Từ sự cố phiên dịch của Nam Em tại Miss Earth:

Tiếng Anh có phải rào cản khiến nhan sắc Việt chưa thể đi xa?

Dân trí Ông Nguyễn Chiến Hữu - Giám đốc quốc gia Hoa hậu Trái đất Việt Nam cho rằng, ngoại ngữ là vấn đề quan trọng nhưng đặt trong trường hợp của Nam Em thông điệp cần gửi gắm quan trọng hơn. Ông cũng nhấn mạnh, dùng thông dịch là “chiêu” của nhiều người đẹp quốc tế.
>>Nam Em tiếc nuối chia sẻ sự cố thông dịch khiến cô trượt top 4
>>Nam Em lọt Top 8, người đẹp Ecuador là hoa hậu trái đất
>>Missosology dự đoán Nam Em lọt top 10 Hoa hậu Trái đất 2016

Tại phần thi ứng xử của top 8 Hoa hậu Trái Đất vào ngày 29/10 vừa qua, Nam Em trả lời bằng tiếng Việt và có người phiên dịch. Đề bài mà Nam Em nhận được là hashtag (dịch tiếng Việt) là “'Khả năng để tạo ra một sự thay đổi”. Tuy nhiên, khi MC đọc câu hỏi hai lần, thông dịch viên cho phần trả lời của Nam Em (do BTC sắp xếp) vẫn tỏ ra chưa hiểu. Đến lần thứ ba, anh mới có thể dịch ra tiếng Việt nhưng nói ấp úng.

Nam Em cố gắng giữ phong độ bình tĩnh và nụ cười trên môi dù phiên dịch cho cô còn đang ấp úng.
Nam Em cố gắng giữ phong độ bình tĩnh và nụ cười trên môi dù phiên dịch cho cô còn đang ấp úng.

Nam Em gặp sự cố trong phần thi ứng xử vì phiên dịch viên do BTC chỉ định

Trước sự lúng túng của thông dịch, Nam Em vẫn bình tĩnh giữ thần thái và nụ cười, ngay sau đó cô trả lời: “Khả năng tạo ra sự thay đổi là luôn nỗ lực hết mình, tin vào những gì mình đã làm và đã đạt được”.

Ngay đó, thông dịch cũng không truyền tải đủ thông điệp mà Nam Em muốn thể hiện. Khi được hỏi tại sao không trả lời bằng tiếng Anh mà lại cần đến thông dịch khiến cô gặp sự cố đáng tiếc, Nam Em cho biết, lần đầu đại diện Việt Nam được tham gia ứng xử tại Miss Earth nên cô muốn trả lời sâu hơn và cũng muốn tiếng Việt được biết đến nhiều hơn.

Dùng phiên dịch là “chiêu” của nhiều người đẹp quốc tế

Dư luận trong nước đã có sự tranh cãi sau sự cố đáng tiếc mà Nam Em gặp phải. Nhiều người cho rằng đây là sự cố đáng tiếc khiến Nam Em trượt top 4 mà lí do chủ yếu là ở người thông dịch. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, bất lợi về ngoại ngữ mà cụ thể tiếng Anh là yếu tố khiến nhiều nhan sắc Việt chưa đi xa hơn được trên đấu trường nhan sắc quốc tế.

Để rộng đường dư luận, Dân trí đã có cuộc PV ông Nguyễn Chiến Hữu Giám đốc quốc gia Hoa hậu Trái đất Việt Nam - đơn vị giữ bản quyền đưa Nam Em dự thi và các người đẹp từng chinh chiến quốc tế.


Ông Nguyễn Chiến Hữu (ngoài cùng bên trái) - đại diện đơn vị nắm giữ bản quyền đưa Nam Em dự thi Hoa hậu Trái đất 2016.

Ông Nguyễn Chiến Hữu (ngoài cùng bên trái) - đại diện đơn vị nắm giữ bản quyền đưa Nam Em dự thi Hoa hậu Trái đất 2016.

Trả lời PV Dân trí, ông Nguyễn Chiến Hữu - Giám đốc quốc gia Hoa hậu Trái đất Việt Nam (Giám đốc Helios Media) cho biết: “Chúng tôi khẳng định ngoại ngữ là vấn đề quan trọng, chúng ta ra quốc tế thì giao tiếp bằng ngôn ngữ phổ thông giúp thí sinh giao lưu tốt hơn. Nhưng đặt trong khuôn khổ cuộc thi này, chúng tôi xác định ngay từ đầu phải chọn tiếng Việt để chuyển tải thông điệp nhanh nhất đến cộng đồng mình trước.

