TPHCM:

1 “chọi” 8 để vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Dân trí

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - trường duy nhất ở TPHCM được tổ chức khảo sát năng lực đầu vào đối với học sinh lớp 6 có tỷ lệ chọi 1/8.

Cuối ngày 5/6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã tổng hợp số liệu thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường. Theo đó, trường nhận được số hồ sơ đăng ký là 4.163 học sinh, so với mùa tuyển sinh 2017-2018, số thí sinh đăng ký dự thi cao hơn gần 300. Năm nay, trường tuyển 15 lớp 6 với 525 chỉ tiêu, tỷ lệ chọi vào trường ở mức 1 "chọi" 8.

Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2018-2019
Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2018-2019

Thí sinh sẽ thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong ngày 14/6. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, bài khảo sát gồm 2 phần: Trắc nghiệm gồm 24 câu hỏi, tự luận có 8 câu hỏi và đề cập đầy đủ lĩnh vực toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích học sinh tiếp cận với thực tiễn, tự rèn luyện…

Yêu cầu của bài khảo sát không nhằm kiểm tra một liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà đòi hỏi thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống. Thí sinh làm phần trắc nghiệm (phần này chiếm 60% điểm bài khảo sát) với thời gian 45 phút. Sau khi kết thúc bài khảo sát, thí sinh sẽ làm bài tự luận với thời gian tương tự.

Con vào học lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là ước mong của rất nhiều phụ huynh ở TPHCM. Rất nhiều gia đình lên kế hoạch ôn luyện cho con để nhắm tới một suất học ở ngôi trường này từ ngay khi con vừa đặt chân vào bậc tiểu học. Nhiều học sinh bắt đầu từ năm lớp 2, lớp 3..., các em đã được gửi đến các lò luyện để có thể đỗ vào trường này.

Sau khi chuyển từ hình thức thi cử sang khảo sát bằng năng lực tiếng Anh để chọn đầu vào, dù lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM cho rằng điều này giảm việc học thêm, luyện thi nhưng trên thực tế việc "luyện gà chọi" không hề giảm. Thậm chí, lo lắng việc khảo sát vào trường mở rộng nhiều kiến thức, không nằm trong khuôn khổ chương trình bậc tiểu học... nên nhiều gia đình càng đẩy con đến lò luyện càng sớm càng yên tâm.

Dự kiến ngày 18/6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có kết quả khảo sát, học sinh nộp hồ sơ nhập học từ ngày 19/6. Học sinh không trúng tuyển vào trường vẫn tham gia xét tuyển lớp 6 vào các trường theo tuyến trên địa bàn quận, huyện bình thường.

Hoài Nam