc tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của cá nhân và tổ chức. Hãy dạy con kỹ năng này từ nhỏ bằng cách khuyến khích con hợp tác với cô giáo và các bạn trong lớp, với ông bà cha mẹ ở nhà, hướng con đến mục đích chung của công việc và dạy con làm thế nào để có kết quả tốt nhất.

Là một trong các tổ chức giáo dục áp dụng thành công mô hình 4Cs vào chương trình trại hè tiếng Anh, trung tâm Anh ngữ GLN đã thu hút rất đông bậc phụ huynh quan tâm và đăng ký tham gia. Chương trình này được nhiều phụ huynh lựa chọn vì không chỉ là một khoá học tiếng Anh, mà nó được xây dựng nhằm mục đích rèn luyện cho các con nhóm kỹ năng 4C cần cho trẻ bản ngữ thế kỷ 21 thông qua ngôn ngữ tiếng Anh. Trẻ sẽ được:

- Học tư duy phản biện thông qua việc phân tích các vấn đề, nhìn mọi vật kết nối với nhau như thế nào.

- Học tính sáng tạo thông qua việc khuyến khch trẻ cá nhân hoá những gì được học và thể hiện bản thân bằng cách riêng của mình.

- Kỹ năng hợp tác thông qua các trò chơi team-building, các dự án nhóm trên lớp.

- Và quan trọng nhất, là chương trình tập trung giúp trẻ phát huy khả năng giao tiếp hiệu quả bằng Tiếng Anh bằng rất nhiều bài tập và hoạt động hấp dẫn.


Hình ảnh trong lớp học tại GLN

Hình ảnh trong lớp học tại GLN

Là trung tâm Anh Ngữ uy tín và lâu năm tại Hà Nội, GLN đảm bảo các điều kiện học tập hàng đầu cho trẻ. Với cơ sở vật chất được thiết kế chuyên biệt nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, không gian học tập hiện đại kích thích trí sáng tạo, trang bị máy chiếu, bảng tương tác thông minh… GLN đáp ứng nhu cầu học tập và phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, GLN còn có đội ngũ 100% Giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm và yêu trẻ, cùng các trợ giảng người Việt nhiệt tình và có trình độ hỗ trợ các con trong suốt quá trình học. Phụ huynh sẽ được cập nhật tình hình học tập của con thường xuyên thông qua Bản tin phụ huynh và Kế hoạch giảng dạy được gửi hàng tuần. Đặc biệt, GLN còn cung cấp dịch vụ xe đưa đón tận nhà và bữa trưa đối với các con học bán trú.

4 nhóm kỹ năng thiết yếu bố mẹ Việt cần trang bị cho con ở thế kỷ 21 - 4

Hình ảnh các con trong buổi tham quan ngoại khoá của trại hè

Trại hè tiếng Anh 2016 tại trung tâm Anh Ngữ GLN là một cơ hội tốt để các bậc phụ huynh vừa cho con một mùa hè lý thú, vừa trang bị cho con những kỹ năng để trở nên thành công.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình trại hè quốc tế tại GLN, các bạn có thể xem thêm tại www.gln.edu.vn

Đang được quan tâm
Sản phẩm: Kids UP – Chương trình giáo dục sớm phát triển tư duy cho trẻ

Sản phẩm: Kids UP – Chương trình giáo dục sớm phát triển tư duy cho trẻ

Kids UP là sự cân bằng giữa các bài tập phát triển não phải và não trái cho trẻ 2-6 tuổi kết hợp rất nhiều phương pháp giáo dục sớm tiên tiến nhất. Các hoạt động não phải bao gồm các bài tập tưởng tượng, trực giác, ghi nhớ hình ảnh và tiếp thu thông tin ở tốc độ cao. Đi đôi với các hoạt động rèn luyện não trái như các bài tập tư duy, khéo léo tay, ngôn ngữ và toán học. Mỗi bài tập được thiết kế chi tiết dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp nhất với từng giai đoạn phát triển của não bộ, tạo điều kiện tối ưu cho quá trình tiếp thu của trẻ nhỏ.