Video dự án cộng đồng của Nam Em, chúng tôi cũng chọn tiếng Việt (chạy phụ đề tiếng Anh) để truyền tải ý nghĩa bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người Việt trước đã, cũng nhờ vậy mà hiệu ứng trong nước và quốc tế rất tốt”.

Clip giới thiệu dự án bảo vệ môi trường của Nam Em sử dụng phụ đề

“Về ứng xử, chúng tôi xác định ngay từ đầu, nếu may mắn vào Top 8 vẫn chọn tiếng Việt. Chưa bao giờ Việt Nam được ứng xử tại Miss Earth, chúng tôi mong tiếng Việt được cất lên trước hàng tỉ người xem truyền hình (kênh Star World) cũng như khán giả tại sân khấu. Nói thật, Nam Em cũng rất tự hào khi tiếng Việt được cất lên”, ông Chiến Hữu khẳng định.

Nam Em rất tự hào khi tiếng Việt được cất lên.
Nam Em rất tự hào khi tiếng Việt được cất lên.

“Trong Top 8 năm nay, có đến 5 cô dùng phiên dịch. Không phải họ không có khả năng nói tiếng Anh nhưng khi phiên dịch họ sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, đó cũng là chiêu của rất nhiều người đẹp quốc tế khác. Chúng tôi tự hào khi Nam Em dùng tiếng Việt và thể hiện khá tốt tại phần thi ứng xử”, ông Chiến Hữu thông tin thêm.

Đại diện Trung Quốc dùng đến phiên dịch viên dù nói tiếng Anh khá tốt

Ông Chiến Hữu cũng minh chứng trường hợp Á hậu 4 Hoa hậu Hoàn vũ 2011 (người Trung Quốc) La Tử Lâm, mặc dù trình độ tiếng Anh rất tốt nhưng cô vẫn dùng phiên dịch (Cô cũng thi The Face mùa đầu tiên, là thành viên HLV Naomi Campbell và trở thành Á quân).

Phạm Hương: “Ngoại ngữ không thể thiếu khi đi thi”

Với kinh nghiệm từng tham gia cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ và để lại những ấn tượng khá tốt, Hoa hậu Phạm Hương chia sẻ quan điểm và tầm quan trọng của ngoại ngữ khi tham gia các cuộc thi Quốc tế.

“Ngoại ngữ là điểm quan trọng không thể thiếu khi đi thi, vì sang nơi đó mình không có bất kỳ người thân nào hay quản lý, trợ lý đi cùng để trợ giúp. Điều có nghĩa chúng ta phải tự thích nghi với tất cả mọi thứ. Tiếng Anh để kết nối, để mọi người giao tiếp với nhau.

Phạm Hương cho rằng, tiếng Anh là điểm quan trọng, không thể thiếu khi đi thi.
Phạm Hương cho rằng, tiếng Anh là điểm quan trọng, không thể thiếu khi đi thi.

Bình thường, tự tin sẽ giúp bạn rất nhiều, dù chỉ là ngôn ngữ phụ. Nếu tự tin, chúng ta có thể biểu đạt nhiều thứ qua ngôn ngữ hình thể. Không cần quá giỏi nhưng chúng ta có cách để truyền tải cho họ hiểu. Nhưng quan trọng nhất, khó nhất là phải trả lời phỏng vấn trước ban giám khảo, ứng xử, khi phỏng vấn chúng ta không có quá nhiều thời gian. Có thể thời gian như nhau, nhưng chúng ta mất thời gian để phiên dịch, chúng ta thiệt thòi rất nhiều”.

Phạm Hương cho biết, khi cô đi thi, đại diện BTC vẫn gửi phiên dịch cho tất cả các nước, dù có cần hay không họ vẫn bên cạnh hỗ trợ. Nhưng chỉ hỗ trợ những cuộc phỏng vấn quan trọng, còn lại tất các các cuộc phỏng vấn bên lề từ phía truyền thông, mỗi người đều phải tự xử lý.

