100 giáo viên thể chất tham gia tập huấn phòng chống đuối nước trẻ em

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi chương trình thuộc chiến dịch Hè vui khoẻ, khoá Tập huấn Bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em tại Quảng Ninh diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/7/2020.

PGS. TS Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Đất nước ta có nhiều sông hồ, kênh rạch, nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn đuối nước thường xuyên xảy ra. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục đã ban hành văn bản 1715 chỉ đạo 63 tỉnh, thành, đặc biệt là các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho các em học sinh. Trong dịp hè 2020, Vụ Giáo dục Thể chất sẽ phối hợp triển khai 3 vấn đề chính: Xây dựng kế hoạch truyền thông đa phương tiện; Xây dựng bộ học liệu về kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước gửi đến 63 tỉnh, thành; Tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên thể chất trong công tác phòng chống đuối nước.”

Với sự tham dự của 100 học viên là giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất tại các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, khóa tập huấn được tổ chức nhằm củng cố và chuẩn hóa kiến thức về kỹ năng bơi an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước trẻ em. Kết thúc tập huấn, các giáo viên sẽ trở về trường tiếp tục truyền đạt kiến thức, kỹ năng cho các giáo viên khác, từ đó hướng dẫn cho học sinh trong trường.

100 giáo viên thể chất tham gia tập huấn phòng chống đuối nước trẻ em - 1
Khóa tập huấn được tổ chức nhằm củng cố và chuẩn hóa kiến thức về kỹ năng bơi an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước trẻ em

Trong hai ngày diễn ra tập huấn, các học viên được chuyên gia về phòng chống đuối nước của tổ chức Swim Việt Nam hướng dẫn, chia sẻ 3 nội dung chính: Nhận thức nguyên nhân và những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước qua 15 tình huống giả định phổ biến sát với thực tế địa phương; Hướng dẫn các kỹ năng cứu đuối an toàn; Hướng dẫn các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu đối với nạn nhân đuối nước. Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, khóa tập huấn còn chú trọng thực hành nhằm giúp học viên nắm chắc kiến thức và thành thạo các kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước. Kết thúc khóa tập huấn, các học viên hoàn thành tốt sẽ được trao tặng giấy chứng nhận do tổ chức Swim Việt Nam cấp.

100 giáo viên thể chất tham gia tập huấn phòng chống đuối nước trẻ em - 2
Chuyên gia bơi lội của tổ chức Swim Việt Nam hướng dẫn kỹ năng cứu đuối đúng cách
100 giáo viên thể chất tham gia tập huấn phòng chống đuối nước trẻ em - 3
Các học viên thực hành kỹ năng cứu đuối
100 giáo viên thể chất tham gia tập huấn phòng chống đuối nước trẻ em - 4
Khóa tập huấn chú trọng thực hành giúp học viên nắm chắc kiến thức và thành thạo các kỹ năng bơi an toàn và phòng chống đuối nước

100 học viên tham gia Tập huấn Bơi an toàn và phòng chống đuối nước trẻ em cùng cam kết sẽ truyền đạt đầy đủ kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo cho các đồng nghiệp tại trường, từ đó truyền đạt tới các em học sinh, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động phòng chống đuối nước trong cộng đồng, chung tay góp phần giảm thiểu tỉ lệ đuối nước ở trẻ em, học sinh tại nước ta.

Với thông điệp “Vì tầm vóc Việt”, Chiến dịch Hè vui khoẻ do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Thể chất cùng Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn TH phối hợp triển khai hướng tới việc cung cấp những kiến thức đúng về rèn luyện thể chất trong lĩnh vực bơi lội, đồng thời đưa ra những cảnh báo về tình trạng tai nạn đuối nước, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc hạn chế tối đa tình trạng đuối nước ở trẻ em nói chung và học sinh nói riêng.

Chiến dịch bao gồm những hoạt động truyền thông toàn diện trên nhiều nền tảng: 20 chương trình truyền hình Hè vui khoẻ, 2 khoá tập huấn tại Huế và Quảng Ninh dành cho các giáo viên thể chất ở địa phương, một chiến dịch tổng thể có sự tham gia của các cơ quan truyền thông báo chí, truyền hình, sự đồng hành của những người ảnh hưởng trên mạng xã hội.

20 chương trình truyền hình về kiến thức bơi an toàn và phòng chống đuối nước ở trẻ em được thể hiện hấp dẫn qua nhiều hình thức phong phú, thời lượng 15 phút/chương trình, được phát sóng vào 18h00 thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, bắt đầu từ ngày 27/6/2020 trên kênh VTV7.