Thứ ba, 17/11/2015 - 09:00

3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn

“Thành công có phương pháp, thất bại có nguyên nhân. Để nâng cao kết quả học tập môn toán thì cũng cần có phương pháp cụ thể”, ông Phan Quang Điệp - đồng sáng lập trung tâm Unix chia sẻ.

Có rất nhiều những lí do khác nhau nhưng thông thường phần lớn các em học sinh do không thích học dẫn đến không dành nhiều thời gian cho môn toán. Vì không dành thời gian làm bài tập nên dẫn đến không làm được bài kiểm tra và bị điểm kém. Những điểm số không mấy vui vẻ đó sẽ khiến các em buồn chán và từ đó càng không thích học toán nữa. Việc này sẽ cứ lặp đi lặp lại như một vòng tròn luẩn quẩn. Những ai rơi vào đó thì sẽ đến lớp với mong ước rằng giá như mình có thể tàng hình để cô giáo đừng gọi lên bảng.

Tại trung tâm Unix, khi giúp đỡ các em có kết quả học toán chưa tốt đã nhận thấy rằng điểm kém chỉ là kết quả. Gốc rễ vấn đề là đi tìm nguồn cảm hứng học tập để lấy lại niềm tin vào khả năng học toán của bản thân.

Trong bài viết này, tôi không nhắc lại những lời khuyên mà chắc bạn đã quá quen thuộc như : xem bài trước khi đến lớp, làm bài tập đầy đủ, ghi nhớ kiến thức cơ bản,… Để đạt được hiệu quả cao hơn bạn nên tham khảo bài viết: “4 lợi ích của việc học toán…” mà Trung tâm Unix đã chia sẻ trước đó. Sau đây là một phương pháp mà theo ý kiến cá nhân của tôi là dễ áp dụng và hiệu quả. Các bạn học sinh có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp khác nữa để có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn - 1

Trung tâm Unix có rất nhiều các phương pháp truyền cảm hứng học toán vô cùng mạnh mẽ.

3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn:

Bước 1: Giả vờ thích

Phần lớn các bạn học toán không tốt là do bạn không thích môn toán nên bước này là bước sẽ giúp bạn thoát khỏi vòng tròn tệ hại đó.

Về suy nghĩ bạn luôn phải tự nhủ trong đầu mình rằng: “học toán thật thú vị”, “mình thích học toán”. Về hành động bạn cần cư xử như một học sinh thích học toán. Bạn hăng hái giơ tay làm bài. Hãy bắt đầu từ những bài đơn giản. Và tôi tin cô giáo sẽ dành cơ hội cơ hội cho bạn vì đã lâu lắm rồi bạn có giơ tay đâu. Hãy nhìn thầy cô giảng bài với ánh mắt long lanh, nuốt từng lời từng chữ như thể đây thực sự là tiết học dành riêng cho mình. Hãy mỉm cười và ngồi làm bài chăm chỉ như thể mình là học sinh giỏi của lớp. Hãy cứ coi như bạn đang đóng vai là một học sinh ưu tú trong một bộ phim dài tập. Lúc này bạn đã thích học toán chưa? Vẫn chưa đâu. Bạn mới chỉ đang giả vờ thích thôi. Nhưng hãy cố “diễn” càng “thật” càng tốt.

Đây là bước quan trọng nhất. Và nếu thực hiện đúng, bạn sẽ thấy sự hào hứng bắt đầu lóe lên mỗi khi giờ toán bắt đầu. Ồ hóa ra mấy bài này cũng bình thường thôi. Tiết học chỉ có 45 phút thôi, hãy liên tục giữ nó hoạt động ở cường độ cao nhất. Vì sao? Bạn đang vào vai học sinh giỏi toán mà. Mọi người nhìn thấy bạn thật bận rộn, nghe giảng rồi cắm đầu làm bài tập, giơ tay xung phong một cách cuồng nhiệt như thể sẽ được nhận quà. Thực tế là trình độ của bạn đã giỏi ngay chưa? Chưa đâu, phải sau 2-3 tuần cơ! Nhưng cảm giác mà bạn thấy sẽ thật thú vị.

Ban đầu khi thực hiện bạn sẽ cảm thấy không thực sự thoải mái. Đúng rồi! Vì đó không phải là con người của bạn hiện tại. “Trông chả giống mình tý nào!” Nhưng điều đó có quan trọng không khi mà nó bước đầu sẽ giúp bạn trở thành học sinh giỏi toán.

Bước 2: Dành đủ thời gian cần thiết

Để trở thành học sinh giỏi toán trong lớp chả có gì khó khăn. Bởi kiến thức trong sách giáo khoa là dành cho tất cả mọi người. Bạn ơi! Nó không phải là ngành khoa học chế tạo tên lửa. Vì thế, tin tôi đi! Bạn chỉ cần dành đủ giờ ngồi “cày hết đống bài tập” bạn tự khắc sẽ giỏi lên ngay thôi. Cũng như chơi game vậy, bạn sẽ tích lũy được điểm kinh nghiệm thông qua các bài tập và đương nhiên sẽ lên “Level”. Bạn sẽ tự cảm nhận được sự tiến bộ của mình sau từng tuần và khi đến bài kiểm tra bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn - 2

Gần 15.000 học sinh đã được Trung tâm Unix truyền cảm hứng học tập và thi đỗ vào những trường điểm tại Hà Nội

Bước 3: Kiên nhẫn chờ thành quả

Hãy kiên nhẫn liên tục lặp lại bước 1 và 2. Hãy để cho 40 khán giả trong phòng học thấy bạn như là một học sinh năng động nhất lớp học. Đầy hào hứng và mặc dù đôi khi xung phong lên giải bài mà vẫn sai. Không có gì nghiêm trọng cả khi đến bài kiểm tra bạn sẽ làm đúng. Hãy dành riêng cho việc học toán một khoảng thời gian cố định. Có thể mỗi ngày 45 phút đến 1 tiếng: đều đặn và cần mẫn. Tôi xin nhấn mạnh từ khóa quan trọng ở đây là sự đều đặn. Và chỉ cần trong 1-2 tuần bạn đã cảm nhận sự khác biệt.

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu thấy điểm kiểm tra tăng dần. Bạn hình dung được cảm giác đó không. Điểm 9,5 toán đầu tiên trong suốt 2 tháng qua. Thực sự không thể tin nổi. Và đến lúc này bạn chẳng cần phải thực hiện bước 1 nữa. Vì bạn đã thực sự thích môn toán hơn rồi.

Phương pháp này sẽ không đem lại nhiều hiệu quả Nếu bạn bị mất gốc kiến thức các lớp dưới nên dù cố gắng cũng không thể hiểu nổi mọi người trong lớp đang nói gì. Nó sẽ khá giống cảm giác một em bé lớp 4 vào nhầm lớp học MBA. Những bạn trong trường hợp này thường sẽ hiếm có khả năng tự học nên tôi khuyên bạn đừng ngần ngại kêu gọi sự trợ giúp từ những người có kiến thức và kinh nghiệm. Hoặc một lớp học có trình độ phù hợp để lấp lại chỗ trống và kết hợp với 3 bước này. Trường hợp bạn đã học rất giỏi môn toán và muốn trở nên xuất sắc hơn nữa thì có lẽ bạn sẽ cần những bí quyết khác.

Lời khuyên cáo cuối cùng của tôi làm ơn đừng sử dụng phương pháp này để xây dựng thiện cảm với cô bạn gái bên cạnh. Tôi không muốn bạn quên mục tiêu chính của mình!