Phạm Hương cũng chia sẻ, tùy theo cuộc thi, tính chất cuộc thi thì mỗi người sẽ nắm được các kiến thức bên ngoài, chuyên môn như về hòa bình, môi trường, thế giới,... Riêng cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ mà Phạm Hương tham gia, điểm chính vẫn là những câu hỏi xung quanh bản thân nên cũng không quá nhiều khó khăn, dễ dàng để trả lời.

Tuy nhiên, người đẹp khẳng định, ngoại ngữ rất quan trọng. Trong cuộc thi trước, cá nhân Phạm Hương cũng phải tự chuẩn bị, học thêm, vì trong các cuộc phỏng vấn cô phải học cách trả lời nhanh và ngắn gọn nhất.

Phạm Đặng Phương Chi: “Không có ngoại ngữ, tốt nhất không nên thi”

Phương Chi cho rằng, có ngoại ngữ, thí sinh sẽ thuận lợi khi tham gia các hành trình và giao tiếp bạn bè.
Phương Chi cho rằng, có ngoại ngữ, thí sinh sẽ thuận lợi khi tham gia các hành trình và giao tiếp bạn bè.

Phương Chi đạt danh hiệu top 10 tại cuộc thi "Nữ hoàng du lịch Quốc tế 2016", thành tích cao nhất trong số các thí sinh Việt Nam từng tham dự cuộc thi này. Người đẹp cho biết khó khăn của mình tại cuộc thi chính là tại cuộc thi không sử dụng tiếng Anh.

Với kinh nghiệm chinh chiến tại cuộc thi quốc tế, Phương Chi cho biết, ngoại ngữ rất quan trọng. Có ngoại ngữ, thí sinh sẽ hiểu được những yêu cầu, luật lệ. Thuận lợi khi tham gia các hành trình và giao tiếp bạn bè. Top 10 Nữ hoàng du lịch Quốc tế khẳng định: “Không có ngoại ngữ tốt nhất không nên thi”.

Lan Khuê dự thi Hoa hậu Thế giới 2015.
Lan Khuê dự thi Hoa hậu Thế giới 2015.

Năm 2015, đại diện của Việt Nam là Lan Khuê dự thi Hoa hậu Thế giới. Trong clip giới thiệu về bản thân do ban tổ chức Hoa hậu Thế giới 2015 công bố, dù nói khá trôi chảy, lưu loát nhưng vì vấn đề phát âm chưa chuẩn nên clip của Lan Khuê cần phụ đề. Có vài thí sinh thuộc trường hợp giống cô. Trong số đó, có cả người đẹp Viên Lộ của Trung Quốc. Viên Lộ hoàn toàn sử dụng tiếng Hoa khi giới thiệu. Nhiều ý kiến cho rằng tiếng Anh tốt là lợi thế nhưng không phải tiêu chí hàng đầu.

Vu Văn Hà (Đại diện Trung Quốc) cũng không nói tiếng Anh trong đêm Chung kết nhưng vẫn lên ngôi Hoa hậu Thế giới 2012, còn Trương Tử Lâm ẵm vương miện năm Hoa hậu Thế giới 2007 dù tiếng Anh hạn chế.

Phương Nhung - Băng Châu

MỚI NHẤT
Cựu sao “Glee” bị cáo buộc hiếp dâm
Cựu sao “Glee” bị cáo buộc hiếp dâm

(Dân trí) - Nam diễn viên Mark Salling đang đứng trước nguy cơ bị tiêu tan sự nghiệp sau khi dính vào cáo buộc hiếp dâm một phụ nữ 22 tuổi.

Thứ ba, 01/11/2016 - 04:00

Những tác phẩm “kinh sợ” cho mọi mùa Halloween
Những tác phẩm “kinh sợ” cho mọi mùa Halloween

(Dân trí) - Ánh ảnh, kinh hoàng và đầy rẫy những khoảnh khắc khiến người xem dựng tóc gáy, những tác phẩm điện ảnh kinh điển sau đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho các tín đồ của ngày hội hoá trang Halloween.

Thứ ba, 01/11/2016 - 01:11

Hiệp Gà hạnh phúc đón “quý tử” mới chào đời
Hiệp Gà hạnh phúc đón “quý tử” mới chào đời

(Dân trí) - Mới đây, danh hài Hiệp Gà hào hứng chia sẻ video ghi lại hình ảnh con trai mới chào đời tại một bệnh viện ở Quảng Ninh. Theo đó, con trai của danh hài này với người vợ thứ 3 nặng nặng 3,1kg và rất khỏe mạnh.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:51

Người đẹp tưng bừng chơi Halloween
Người đẹp tưng bừng chơi Halloween

(Dân trí) - Halloween luôn là dịp lễ mà các sao yêu thích nhất...

