3 nghiên cứu sinh Việt bật mí những điều gặt hái được khi học tiến sĩ ở New Zealand

(Dân trí) - Ngoài học vị tiến sĩ, các nghiên cứu sinh Việt tại New Zealand còn gặt hái được những phần thưởng giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần, như thỏa lòng đam mê nghiên cứu, góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt Nam...

Thỏa đam mê nghiên cứu trong phòng thí nghiệm triệu đô

Đặt chân đến New Zealand với tư cách là nghiên cứu sinh ngành Vật lý tại Đại học Victoria Wellington, không gian làm việc rộng rãi cùng trang thiết bị triệu đô đã hoàn toàn vượt quá mong đợi của Hồng Phấn. Vì tính chất đặc thù của nghiên cứu Vật Lý Ứng Dụng, cơ sở vật chất hiện đại của phòng thí nghiệm đã tạo điều kiện tốt nhất để chị có thể chế tạo các thiết bị siêu nhỏ với độ chính xác cao.

Trong suốt quá trình nghiên cứu chế tạo cảm biến ứng dụng trong y học, nhà trường đã hỗ trợ về kinh phí thí nghiệm, hóa chất, vật liệu… nên chị có thể toàn tâm tập trung vào hiệu suất và kết quả của nghiên cứu. Ngoài những kiến thức học thuật trong ngành, chị còn được rèn luyện kỹ năng mềm như tính kiên nhẫn và chủ động, lẫn tư duy phản biện và cách làm việc tập thể.

"Môi trường học tập ở đây làm cho mình tự tin hơn, sáng tạo hơn và cũng có thời gian tận hưởng cuộc sống riêng của mình. Có những hôm thí nghiệm của mình kéo dài hơn dự tính, mình đi về nhà khi trời đã tối và cảm thấy cảm ơn cuộc đời vì nơi đây đã chọn mình. Mình hạnh phúc khi gặp giáo sư hướng dẫn và những người bạn đã cùng chia sẻ vui buồn", chị cho biết.

3 nghiên cứu sinh Việt bật mí những điều gặt hái được khi học tiến sĩ ở New Zealand - 1
Phòng thí nghiệm với nhiều trang thiết bị hiện đại của đại học Victoria Wellington

Hiện thực hóa lý tưởng đem ứng dụng khoa học thực phẩm để phát triển nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam

Trước nhiều ngả rẽ khi quyết định theo đuổi bậc Tiến sĩ ngành Khoa học thực phẩm, Như Khánh đã chọn New Zealand là điểm đến trong hành trình bốn năm nghiên cứu. Giải thích cho sự lựa chọn của mình, anh chia sẻ, bên cạnh việc bằng cấp từ New Zealand được công nhận toàn cầu, chính phủ còn có nhiều chính sách hỗ trợ nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ phù hợp với điều kiện của hoàn cảnh gia đình anh như, vợ chồng đi theo sẽ được làm việc toàn thời gian, bảo hiểm cho cả gia đình và con cái sẽ được hưởng thụ bậc giáo dục phổ thông ở đây miễn phí.

Nghiên cứu của anh tại đại học Lincoln về tính ứng dụng phế phẩm thu được từ điều chế rượu vang có thể trở thành bước khởi đầu cho việc ứng dụng bã nho trong sản xuất thực phẩm chức năng ở New Zealand. Đề tài của anh cho thấy rằng sau khi ép, ủ và lên men, chỉ khoảng 30% hàm lượng hoạt chất được chiết xuất vào trong rượu, 70% còn lại nằm trong bã nho có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Ngoài ra, bã nho được phát hiện có khả năng hạn chế hàm lượng đường được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa tinh bột, qua đó mở ra khả năng về việc nghiên cứu các sản phẩm chống lại bệnh béo phì type 2.

Trong tương lai gần, anh sẽ trở về Việt Nam, nơi nền công nghệ sau thu hoạch vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng lại đầy tiềm năng để ứng dụng những kiến thức và kỹ năng anh đã phát triển được ở New Zealand.

3 nghiên cứu sinh Việt bật mí những điều gặt hái được khi học tiến sĩ ở New Zealand - 2

Anh Như Khánh trong một chuyến đi dã ngoại.

Vươn tới giấc mơ học bổng toàn phần bậc Tiến sĩ

Văn Phúc là học sinh đạt được thành tích cao nhất trong chương trình liên kết giữa Đại học Massey và Đại học Kinh tế TPHCM. Sau khi hoàn thành bậc Thạc sĩ Tài chính, anh tiếp tục được Đại học Massey hỗ trợ để tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu chuyên sâu tại New Zealand với học bổng Tiến sĩ toàn phần.

3 nghiên cứu sinh Việt bật mí những điều gặt hái được khi học tiến sĩ ở New Zealand - 3

Anh Văn Phúc tại lễ tốt nghiệp Thạc sĩ và nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ

Ngoài thành tích học thuật xuất sắc, thành tích học bổng toàn phần Tiến sĩ của Văn Phúc còn là kết quả của một chiến lược săn học bổng chỉn chu. Anh chia sẻ rằng việc thường xuyên cập nhật thông tin từ cựu sinh viên, người quản lý chương trình và website của trường là những điều tưởng như bình thường nhưng lại rất quan trọng để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào. Học bổng Tiến sĩ toàn phần tại đại học Massey không chỉ mang đến cho anh cơ hội tiến gần hơn đến giấc mơ trở thành giảng viên, mà còn mang đến nguồn cảm hứng để anh thay đổi bản thân theo hướng tích cực. Văn Phúc dần hướng bản thân đến một cuộc sống cân bằng giữa việc học tập và các hoạt động khác như tham gia hoạt động cộng đồng, ngoại khóa, tập thể thao và đi du lịch khám phá khắp New Zealand.

Là một trong các quốc gia đứng đầu trong hạng mục môi trường chính sách giáo dục từ 2017-2019 (theo Tổ chức uy tín EIU), nền giáo dục New Zealand luôn hướng đến môi trường đạt chuẩn quốc tế để các nghiên cứu sinh thuận lợi nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm ở trình độ cao. Ngoài việc Nghiên cứu sinh Tiến sĩ chỉ cần trả mức học phí bằng với người bản địa, những ứng viên quốc tế xuất sắc luôn có cơ hội được nhận những suất học bổng có giá trị cao từ chính phủ New Zealand. Nếu bạn muốn tìm hiểu về chương trình tiến sĩ cũng như các phúc lợi được hỗ trợ dành cho bậc học này, hãy tham khảo qua website chính thức của chính phủ New Zealand: https://www.studyinnewzealand.govt.nz/study-options/phd-package/

Đang được quan tâm