Thứ ba, 05/12/2006 - 10:00

Vũ Nguyễn Hà Anh: Làm mẫu áo tắm chứ không khỏa thân!

Vũ Nguyễn Hà Anh, người mẫu Việt Nam tại Anh quốc, sau cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2006 ở Philippines đã có mặt tại Hà Nội. Cô gái đoạt danh hiệu Á hậu trong phần thi Hoa hậu Tài năng tại Miss Earth 2006 tự nhận mình là "tắc kè hoa"!

Hà Anh Nhờ cuộc thi Hoa hậu Trái mà Hà Anh nên "đắt sô" trong nước? 

Đắt hay không thì tôi không biết, nhưng tôi cũng khá bận rộn trong thời gian này. Buổi diễn ở Nhà hát lớn vừa rồi mới là show thời trang đầu tiên của tôi tại Việt Nam. Sau khi chụp ảnh thời trang cho các nhà tạo mẫu Tiến Lợi, Võ Việt Chung, Tôn Hiếu Anh... Tôi sẽ ở nhà với gia đình hết Giáng sinh. Sau đó sẽ trở lại Anh với công việc của mình.

Người mẫu Hà Anh được xếp hạng thế nào ở Anh?

Xếp hạng theo tiêu chuẩn nổi tiếng hay cát xê? Ở bên kia tôi có lịch làm việc cụ thể từng ngày. Người mẫu là "nghề tay phải" chứ không phải chỉ tham gia cho vui. Công việc là casting, diễn show, chụp hình quảng cáo... Chương trình kiểu văn nghệ qua các show thì một hai tháng tôi cũng tham gia một lần. Về danh tiếng thế nào thì để mọi người đánh giá nhưng tôi đã từng chụp hình quảng cáo cho Remy Martin, thời trang tóc của Toni and Guy, tham gia các chiến dịch quảng cáo cho công ty chuyên về tài chính Bloomberg.  Mọi người có thể căn cứ trên công việc đó của tôi để đánh giá.

Còn về cát xê, tôi là người mẫu mới. Mới theo đuổi công việc chuyên sâu của người mẫu được khoảng 4 tháng nhưng có cát xê khá tốt. Một show đi catwalk bình thường nhận khoảng 700 đến 800 USD. Đây là khoản thù lao trên trung bình so với mức sống ở Anh. Cát xê cho người mẫu của công ty của tôi bên Anh cũng ở mức như vậy. Tất nhiên là chưa thể đạt mức cát xê như ... Kate Moss rồi

Khi về nước biểu diễn, bạn có mặc cả cát xê? 

Khi làm ở nhà tôi không quan tâm nhiều đến việc mình được trả bao nhiêu tiền. Chuyện kiếm tiền nhiều khi không quan trọng bằng việc mình muốn làm. Khi sang Anh, thấy tôi trao đổi, giao dịch, anh Tuấn - Giám đốc Elite từ mình sang, nói: Thế này thì ở nhà bọn anh làm sao đủ tiền cát xê trả cho em như ở đây? Tôi nói: Tôi làm cho người nước ngoài nhiều nhưng vẫn rất muốn làm việc cho Việt Nam, cộng tác với các nhà thiết kế trong nước. Đó là tình cảm và một phần nào đó tôi muốn đóng góp cho thời trang trong nước.

Hà Anh có khuôn mặt, hình thể và lối biểu diễn khá "Tây". Khi trình diễn thời trang, chụp ảnh hay làm ca sĩ thì cũng đều thấy..."bốc lửa". Sự "bốc lửa" có phải là định hướng phong cách?

Tôi không chủ định tạo nên nét phương Tây cho mình. Người ta nhận thấy thế là do sự tự tin mà tôi có được đã bộc lộ ra. Nhiều bạn bè quốc tế khi xem ảnh lại bảo tôi trông Việt Nam hơn Mai Phương Thúy, còn Mai Phương Thúy mang nét Nhật Bản! Như thế là mỗi người nhìn vẻ đẹp của châu Á theo cách khác nhau và vẻ đẹp Việt Nam cũng rất đa dạng.

Buổi biểu diễn ở Việt Nam vừa qua tôi định hát một bài nhẹ nhàng chứ không phải hát ca khúc "bốc lửa" nhưng ban tổ chức muốn một bài sôi động nên tôi đã chọn bài tiếng Anh đó. Tôi cũng thích thể loại nhạc sôi động, tươi trẻ, nhưng vẫn có thể biểu diễn một bài mang tính chất cổ truyền, cổ điển trong những thời điểm phù hợp.

Phong cách của Hà Anh thế nào?

Tự tin, quyến rũ, nhiều cá tính. Cá tính thể hiện ở bước đi, ánh nhìn khi mang trang phục. Đó là cách tôi nhìn, cách nghiêng đầu... Điều quan trọng với người mẫu là nắm bắt được trang phục để chọn cách thể hiện. Còn phong cách âm nhạc thì tôi hát đủ cả Pop, R&B, Jazz..., mỗi bài hát như một vai diễn mà mình cần nhập tâm.

Như vậy phong cách ấy giống "tắc kè hoa"?

Dĩ nhiên. Đó là yêu cầu về sự thay đổi thường xuyên của ngành công nghiệp thời trang, giải trí. Có vậy mình mới giữ được sự quan tâm của khán giả. Nếu mình cứ chú ý mãi đến một phong cách thì sẽ không tồn tại được lâu. Mỗi lần tạo nên những phong cách khác nhau thì mình cũng thấy thích công việc của mình hơn. Dù tôi có "tắc kè hoa" đi nữa nhưng nếu điều đó thể hiện được thế mạnh của mình thì sẽ không sợ bị chìm khuất.