Thứ hai, 31/10/2016 - 02:46

Nam Em cười rạng rỡ, được chào đón nồng nhiệt khi về Việt Nam
Nam Em cười rạng rỡ, được chào đón nồng nhiệt khi về Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (31/10), Nam Em đã đáp chuyến bay sớm từ Manila (thủ đô Philippines) trở về Việt Nam, kết thúc hành trình 25 ngày chinh phục cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2016 (Miss Earth 2016).

Thứ hai, 31/10/2016 - 02:41

Hoa hậu Quý bà Kim Hồng đã ly hôn chồng
Hoa hậu Quý bà Kim Hồng đã ly hôn chồng

(Dân trí) - Sau gần 5 năm kết hôn, TS- Hoa hậu Quý bà Kim Hồng và doanh nhân Lê Hoàng Châu đã chia tay trong lặng lẽ vì mỗi người lựa chọn một hướng đi riêng cho mình...

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:30

Lương Thế Thành - Thúy Diễm đợi lấy nhà mới tính chuyện sinh con
Lương Thế Thành - Thúy Diễm đợi lấy nhà mới tính chuyện sinh con

(Dân trí) - Hiện tại, Thúy Diễm và Lương Thế Thành đang dành tâm huyết vun đắp cho mái ấm nhỏ - căn nhà riêng sẽ dọn về dự kiến vào dịp cuối năm. Ổn định căn nhà nhỏ vào cuối năm, Thúy Diễm sẽ tính đến chuyện sinh con.

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:12

Những ví dụ “thất bại là mẹ thành công” tiêu biểu tại Hollywood
Những ví dụ “thất bại là mẹ thành công” tiêu biểu tại Hollywood

(Dân trí) - Dù nhiều lần vấp ngã, những ngôi sao dưới đây vẫn biết cách nỗ lực vươn lên và tiếp bước trên con đường chinh phục đỉnh cao danh vọng tại Hollywood.

Thứ hai, 31/10/2016 - 12:46

Chồng Khánh Thi tung ảnh kinh dị dịp Halloween
Chồng Khánh Thi tung ảnh kinh dị dịp Halloween

(Dân trí) - Mới đây, DJ Wang Trần và vũ công Phan Hiển vừa bất ngờ tung ra bộ ảnh đặc biệt nhân mùa Halloween để dành tặng cho 2 bà xã của mình.

Thứ hai, 31/10/2016 - 11:38

53 tuổi, Demi Moore vẫn tự tin khoe chân
53 tuổi, Demi Moore vẫn tự tin khoe chân

(Dân trí) - Nữ diễn viên xinh đẹp và nổi tiếng tự tin khoe đôi chân thon trong chiếc váy ngắn gợi cảm tại bữa tiệc thời trang ở Los Angeles, ngày 30/10 vừa rồi.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:39

Hạ Vi cắt tóc ngắn vì Quốc Cường “xúi” giục
Hạ Vi cắt tóc ngắn vì Quốc Cường “xúi” giục

(Dân trí) - Xuất hiện trẻ trung với hình ảnh mới tóc ngắn, Hạ Vi thẳng thắn chia sẻ, cô cắt tóc ngắn là vì bạn trai “xúi giục”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:09

Hé lộ bộ sưu tập "hút mắt" tại VIFW Thu đông 2016
Hé lộ bộ sưu tập "hút mắt" tại VIFW Thu đông 2016

Dù chưa đến giờ "G" của Vietnam International Fashion Week (VIFW) thu đông 2016 nhưng bộ sưu tập trang sức mang chủ đề “Tôi Yêu Việt Nam” đã thu hút sự quan tâm khi được các nhà thiết kế khéo léo "thổi hồn" bản sắc văn hoá dân tộc vào trong từng tác phẩm.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Mariah Carey thân thiết với vũ công trẻ
Mariah Carey thân thiết với vũ công trẻ

(Dân trí) - Diva nhạc Pop cùng ê kíp đi ăn tối tại Hollywood ngày 30/10 vừa qua. Mariah Carey đặc biệt thân thiết với vũ công trẻ điển trai Bryan Tanaka.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:00

