Nỗi buồn phía sau sàn catwalk

Nhiều bạn gái trẻ có nhan có sắc chập chững bước vào đời muốn đầu quân vào nghiệp làm người mẫu thời trang. Ánh hào quang, danh vọng, tiền tài đang hớp hồn họ. Nhưng bản chất câu chuyện có thật như mong đợi?...

Muốn tạo nên "thương hiệu" người mẫu cần phải đi những con đường tắt gian truân nào?

 

Quá dễ để thành người mẫu?

 

Điều kiện ban đầu bắt buộc phải có là sắc đẹp và chiều cao. Ngày nay, nhiều bạn trẻ thế hệ 8X, 9X có chế độ dinh dưỡng tốt, cộng với sự chăm sóc sức khỏe của bác sĩ đã hội đủ hai điều kiện trên. Họ chỉ cần khổ luyện học nghề thêm một khóa học cấp tốc vài ba tháng là sẵn sàng lên sân khấu hình chữ "T" như ai.

 

Riêng các công ty tuyển chọn người mẫu cũng bùng nổ tự phát theo xu thế kinh tế thị trường, thậm chí nhiều nơi còn hoạt động theo cơ chế "bán lúa non". Trong khi đa phần các bạn trẻ do bồng bột lại sinh trưởng trong gia đình khá giả nên sau khi "nhập hồn" vào một công ty, câu lạc bộ đào tạo người mẫu nào đó, khi hình ảnh đã được tua đi tua lại nhiều lần trên báo, đài, truyền hình là tìm cách chạy chọt nhằm qua mặt các đàn chị tìm kiếm một vai chính trong làng người mẫu.

 

Song thực tế đã chứng minh, muốn làm người mẫu thật sự quả không dễ. Sàn thời trang chữ T sẽ lột tẩy sự lúng túng, ngô nghê và thiếu bản lĩnh lẫn kinh nghiệm. Sự xuất hiện của các người mẫu "ăn đong" một cách tràn lan, lộn xộn này vô hình trung khiến cho bộ mặt thời trang Việt Nam thiếu hẳn tính chuyên nghiệp.

 

Người mẫu Xuân Lan, Giám đốc Công ty Đào tạo người mẫu La La bộc bạch: "Có sắc đẹp và chiều cao thôi, chưa đủ. Người mẫu cần phải học tập những điều cơ bản như học cách đi thẳng, đánh hông, ưỡn ngực, tạo dáng, cách cảm nhạc và nhất là bài học về những giá trị đạo đức là một điều kiện vô cùng cần thiết...".

 

Nếu nhìn lại chặng đường đã qua, những người mẫu tạo được tên tuổi lâu dài trong làng thời trang như: Bảo Ngọc, Anh Thư, Hồ Ngọc Hà... đều hội đủ những yếu tố này. Nếu không được đào tạo bài bản, họ sẽ trở thành những người mẫu nghiệp dư, mà đã là nghiệp dư thì dễ dàng nhận thấy rằng những động tác, cách xoay người, những gương mặt... "lạnh" ấy rất quen thuộc, bởi họ đang làm những "bản sao" một cách không ý thức của các người mẫu đàn anh đàn chị.

 

Riêng người mẫu, diễn viên mới nổi Thanh Hằng tâm sự: "Chân dài là dấu ấn ban đầu để khán giả nhớ tới. Còn chất lượng của cái đầu nữa chứ! Cả con người mình làm nên thành công cho chính mình. Đơn giản như, một cá thể thì chẳng bao giờ làm được lớn chuyện cả. Như nói mà không suy nghĩ, thì có nói được... hay không?"

 

“Bệnh” của người mẫu

 

Chỉ cần bạn là một người tinh ý sẽ nhận thấy người mẫu hiện nay đang bị "bệnh" nhiều quá. Cứ bật tivi xem một vài chương trình giải trí sẽ thấy ngay nhiều điều chướng tai ngai mắt. Tuy nhiên, để tìm ra một phương thuốc hữu hiệu chữa dứt điểm những con bệnh này quả thật rất khó khăn.

 

Nếu như, chính những người trong cuộc không tự tìm phương thuốc phù hợp cho mình. Nhiều cô nàng khôn lỏi, muốn chứng minh mình là nhân vật quan trọng nên mỗi lần ra sàn diễn thường khôn ngoan tìm cách... "trốn" để được đi cuối cùng và sẵn sàng "xung phong" đi đầu với màn chào kết thúc bộ sưu tập để ống kính chụp hình và máy quay phim kịp thời "thu gọn"...

 

Bệnh bê trễ, giờ "dây thun" trong giới người mẫu cũng được “báo động đỏ". Ý thức vô trách nhiệm của họ thể hiện ở phong cách tỏ vẻ ngôi sao đến muộn rồi về sớm chẳng cần biết tập thể đó có gặp khó khăn gì không.

 

Nhiều người mẫu "thường thường bậc trung" nhưng cũng muốn "bằng chị, bằng em", đi diễn bằng xe hơi... dù cát sê không đủ trả tiền mướn xe. Chuyện "núp bóng đại gia" của nhiều người mẫu nữ cũng không phải là chuyện hiếm.

 

Ngoài ra, một vấn nạn khác là các nàng chân dài quá lạm dụng mỹ phẩm và các biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Nhiều cô chân dài đã mất khá nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư cho khoản làm đẹp này.

 

Có cô không bằng lòng với dịch vụ làm đẹp trong nước nên đã vi vu sang hẳn trời tây để mong lấy lại tuổi thanh xuân. Theo BS. Đặng Hoàng Anh, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Da liễu TPHCM những biện pháp can thiệp trên như con dao hai lưỡi có thể xảy ra biến chứng bất kỳ lúc nào. Cá biệt có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe, vẻ đẹp của người thụ hưởng.

 

Theo Sức Khỏe & Đời Sống/TTOL

Đang được quan tâm