4 gạch đầu dòng để tự tin giao tiếp tiếng Anh

Bạn luôn tự hào vì mình đạt 8 - 9 điểm tiếng Anh nhưng khi đứng trước người nước ngoài, bạn vẫn ấp úng như gà mắc tóc? Hay khi nói chuyện với đối tác nước ngoài, bạn chỉ có thể giao tiếp bằng những câu đơn, ngắn và không có khả năng diễn đạt những ý tưởng phức tạp? Nếu đó là những vấn đề bạn gặp phải, có lẽ bạn chưa có cách học đúng đắn.

Bài viết này sẽ chỉ ra 4 gạch đầu dòng quan trọng bạn cần ghi nhớ để có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

 

Có mục tiêu rõ ràng

 

Giao tiếp thành thạo tiếng Anh không được coi là một mục tiêu rõ ràng. Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Edwin Locke, thiết lập mục tiêu thích hợp sẽ giúp mang tới động lực học tập và kết quả tốt hơn. Nhưng thế nào được coi là một mục tiêu phù hợp? Nguyên tắc SMART (thông minh) là một trong những phương thức đặt mục tiêu phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nguyên tắc này như sau:

 

S - Specific (Cụ thể)

M - Measurable (Đo lường được)

A - Atainable (Tính khả thi)

R - Realistic (Tính thực tế)

T - Timebound (Giới hạn thời gian)
 
“Học 300 từ vựng về du lịch trong tháng 5/2014

 

“Học 300 từ vựng về du lịch trong tháng 5/2014”. Hãy nghiên cứu mục tiêu trên bạn sẽ nhận thấy: mục tiêu này cụ thể (học từ vựng du lịch), đo lường được (bằng con số), khả thi (với trình độ người đặt mục tiêu), thực tế (10 từ/ngày là phù hợp với người bình thường), có giới hạn thời gian (tháng 5/2014). Tương tự, hãy bắt đầu việc lên mục tiêu cho bản thân bạn ngay từ bây giờ với nguyên tắc SMART nhé!

 

Kế hoạch học tập đúng đắn

 

Lên kế hoạch học tập chính là bước hiện thực hóa mục tiêu của bạn. Với mục tiêu kể trên, bạn cần cân nhắc 2 yếu tố sau: khả năng tự học và sự tương tác. Với tiếng Anh, nhất là trong giao tiếp, sự tương tác là yếu tố quan trọng nhất. Sự tương tác được hiểu một cách đơn giản là bạn có đối tác để giao tiếp không? Bạn có người chỉ dẫn và sửa lỗi sai cho bạn không? Đây là việc hoàn toàn không thể thực hiện một mình. Ngoài ra, khả năng tự học sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng và đạt được mục tiêu sớm hơn so với kế hoạch.

 

Không nhiều bạn có khả năng nhận biết trình độ bản thân và có lộ trình học thích hợp. Đó là lý do các cơ sở đào tạo Anh Ngữ chứng tỏ vai trò của mình. Bạn có thể đến các trung tâm uy tín để kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân, từ đó phát hiện những điểm yếu và kĩ năng còn thiếu của bản thân. Thông qua bài kiểm tra, cùng với việc trao đổi với bạn, các trung tâm sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập đúng đắn nhất.
 
Thái độ đúng đắn

 

Thái độ đúng đắn

 

Một sai lầm phổ biến của người học tiếng Anh là cho rằng muốn giao tiếp hiệu quả bạn sẽ chỉ cần tập trung kĩ năng Nói. Trong khi đó, muốn giao tiếp, bạn cần phải có vốn từ vựng, ngữ âm, khả năng Nghe... Do đó, với những người chưa từng hoặc tiếp xúc rất ít với tiếng Anh, lời khuyên là hãy tiếp cận toàn diện 4 kĩ năng Nghe Nói Đọc Viết. Còn với những người đã trải qua quá trình học tiếng Anh cơ bản nhưng vẫn chưa thể giao tiếp được, lời khuyên là hãy tập trung thêm kĩ năng Nghe.

 

Khi đã phân loại và nắm rõ mình cần học những gì, bạn cần xây dựng một thái độ học tập quyết liệt. Rất nhiều người muốn có thể giao tiếp thoải mái bằng tiếng Anh nhưng không chịu dành thời gian để luyện tập. Đây được coi là thất bại được báo trước đối với việc học tiếng Anh của bạn.

 

Tạo môi trường học tiếng Anh thích hợp

 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ và nó cần được sử dụng thường xuyên để duy trì. Do đó, lý tưởng nhất là khi công việc hoặc việc học tập hàng ngày của bạn yêu cầu phải sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Nếu không, bạn có thể tự tạo những thói quen như: thay vì đọc tin tức, tài liệu bằng tiếng Việt thì hãy đọc bằng tiếng Anh, giải trí bằng những bộ phim tiếng Anh thuần tùy...

 

Thầy Minh Mão - Trưởng nhóm chuyên môn học viện Anh Ngữ EQuest

 

Intensive English for Communication (IEC)  khóa học giao tiếp tăng cường do học viện Anh Ngữ EQuest xây dựng, giúp học viên rèn luyện kỹ năng và phản xạ giao tiếp trong thời gian ngắn. Khóa học được thiết kế với nhiều cấp độ từ cơ bản đến chuyên sâu phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

 

Mục tiêu khóa học:

 

Giúp học viên tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh trong thời gian ngắn;

Học cách phát âm và ngữ điệu chuẩn, phản xạ tốt khi giao tiếp;

Củng cố ngữ pháp, nâng cao vốn từ vựng sát thực với môi trường giao tiếp hàng ngày;

Tăng cường vốn hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán của nước bản xứ.

 

Đối tượng tham gia khóa học: Học sinh, sinh viên, người đi làm

 

Hoàn toàn chưa từng học tiếng Anh

Đã từng học tiếng Anh nhưng vẫn hổng kiến thức căn bản và không giao tiếp được bằng tiếng Anh

Đã có kiến thức tiếng Anh nền tảng nhưng chưa tự tin khi giao tiếp

 

Quà tặng hấp dẫn:

 

Tặng 500,000 VND học phí khi đóng phí khóa học IEC trước ngày 28/5/2014. Đăng kí tại đây

 

Thông tin chi tiết tại: www.equest.edu.vn

 

Đang được quan tâm