Sao mặc bạo đón Halloween
Sao mặc bạo đón Halloween

(Dân trí) - Không khí lễ hội hóa trang đang ngập tràn khắp nơi. Hãy cùng xem các người đẹp nổi tiếng mặc như thế nào trong ngày lễ này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:24

“Hoạ mi nước Anh” Adele bất ngờ lên kế hoạch cưới xin
“Hoạ mi nước Anh” Adele bất ngờ lên kế hoạch cưới xin

(Dân trí) - Sau năm năm gắn bó với người bạn trai Simon Konecki, cuối cùng Adele cũng đã tính đến chuyện “theo chàng về dinh”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:00

Công Trí “phiêu” thời trang bằng ngôn ngữ “công nghệ”
Công Trí “phiêu” thời trang bằng ngôn ngữ “công nghệ”

Qua video giới thiệu bộ sưu tập mới trước thềm Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2016, Công Trí đã gián tiếp hé lộ Hồng Vàng sẽ là sắc màu chủ đạo trên các thiết kế mới. Ghé thăm không gian làm việc của nhà thiết kế này, tín đồ thời trang sẽ hiểu rõ hơn về “mị lực” của sắc màu thời thượng, dẫn đầu xu hướng này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:00

“Đã mắt” với loạt trang phục ấn tượng của các sao trong ngày Halloween
“Đã mắt” với loạt trang phục ấn tượng của các sao trong ngày Halloween

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Halloween về lại là một dịp các sao đua nhau trình diễn những bộ trang phục “có một không hai”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 04:09

Hoa hậu Kỳ Duyên mặc “hở bạo” khi dự sự kiện thời trang
Hoa hậu Kỳ Duyên mặc “hở bạo” khi dự sự kiện thời trang

(Dân trí) - Xuất hiện trên thảm đỏ sự kiện thời trang diễn ra tối qua, ngày 29/10 tại Hà Nội; giữa “một rừng nhan sắc” như Hoa hậu Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú, Á hậu Hoàng Anh…, Hoa hậu Kỳ Duyên vẫn đặc biệt thu hút sự chú ý của công chúng với chiếc đầm đỏ được thiết kế đầy táo bạo.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Hoa hậu Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú khoe vẻ đẹp dịu dàng, thanh khiết
Hoa hậu Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú khoe vẻ đẹp dịu dàng, thanh khiết

(Dân trí) - Không hẹn mà gặp Tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh cùng nàng Á hậu Thanh Tú đều diện đầm sắc màu nền nã, khoe vẻ đẹp thanh tân, dịu dàng như nước khi tham dự sự kiện thời trang diễn ra tối ngày 29/10 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 04:18

"Siêu vòng một" Kate Upton nổi bật với váy hở bạo
"Siêu vòng một" Kate Upton nổi bật với váy hở bạo

(Dân trí) - Kate Upton là siêu mẫu áo tắm nổi tiếng tại Mỹ.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 02:56

Nguyễn Thị Loan phản hồi trước thông tin chê Hoa hậu Quốc tế “xấu xí”
Nguyễn Thị Loan phản hồi trước thông tin chê Hoa hậu Quốc tế “xấu xí”

(Dân trí) - Mấy ngày nay, trên mạng lan truyền bức ảnh chụp lại lời nhận xét của người đẹp Nguyễn Thị Loan đối với Tân Hoa hậu Quốc tế người Philippines. Theo đó, dưới bức ảnh mặc bikini của Kylie Verzosa, đại diện Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế bình luận là “xấu xí”.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 02:00

Biểu tượng gợi cảm sexy đón Halloween
Biểu tượng gợi cảm sexy đón Halloween

(Dân trí) - Người mẫu Charlotte McKinney không hề hóa trang kỳ dị đón Halloween - thay vào đó cô chọn trang phục sexy nhất có thể.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 12:20

Diễn viên Y Phụng xinh đẹp trong ngày cưới
Diễn viên Y Phụng xinh đẹp trong ngày cưới

(Dân trí) - Nữ diễn viên Y Phụng xinh tươi và rạng rỡ trong ngày cưới của mình tại Mỹ, kết thúc cuộc sống độc thân sau 7 năm.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Người mẫu Playboy trang trí cơ thể bằng màu vẽ
Người mẫu Playboy trang trí cơ thể bằng màu vẽ

(Dân trí) - Người mẫu Joanna Krupa hóa trang đón Halloween theo cách của riêng cô...

Chủ nhật, 30/10/2016 - 10:27