3 thách thức người vừa đi làm, vừa học văn bằng hai dễ gặp phải

Tiếp tục học văn bằng hai khi vẫn phải đi làm và kiếm sống đặt ra nhiều mối lo ngại cho những người có ý định học thêm. Sau đây là 3 thách thức mà người vừa học vừa làm dễ gặp phải.

1. Không thể sắp xếp thời gian

Một ngày làm việc 8 tiếng tại cơ quan, chưa kể đôi khi còn phải làm thêm hoặc đi công tác đột xuất khiến cho những người đã đi làm khó có thể tham gia đầy đủ các buổi học, buổi thi. Không lên lớp đầy đủ, không có thời gian ôn tập và làm bài, kết quả học theo đó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều người phải bảo lưu việc học nhiều kỳ, nhiều năm; xin học lại hoặc thi lại nhiều lần. Việc học lúc đó vô tình không đem lại kiến thức như mong muốn ban đầu mà còn trở thành gánh nặng.

3 thách thức người vừa đi làm, vừa học văn bằng hai dễ gặp phải - 1

 

2. Sức khỏe suy yếu dần

Chỉ riêng việc hoàn thành công việc tại cơ quan đã lấy đi của bạn rất nhiều năng lượng. Đi làm về chưa được nghỉ ngơi mà tiếp tục phải đi xe từ một vài đến hàng chục km để đi học. Không những thế, đường xá tại các thành phố lớn còn thường xuyên tắc nghẽn, ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khỏe.

Nhiều bạn trẻ quá gắng sức đã bị suy nhược cơ thể, mắc nhiều bệnh tật. Thiếu ngủ và đau dạ dày là hai căn bệnh có tỉ lệ mắc cao nhất.

3 thách thức người vừa đi làm, vừa học văn bằng hai dễ gặp phải - 2

 

3. Không có động lực học

Sự eo hẹp về thời gian và hạn chế về sức khỏe nhiều khi khiến học viên chỉ muốn học qua điểm trung bình và có được một tấm bằng. Rõ ràng điều đó trái với mục tiêu ban đầu họ đặt ra.

Những người vừa học vừa làm cũng thường vì áp lực công việc mà có tâm lý ngại đi học hoặc đổ lỗi cho tuổi tác “Già rồi nên tiếp thu chậm và mau quên, học tập trung cũng không vào được là bao”.

Anh Nguyễn Trung Hiếu (Bắc Ninh) chia sẻ: “Tôi cảm thấy việc học ngày càng khó khi tuổi càng nhiều. Hiện nay tôi đã 34 tuổi, cảm thấy rất khó để bắt đầu học lại, sợ mình không đủ kiên nhẫn để đến lớp và cũng ‘ngại’ khi phải ngồi học chung với các bạn trẻ”.

3 thách thức người vừa đi làm, vừa học văn bằng hai dễ gặp phải - 3

Có phương pháp học nào giúp đối mặt với những thách thức này?

Trước hết cần tỉnh táo xác định rõ ràng mục tiêu học tập, bạn theo học vì điều gì, mong muốn gì sau khi học xong. Vấn đề lớn thứ hai là thời gian, hãy cố gắng mang theo sách vở bên mình và tận dụng mọi khoảng thời gian di chuyển và rảnh rỗi để ôn bài. Về sức khỏe, cách đơn giản nhất là ăn uống đủ chất và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Tuy nhiên, cũng có một phương pháp học khác giúp bạn cùng lúc giải quyết được cả 3 vấn đề trên. Đó là lựa chọn phương pháp đào tạo cử nhân trực tuyến. Với hình thức 80% là học online qua mạng, chương trình được thiết kế riêng, tối ưu hóa phù hợp với người đi làm, bận rộn, thường xuyên phải đi công tác. Có thể học online trên mọi thiết bị: Máy tính, điện thoại, máy tính bảng…

 

3 thách thức người vừa đi làm, vừa học văn bằng hai dễ gặp phải - 4

Tại Việt Nam hiện có Topica là đơn vị đã hợp tác với các trường đại học hàng đầu triển khai thành công các chương trình học cử nhân trực tuyến. Điểm đặc biệt khi học với Topica là có đội ngũ quản lý học tập sẵn sàng giúp đỡ học viên 24/7:  tư vấn hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện và các chế độ chính sách, hoạt động liên quan đến sinh viên; tổ chức họp lớp, đánh giá kết quả rèn luyện và theo dõi kết quả học tập của từng sinh viên. Sinh viên sẽ được nhắc nhở nếu chưa làm bài tập, nhắc nhở thi kết thúc môn.

Anh Nguyễn Viết Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Võ đường Ngọc Hòa cho biết: “Trước tôi có học đại học nhưng hồi đó còn trẻ ham công việc quá nên bỏ dở việc học nhằm lập nghiệp. Giờ càng làm càng thấy kiến thức chuyên môn quan trọng lắm. Tôi tham gia học trực tuyến vì tiết kiệm được thời gian, có thể học mọi lúc mọi nơi, không bị gò bó về không gian hay thời gian gì cả. Các kiến thức được dạy bởi 1000 thầy cô giảng viên doanh nhân vừa có chuyên môn vừa dày dạn kinh nghiệm, nhiều khi mình chia sẻ các vấn đề khó khăn trong công việc được các thầy cô tư vấn hướng dẫn nhiệt tình, đó là điều đáng quý mà khi ở ngoài không dễ gì có cơ hội như vậy”. Anh Hòa là một trong 2600 Cựu sinh viên thăng tiến, thành đạt của Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica.

Sau khi học chương trình cử nhân trực tuyến với Topica, không chỉ 97% sinh viên có việc, mà 34% tìm được công việc mới ưng ý hơn. Trong đó, 100% tăng lương với mức tăng trung bình 16.1%, gấp rưỡi mức tăng lương trung bình tại VN năm 2013 - theo nghiên cứu của công ty Towers Watson.

Tìm hiểu thêm về phương pháp học cử nhân trực tuyến tại đây.