Thứ bảy, 03/12/2011 - 19:06

Tùng Dương hát múa “điên dại” trong live concert “Những chuyến đi”

Dân trí Chàng ca sĩ quái Tùng Dương đã có một đêm thăng hoa cùng toàn bộ khán giả trong Nhà Hát Lớn Hà Nội tại live concert đầu tiên trong sự nghiệp ca hát mang tên “Những chuyến đi” diễn ra tối ngày 2/12.

 Lựa chọn âm thanh và ánh sáng theo những phong cách đơn giản, màu sắc gọn gàng, mọi “chiêu trò” trong live concert Những chuyến đi của Tùng Dương đều xoay quanh 2 yếu tố này. Nó tạo nên một sân khấu gần gũi và ấm cúng hơn ngay tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, địa điểm vốn vẫn bị cho là tạo khoảng cách giữa sân khấu và hàng ghế khán giả. 

Trình bày trọn vẹn 22 ca khúc trong suốt 3 tiếng với nhiều tiết mục múa đương đại được đầu tư chuyên gia riêng, mà không hề có dấu hiệu xuống sức, những tràng pháo tay liên tục trong khán phòng chính là sự cổ vũ quý giá sau mỗi ca khúc mà Tùng Dương biểu diễn.
 Tùng Dương như lên đồng khi thể hiện ca khúc đậm màu sắc Phật giáo "Sen hồng hư không"

 Mở đầu với chuỗi ca khúc của nhạc sĩ Lê Minh Sơn, là bước ngoặt đưa Tùng Dương đến với “ghế” dân gian đương đại ngay sau Sao Mai điểm hẹn là Trăng khuyết, Ôi quê tôiChạy trốn, Tùng Dương đã tiết giảm bớt những nét dữ dằn, xù xì thời kì đầu. Anh nhẹ nhàng, điềm đạm và tạo được  sự giao thoa hợp lí của một nghệ sĩ trình diễn.

Phần song ca cùng Lê Cát Trọng Lý cũng là một điều được khán giả hồi hộp chờ đợi. Vì lẽ đó, khi Lý xuất hiện từ sau cánh gà với mái tóc đã cắt ngắn 5 phân, cùng cây đàn độc của riêng cô, cả khán phòng ồn ào khác lạ. Lý song ca cùng Dương 2 ca khúc quen thuộc là Hương lạcLúng ta lúng túng. Trước khi tạm biệt khán giả, Lê Cát Trọng Lý để lại dấu ấn cá nhân với  ca khúc Độc đạo.

 Nhắc đến Tùng Dương, không thể không nhắc đến một người anh luôn trân trọng gọi là bố trong nghề nghiệp - nhạc sĩ Trần Tiến, người đã mang đến cho Tùng Dương những bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp.  2 ca khúc Mưa bay tháp cổQuê nhà từng ghi dấu ấn giọng ca Tùng Dương trở nên có nét khác lạ với bản phối mới. Bên cạnh đó, ca khúc Sen hồng hư không mà nhạc sĩ Trần Tiến viết riêng cho Tùng Dương để dành tặng trong live concert này được cổ vũ vượt quá sự mong đợi, ca khúc này được tin tưởng là “của quý” mới của Tùng Dương trong thời gian tới.
 
Tùng Dương phiêu cùng Lê Cát Trọng Lý với "Lúng ta lúng túng", "Hương lạc"...

 Phần ca khúc nước ngoài trong chương trình là dòng chảy đương đại trong Những chuyến đi của ca sĩ Tùng Dương. Như anh nói vui khi chia sẻ về những tiết mục này: “Từ châu Phi, sang Mỹ, châu Âu, rồi trở về Việt Nam, âm nhạc của Dương mong được đi đến hết  các khu vực trên thế giới”, Redemtion song gây bất ngờ cực lớn khi hoà hợp ngọt ngào với Ngồi tựa mạn thuyền, hay Live with me với màn khoe màu giọng đa dạng, sắc nét.

Trình bày liên tục 22 ca khúc được đánh giá tổng thể là khá căng và nặng, Tùng Dương cho thấy sự cố gắng của một nghệ sĩ tiên phong, khi anh tập luyện ròng rã cho live concert trong suốt 2 tháng gần đây. Tổng thể sân khấu, sắp đặt âm thanh, ánh sáng được đạo diễn Việt Tú dàn dựng đơn giản nhưng tạo chiều sâu, nhấn mạnh sắc thái âm nhạc cô đọng, phiêu trên nền visual art độc đáo, điều mà đã lâu khán giả mới được nhìn thấy ở anh, kể từ sự kết hợp với Hà Trần trước đó.

Những khán giả có mặt tại Nhà Hát Lớn Hà Nội tối qua đa số là khán giả yêu mến giọng ca Tùng Dương từ lâu, vì thế không bất ngờ khi nhiều phần trình diễn dù nặng và quái vẫn “ép phê” để mang tới sự thưởng thức trọn vẹn cho người xem. Những chuyến đi của Tùng Dương sẽ tiếp tục đêm thứ 2 vào hôm nay 3/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội…
 
Một số hình ảnh trong live concert đầu tiên trong sự nghiệp ca hát mang tên “Những chuyến đi” của Tùng Dương tối ngày 2/12:
 
 Bài: Hồng Nguyễn
Ảnh: Jinn