3 bài học về tiền bạc cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt

(Dân trí) - "Các bậc phụ huynh không nên đợi cho đến khi con cái đủ lớn và có tiền tiêu vặt rồi mới dạy chúng về tiền bạc".

Đó là nhận định của Ken Eyler, kế toán công được chứng nhận và là Giám đốc điều hành Aquilance - một công ty dịch vụ tài chính dành riêng cho những gia đình khá giả.

Trong sự nghiệp 31 năm tư vấn cho các gia đình có nguồn tài sản ròng lớn, Eyler cũng đã theo dõi quá trình trưởng thành của hơn 100 trẻ em. Ông khuyên khách hàng của mình nên bắt đầu dạy con cái về tiền bạc từ khi còn nhỏ - khoảng 5 hoặc 6 tuổi, để giúp chúng xây dựng thói quen lâu dài.

Ông cho biết: "Từ 11, 12, 13 tuổi và bắt đầu bước vào tuổi vị thành niên, các em đã khá thành thạo về cách thức hoạt động của đồng tiền trong xã hội. Tiền là một công cụ, và sở hữu nó cho bất kỳ mục đích gì đều thực sự quan trọng".

Từ việc tiết kiệm đến thuế, dưới đây là 3 kiến thức về tiền bạc mà các bậc cha mẹ nên cân nhắc dạy con từ khi chúng còn nhỏ.

1. Dạy trẻ tầm quan trọng của tiết kiệm

Theo Eyler, một trong những điều đầu tiên mà cha mẹ nên dạy con là tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền. Lời khuyên của ông đến từ chính kinh nghiệm của bản thân: Từ khi Eyler còn nhỏ, cha mẹ ông đã có những quy định về việc ông được phép tiêu tiền mà mọi người cho như thế nào.

3 bài học về tiền bạc cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt - 1
Các bậc cha mẹ nên dạy con bài học về sự tiết kiệm (Ảnh: Shutterstock).

"Nếu tôi có 100 USD, tôi có thể tiêu 1/3, phải tiết kiệm 1/3 và tìm việc gì đó hiệu quả để sử dụng nốt 1/3 số tiền còn lại", ông nói. Các lựa chọn của ông khác nhau, từ quyên góp tiền đến quản lý "một công việc kinh doanh nhỏ". Các quy tắc đã dạy ông rằng, không thể tiêu tất cả những gì mình có.

Eyler nói: "Để dành một khoản tiền riêng không sử dụng là điều rất quan trọng. Bởi vì luôn có những thời điểm khó khăn mà bạn cần một số tiền dự trữ".

Ngoài việc tiết kiệm, hiểu biết cơ bản về đầu tư và lãi suất kép có thể là vô giá. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã gọi lãi suất kép là "người bạn tốt nhất của nhà đầu tư".

2. Dạy con hiểu về thuế

Trong cách nhìn nhận của Eyler, trẻ em cũng nên có sự hiểu biết chung về thuế. Điều này bao gồm việc hiểu lý do tại sao chúng được trích từ tiền lương cho đến thêm vào giá niêm yết của những món hàng bày bán ở cửa hàng.

3 bài học về tiền bạc cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt - 2
Trẻ em cũng nên có những sự hiểu biết cơ bản nhất định về thuế (Ảnh: Shutterstock).

Ông nói: "Thực tế, mọi người trong xã hội đều đóng thuế. Tôi đã nhìn thấy điều này với các con riêng của mình nhiều năm trước. Chúng đã nói: "Chờ đã, chuyện gì vừa xảy ra vậy?" khi món đồ mà chúng mua có giá từ 10 USD đột nhiên tăng lên 11 USD".

Cha mẹ cũng nên đảm bảo rằng con cái hiểu tại sao thuế được khấu trừ cho những thứ như An sinh Xã hội và Bảo hiểm sức khỏe. Eyler giải thích, giúp trẻ em tìm hiểu về thuế khi còn nhỏ có thể giúp chúng tránh được những sự cố bất ngờ khi chúng bắt đầu tự kiếm tiền.

3.  Cho con xem bảng sao kê thẻ tín dụng

Cho trẻ làm quen với các tài liệu thông thường về tài chính khi còn nhỏ cũng có thể giúp trẻ nắm bắt các khái niệm quan trọng về tiền bạc.

Eyler cho biết: "Điều đó có thể đơn giản như bản sao kê thẻ tín dụng là gì. Khi tôi sử dụng thẻ tín dụng, điều đó không có nghĩa là tôi có quyền tiêu tiền không giới hạn".

Eyler khuyên, hãy cho con bạn xem qua bảng sao kê thẻ tín dụng và giải thích những điều như hạn mức tín dụng của bạn. "Có giới hạn tín dụng 10.000 USD không có nghĩa là ta có 10.000 USD để chi tiêu, vì ta không thể trả lại số tiền đó", ông nói.

3 bài học về tiền bạc cha mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt - 3
Cho trẻ làm quen với các tài liệu thông thường về tài chính khi còn nhỏ cũng có thể giúp trẻ nắm bắt các khái niệm quan trọng về tiền bạc (Ảnh: Shutterstock).

Eyler cho biết thêm, việc cho trẻ xem các khoản chi liên quan đến chúng - chẳng hạn như tiền trả cho trại hè hoặc một món đồ chơi chúng muốn - có thể "để bọn trẻ thấy cuộc sống này được vận hành như thế nào".

Vị chuyên gia này kết luận: "Hãy giúp con hiểu rằng mọi thứ đều phải bỏ công sức và mất tiền. Đó là cách giáo dục hiệu quả ở bất kỳ cấp độ nào".

Theo www.cnbc.com