“Tiệc đêm”: Bị chê nhưng vẫn “đắt hàng”

(Dân trí) - Bất chấp những phản hồi của giới phê bình điện ảnh và khán giả trong nước với “Tiệc đêm”, bộ phim bom tấn này vẫn thu về hơn 55 triệu nhân dân tệ trong tuần trình chiếu đầu tiên và lập nên kỷ lục mới cho đạo diễn Trung Quốc Phùng Tiểu Cương.

Trong ngày ra mắt đầu tiên (hôm 14/9) tại Trung Quốc, bộ phim có kinh phí 20 triệu USD này chỉ thu về vỏn vẹn 12 triệu nhân dân tệ cùng với nhiều phản ứng không mấy khả quan của giới phê bình điện ảnh và khán giả trong nước. Theo họ, nhược điểm lớn nhất của Tiệc đêm chính là sự kém cỏi về diễn xuất của dàn diễn viên trẻ thiếu kinh nghiệm (đặc biệt là con bài chiến lược Chương Tử Di), cộng với những chi tiết cường điệu quá mức của bộ phim.

 

Tuy nhiên, đối với đạo diễn Phùng Tiểu Cương, Tiệc đêm vẫn được xem là thành công lớn nhất từ trước đến nay của ông. 55 triệu nhân dân tệ trong tuần công chiếu đầu tiên chính là mức doanh thu lớn nhất mà một tác phẩm điện ảnh mang lại cho Phùng Tiểu Cương.

 

Trước Tiệc đêm, bộ phim đình đám năm 2005 Thế giới không trộm cắp với sự góp mặt của nam diễn viên Lưu Đức Hoa, nữ diễn viên Lưu Nhược Anh và Lý Băng Băng được xem là phim có doanh thu phòng vé lớn nhất trong sự nghiệp của Phùng Tiểu Cương.

 

“Tiệc đêm”: Bị chê nhưng vẫn “đắt hàng” - 1
 

Chương Tử Di (trái) vai bà hoàng và Cát Ưu vai hoàng đế

trong bộ phim "Tiệc đêm" của đạo diễn Phùng Tiểu Cương.

 

Phim là một minh chứng tiêu biểu cho nguyên tắc làm phim của đạo diễn Phùng Tiểu Cương: không lạm dụng quá nhiều kỹ xảo, thay vào đó ông tập trung xoáy sâu vào thế giới nội tâm của nhân vật.

 

Với tác phẩm giàu tính nhân văn Thế giới không trộm cắp (2005) có sự góp mặt của nam diễn viên Lưu Đức Hoa và nữ diễn viên Lưu Nhược Anh, đạo diễn Phùng Tiểu Cương đã mang đến cho khán giả một cái nhìn mới về cách làm phim hành động.

 

Đại diện của hiệp hội điện ảnh Thượng Hải cho biết, Tiệc đêm không chỉ là tác phẩm điện ảnh thành công nhất từ trước đến nay của đạo diễn Phùng Tiểu Cương, mà còn là bộ phim xuất sắc nhất năm 2006 Trung Quốc.

 

Song, ngôi vị này của Tiệc đêm hoàn toàn có thể bị lung lay khi bộ phim Kim giác hoa (Curse of the Golden Flower) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và quy tụ dàn diễn viên kỳ cựu của màn ảnh Hoa ng - Củng Lợi và Châu Nhuận Phát bắt đầu công chiếu vào ngày 23/12 tới tại Trung Quốc.

 

“Tiệc đêm”: Bị chê nhưng vẫn “đắt hàng” - 2
 

Củng Lợi (trái) vai bà hoàng và Châu Nhuận Phát

(Vị hoàng đế nhu nhược) trong bộ phim "Kim giác hoa"

của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

 

So với khoản kinh phí 20 triệu USD của Tiệc đêm, khoản kinh phí gần 45 triệu USD của Kim giác hoa thật đáng nể. Ngoài dàn diễn viên kỳ cựu, bộ phim này còn có sự góp mặt của ông vua nhạc Pop Đài Loan Châu Kiệt Luân.

 

Tạp chí Morning Post của Trung Quốc cho biết, hiệp hội điện ảnh tin tưởng rằng, Kim giác hoa sẽ đạt doanh thu hơn 300 triệu nhân dân tệ (tương đương 38 triệu USD) khi công chiếu vào cuối tháng 12 năm nay. Các nhà phê bình điện ảnh nhận định, Kim giác hoa của đạo diễn Trương Nghệ Mưu sẽ thành công vượt xa so với Tiệc đêm của đạo diễn Phùng Tiểu Cương.

 

Hiện, Kim giác hoa đã được nhà phân phối Sony Pictures Classics mua bản quyền trình chiếu và sẽ ra mắt khán giả Bắc Mỹ cũng vào tháng 12 tới. Đây được coi là "chiến dịch hành lang" cho bộ phim quy mô lớn của đạo diễn Trương Nghệ Mưu trước lễ trao giải Oscar vào tháng 2/2007.

 

Mi Vân

Theo Sina