Chủ nhật, 06/05/2018 - 14:38

188 học sinh từ 25 quốc gia tham dự Olympic Vật lí châu Á 2018 tại Hà Nội

Dân trí

Sáng ngày 6/5, lễ khai mạc Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO 2018) được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Kì thi diễn ra từ ngày 6/5 đến hết ngày 13/5/2018 với sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ban Chỉ đạo quốc gia APhO 2018 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng ban.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, Việt Nam đã nhiều lần đăng cai và tổ chức thành công các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế: Olympic Vật lý Châu Á - APhO lần thứ 5 năm 2004, Olympic Vật lí quốc tế năm 2008, Olympic Hóa học quốc tế (IChO 2014) và Olympic Sinh học quốc tế (IBO 2016)... để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các đại biểu, lãnh đoàn, thí sinh và giáo viên khắp năm châu.

Với vai trò là nước chủ nhà của APhO 2018, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia APhO 2018 Phùng Xuân Nhạ chúc mừng các thí sinh tham gia kì thi lần này, những thành viên của cộng đồng khoa học trẻ tài năng và đầy nhiệt huyết để phát triển khoa học Vật lí cho dân tộc mình và cho toàn nhân loại trong tương lai gần.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc kì thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc kì thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19.

"Tôi hi vọng các hoạt động giao lưu giữa các học sinh, sinh viên, giữa các thầy cô giáo giảng dạy, nghiên cứu Vật lí từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á và Thái Bình Dương sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ tại kì thi lần này ở Việt Nam.

Ngành khoa học Vật lí nói riêng và khoa học cơ bản nói chung, được chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm bởi có vai trò thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và kỹ thuật, nhất là trong bối cảnh cách mạng 4.0. Trong lĩnh vực giáo dục, việc nghiên cứu, giảng dạy Vật lí cũng được chú trọng. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, phương pháp giáo dục STEM có vị trí rất quan trọng. Đây cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu Vật lí ngay từ bậc phổ thông", Bộ trưởng khẳng định.

Ông Leong Chuan Kwek - Chủ tịch APhO cho hay: “Mỗi người trong số các em đã được quốc gia lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kì thi này. Xin chúc mừng tất cả các em, các em cũng chính là những đại sứ của quê hương mình. Trong những ngày tham gia kỳ thi, bên cạnh kỳ thi chính, các thí sinh cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về Vật lí, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế”.

Ông Leong Chuan Kwek – Chủ tịch APhO trong lễ khai mạc.
Ông Leong Chuan Kwek – Chủ tịch APhO trong lễ khai mạc.

Olympic Vật lí Châu Á năm 2018 có sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mục đích của kì thi nhằm khuyến khích và thúc đẩy học sinh THPT học hỏi và trau dồi kiến thức STEM (Khoa học - Công nghệ - Kĩ thuật và Toán) cũng như các chuyên ngành quan trọng cho sự phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở châu Á nói chung và tại mỗi quốc gia nói riêng. Cuộc thi năm nay tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) cũng là cơ hội tuyệt vời cho các học sinh tài năng châu Á trải nghiệm cuộc thi khoa học thân thiện và nổi bật trong khuôn viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

25 quốc gia tham dự kì thi Olympic Vật lí châu Á năm 2018 tại Hà Nội.
25 quốc gia tham dự kì thi Olympic Vật lí châu Á năm 2018 tại Hà Nội.

Tham gia kỳ thi lần này, đoàn Việt Nam có tám thí sinh.
Tham gia kỳ thi lần này, đoàn Việt Nam có tám thí sinh.

Trong lễ khai mạc, các tiết mục văn nghệ như bài hát dân tộc “Trống cơm”, “Việt Nam quê hương tôi”,… đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình bằng những tràng pháo tay không dứt từ các đoàn tham gia APhO 2018 và đã góp phần quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Màn đánh trống giòn giã khai mạc buổi lễ.
Màn đánh trống giòn giã khai mạc buổi lễ.


Biểu diễn tiết mục “Trống cơm” trong lễ khai mạc.

Biểu diễn tiết mục “Trống cơm” trong lễ khai mạc.

Em Trần Đức Huy - đại diện đoàn học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 chia sẻ: “Hôm nay được đại diện cho đất nước Việt Nam, cho học sinh Việt Nam tham dự kì thi này thì em cảm thấy vô cùng tự hào và em sẽ quyết tâm nỗ lực hết mình để giành thành tích cao, mang vinh quang về cho đất nước”.

Học sinh Việt Nam tham dự APhO 2018 chia sẻ cảm xúc

Ngoài hoạt động thi chuyên môn, thí sinh của các đoàn tham gia APhO 2018 sẽ được giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan du lịch (khu du lịch Tràng An - Ninh Bình, làng gốm Bát Tràng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam).

Olympic Vật lí Châu Á là kì thi Vật lí dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Đây là cuộc thi thu hút được sự tham dự của gần 30 quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ Vật lí khối THPT ở mức cao so với thế giới. Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và liên tục được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về chất lượng thí sinh tham dự.

Hồng Vân

Mới nhất