Xót cho… Cánh Diều vàng!

(Dân trí) - Lễ trao giải Cánh diều vàng 2006 đang ngày một tới gần nhưng không ít nhà làm phim vẫn tỏ ra thờ ơ, thậm chí còn lên tiếng bất cần. Cũng chẳng lạ bởi lễ trao giải năm nào cũng có vài vụ tai tiếng: năm thì đạo diễn không lên nhận giải, năm thì để lộ giải từ lúc khai mạc…!

Không thể phủ nhận được ý nghĩa động viên, khích lệ của giải thưởng, bởi nếu cứ say mê mãi, cặm cụi mãi mà không được ai để ý, không ai công nhận niềm đam mê thuở đầu cũng dần mất đi. Do vậy, giải thưởng chính là điều được chờ đợi và trân trọng.

 

Song, khi nhắc đến giải thưởng Cánh Diều Vàng trong lĩnh vực Điện ảnh thì không ít nghệ sỹ, các nhà làm phim, đều có thái độ hờ hững, lạnh nhạt thậm chí gay gắt hơn là những lời chê bai.

 

Xót cho… Cánh Diều vàng!  - 1

"Khi nắng thu về" (tên cũ "Những ngày mùa hè")

sẽ là đại diện của Hãng phim truyện Việt Nam.

 

Xét một khía cạnh nào đó, tổ chức các liên hoan phim, các lễ trao giải chính là những hoạt động tích cực để đẩy mạnh sự phát triển sôi động của điện ảnh. Thử tưởng tượng, một nền điện ảnh vốn u trầm như chúng ta quanh năm không có bất cứ một hoạt động nào, không có một lễ trao giải thì nó sẽ còn tẻ nhạt đến đâu?

 

Vì vậy, nói gì thì nói, Cánh Diều Vàng cũng khuấy động được đời sống điện ảnh trở nên sôi nổi hơn, “tươi tỉnh” hơn, nên chẳng lẽ gì mà lại có người có thái độ quay lưng với lễ trao giải điện ảnh lớn nhất trong năm như vậy.

 

Hỏi ra cũng biết, các nhà làm phim có nhiều điều ấm ức với ban tổ chức và ban tổ chức cũng có nhiều điều khó nói với các nhà làm phim.

 

Nhiều nghệ sỹ đưa ra những bằng chứng thuyết phục về công việc tổ chức thiếu chuyên nghiệp của Cánh Diều Vàng, về cơ cấu giải thưởng không công tâm, về tiêu chí chấm giải nhiều bất cập.

 

Cũng đúng bởi lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm nào cũng có vài vụ tai tiếng: năm thì đạo diễn Vương Đức không lên nhận giải, năm thì đoàn làm phim Đường thư không có chỗ ngồi, năm thì om sòm chuyện giải thưởng, và hầu như năm nào cũng bị lộ giải. Buổi trao giải chưa bắt đầu, phim nào được giải, đạo diễn nào được giải là người ta đã rỉ tai nhau bàn tán. Đem chuyện hỏi ban tổ chức, ban tổ chức cũng có những lý do riêng.

 

Xót cho… Cánh Diều vàng!  - 2

Nhà sản xuất và ông bầu Phước Sang hi vọng

"Áo lụa Hà Đông" sẽ làm nên ấn tượng mới

tại lễ trao giải Cánh diều vàng năm nay.

 

 

Những vấn đề trong giải Cánh Diều Vàng chỉ là những vấn đề của nội bộ ngành điện ảnh. Để giải thưởng ấy có uy tín, có chất lượng, và có ảnh hưởng rộng rãi tới công chúng, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào sự công tâm của các nghệ sỹ và hoàn toàn nằm trong tầm tay ngành điện ảnh.

 

Trước thềm lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2006, người viết chỉ xin có đôi lời mạn đàm như vậy. Có thể đúng, có thể sai. Chỉ thấy rằng, khi giải Cánh Diều Vàng mới vừa bắt đầu đã nghe đâu đó nghệ sỹ bày tỏ sự lạnh nhạt, thờ ơ, chê bai… bỗng dưng cảm thấy xót xa!

 

Hào Hoa

Đang được quan tâm