Thoe Hà Anh, người mẫu trong nước có rụt rè quá không trong việc bộc lộ cá tính so với nước ngoài?

Tôi được biết người mẫu trong nước cũng có nhiều người say mê nghề, chịu khó sáng tạo. Để so sánh thì tôi chưa dám vì cũng chưa có nhiều thời gian làm việc ở trong nước. Còn ở Anh, việc tạo cá tính đối với người mẫu là rất quan trọng. Xu hướng của giới người mẫu bây giờ không cần một cơ thể tuyệt hảo như ngày xưa nữa. Họ rất chú trọng vào khuôn mặt và dáng đi, điều đó đủ để thấy tầm quan trọng của việc tạo cá tính nhằm đạt hiệu quả trang phục.

Nhưng xu hướng "mình dây" hiện vẫn đang được ưa chuộng. Hà Anh có đi theo xu hướng này?

Đúng là đây cũng là một xu hướng của thời trang bây giờ. Ngày xưa người ta thích cơ thể 90 - 60 - 90, nay khuynh hướng lại khác. Riêng tôi thì thích kiểu mẫu như ngày xưa hơn, tức là nét đẹp khỏe mạnh, cân đối, hài hòa. Cái đó cũng tốt hơn với phụ nữ bình thường, Họ nhìn vào đó để thấy mình không có "nghĩa vụ" phải gầy gò như các cô người mẫu.

Một số người mẫu đã chết vì quá gầy. Đây là mặt trái của nghề người mẫu hay là sự cảnh báo? 

Đây là sự cảnh báo. Dù làm nghề gì đi nữa, có trở nên nổi tiếng đến mức nào thì không thể để ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Khi mới vào nghề, có người quản lý bảo với chúng tôi bây giờ có yêu cầu cạo trọc đầu đi, nhuộm tóc thành màu vàng chóe lên thì mày nói thế nào? Các người mẫu nói không bao giờ tôi làm thế cả. Nhưng khi  bảo làm thế sẽ được trả một khoản tiền thì có cô ra giá ngay... Đấy, mình phải có nguyên tắc làm nghề, nguyên tắc bản thân chứ. Nhiều cái không thể đặt tiền bạc lên làm giá trị. Cũng phải biết từ chối, điều này có thể khiến mình mất đi một công việc nhưng đổi lại mình được tôn trọng.

Hà Anh đã nhận lời mời làm người mẫu khỏa thân bao giờ chưa?

Nếu có lời mời tôi cũng từ chối. Riêng bản thân tôi, tôi không nghĩ việc làm mẫu khỏa thân phù hợp với mình. Tất nhiên, nếu người khác làm thì tôi cũng không phản đối, vì đó là vì mục đích thời trang, nghệ thuật.

Nếu bạn cũng được thuyết phục như trên khi kèm theo một mức giá và đề nghị hở 3/4 hay 1/2 thôi chẳng hạn? Hà Anh chấp nhận hở đến mức nào?

Cái này rất khó nói... Nếu nói về công việc thì tôi cũng nhận được yêu cầu phải hở ngực khi chụp ảnh quảng cáo cho sản phẩm về sức khỏe. Họ yêu cầu hở ngực, tất nhiên không phải hoàn toàn, nhưng tôi đã từ chối. Đó không phải điều mà tôi muốn làm, cho dù chụp ảnh quảng cáo như thế sẽ được rất nhiều tiền.

Tôi không quan trọng việc được trả bao nhiêu tiền mà cái chính là tôi có nguyên tắc của riêng mình, làm sao để mình thấy thoải mái, thấy mình thực sự yêu thích công việc đó. Tôi có thể hở đến mức làm người mẫu áo tắm chứ không làm người mẫu khỏa thân.

Hà Anh đã hát rất tốt trong phần thi tài năng tại Miss Earth. Bạn có ý định làm "chân dài đi hát" như xu hướng hiện nay ở Việt Nam?

Tôi chưa ra một album nào, nhưng đã qua khóa đào tạo ca sĩ chuyên nghiệp kéo dài một năm tại Học viện Âm nhạc Hoàng Gia Anh, ít nhất cũng có vốn âm nhạc căn bản. Tôi đã ca hát trên sân khấu từ nhỏ, học Piano từ năm 6 tuổi, nhưng không xác định hướng đi chuyên nghiệp trong nghề này mà muốn chuyên tâm với nghề người mẫu. Nhưng nay nếu có cơ hội và lời đề nghị tốt hơn với nghề hát thì tôi sẽ sẵn sàng. Đã theo nghề nào tôi muốn trở nên thực sự chuyên nghiệp trong nghề đó. Nếu có cả nghề "tay trái" và "tay phải" thì tôi cũng muốn cả hai đều chuyên nghiệp như nhau, còn nếu không thì thôi. Nếu đi hát thì tôi không muốn người ta gọi mình là "người mẫu đi hát".

Chuyện có nhiều người mẫu đi hát ở Việt Nam theo tôi cũng là cần thiết vì nó làm phong phú thêm đời sống và cũng cần có sự tiên phong cho một xu hướng nào đó.

Với tất cả những gì bạn nói ở trên, xem ra Hà Anh là người tham vọng?

Tôi nghĩ con người cũng nên tham vọng. Với tôi tham vọng không có nghĩa là làm bất kỳ điều gì để thực hiện được mục đích của mình mà tôi có mục tiêu, kế hoạch cụ thể đặt ra cho những gì mình muốn làm. Tôi không tham vọng hão huyền!

Theo Bùi Dũng
Vietnamnet