Thứ bảy, 13/03/2010 - 15:06

200 suất học bổng tại Nga dành cho sinh viên năm thứ nhất

Dân trí

Bộ GD-ĐT vừa thông báo dành 200 suất học bổng tại Liên bang Nga cho sinh viên năm thứ nhất tại các trường đại học trong cả nước.

Đây là học bổng đại học diện Hiệp định do Chính phủ Liên bang Nga cấp cho Việt Nam năm học 2010-2011. Tổng số có 200 học bổng đại học, gồm 165 học bổng theo diện Hiệp định và 35 học bổng theo diện Xử lý nợ, trong đó có 20 học bổng Hiệp định dành cho việc đào tạo chuyên gia ngành năng lượng.
 
Học bổng Hiệp định: Học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với sinh viên Nga (1.100 rúp/tháng) và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của sinh viên Nga).

Học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: cấp bù sinh hoạt phí (350 USD/tháng), chi phí đi đường (100 USD/người), bảo hiểm y tế (tối đa 150 USD/người/12 tháng) vàvé máy bay một lượt đi và về. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập (bảng điểm) do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Phòng Công tác Lưu học sinh - Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Học bổng Xử lý nợ: Học bổng toàn phần do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành, bao gồm: học phí (theo mức thỏa thuận trong hợp đồng đào tạo ký kết giữa Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ GD-ĐT và cơ sở giáo dục ở Liên bang Nga), sinh hoạt phí (400 USD /người/tháng), bảo hiểm y tế (tối đa 150 USD/người/12 tháng) vàvé máy bay một lượt đi và về.

Kinh phí được cấp định kỳ hàng năm trên cơ sở Hợp đồng đào tạo với cơ sở giáo dục Nga và thông báo của cơ sở đào tạo về kết quả học tập của lưu học sinh. Cơ sở giáo dục Nga sẽ chi trả cho lưu học sinh sinh hoạt phí hàng tháng, mua bảo hiểm y tế cho lưu học sinh theo mức quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam.

Đối với cả 2 diện học bổng nêu trên, lưu học sinh có kết quả học tập không đạt yêu cầu thì không được nhận học bổng của cả Chính phủ Nga và Chính phủ Việt Nam, phải chuyển sang diện tự túc toàn bộ chi phí để theo học đến khi hoàn thành khóa học. Lưu học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật nước bạn bị buộc thôi học, bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận của Chính phủ Nga. Sinh viên trúng tuyển dự kiến sẽ đi học trong tháng 9/2010.

Ngành học thuộc khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật và công nghệ...
 
Bộ GD-ĐT cho biết phía Nga không nhận đào tạo các ngành liên quan đến văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và quan hệ quốc tế theo diện học bổng Hiệp định, đồng thời có quy định hạn chế những ngành sau: Luật (030500): 03 người; Kinh tế thế giới (080102): 03 người; Y và Dược (060101 và 060108): 15 người, Chế tạo máy bay và máy bay trực thăng (160201): 01 người, Động cơ máy bay và trạm năng lượng (160301): 01 người và Vận hành máy bay và trạm năng lượng (160901): 01 người.

Đối tượng: Sinh viên đang học năm thứ nhất tại các trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung). Sinh viên dự tuyển phải thỏa mãn các điều kiện và tiêu chuẩn sau:

Có phẩm chất đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và trở về nước ngay sau khi tốt nghiệp để phục vụ nếu nhà trường, Nhà nước có nhu cầu tuyển dụng, cam kết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoàn thành nhiệm vụ học tập hoặc không chấp hành phân công công tác của Nhà nước sau khi tốt nghiệp. Cam kết phải được UBND địa phương xác nhận và có người thân bảo lãnh...

Yêu cầu dưới 25 tuổi; Trúng tuyển đại học theo nguyện vọng 1, đang học năm thứ nhất hệ chính qui tập trung, tốt nghiệp THPT năm 2009, có ngành học phù hợp với ngành dự tuyển đi học tại Liên bang Nga.

Kết quả học tập THPT và kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học tại Việt Nam có điểm các môn cơ bản (theo khối đã dự thi vào trường đại học) và các môn liên quan đến ngành đăng ký học đại học tại Nga đạt từ 7,5 điểm trở lên; 80% trong tổng số các môn học đạt từ 7 trở lên, không có môn nào dưới 5 điểm;

Sau khi sinh viên (có đủ điều kiện quy định nêu trên) đăng ký tham gia dự tuyển, trường/cơ quan được giao chỉ tiêu tuyển sinh căn cứ vào điểm trung bình chung học kỳ Inăm học 2009-2010 của sinh viên để xếp thứ tự sinh viên đăng ký dự tuyển (nếu trường nào chưa có kết quả thi học kỳ I năm học 2009-2010 thì lấy tổng điểm 3 môn thi tuyển sinh vào trường theo nguyện vọng 1) để làm căn cứ xếp thứ tự từ người có kết quả cao nhất cho đến hết số người đăng ký dự tuyển và có hồ sơ dự tuyển đầy đủ đúng quy định. Nếu sinh viên tự nguyện đăng ký vào diện dự bị thì cũng phải làm hồ sơ dự tuyển như diện chính thức.

Sinh viên được phía Nga đồng ý tiếp nhận đi học toàn khóa đại học sẽ được cấp cả học bổng và kinh phí đào tạo cho 01 năm học dự bị tiếng Nga tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, sau khi có thông tin trúng tuyển, sinh viên nên có sự chuẩn bị cơ bản về ngoại ngữ trước trong thời gian nghỉ hè (tháng 7 và 8) để khi sang Nga học tập giảm bớt các khó khăn ban đầu (học ngoại ngữ hoàn toàn do giáo viên người Nga giảng dạy).

Thời hạn nhận hồ sơ: Trước ngày 01/5/2010 (theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa).

Thông tin chi tiết xem tại websites: http://www.vied.vn/http://www.moet.gov.vn/.
 
Hồng Hạnh