Thứ sáu, 07/08/2020 - 15:56

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online

Dân trí

Các nghệ sĩ đã đẩy mạnh kinh doanh, tăng cường mảng bán hàng bằng hình thức online; một số nghệ sĩ livestream bán hàng để tăng thu nhập ở thời điểm dịch Covid-19, hoạt động nghệ thuật đang đóng băng.

Khi sao hạng A cũng... bán hàng qua mạng

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, rất nhiều hoạt động nghệ thuật đã tạm hoãn, nghệ sĩ Việt không còn nhiều chương trình để tham gia cũng như phải hạn chế ra ngoài để góp phần phòng chống dịch.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng việc bán hàng online

Công việc bị ảnh hưởng nên nguồn thu nhập từ nghệ thuật bị giảm nghiêm trọng, rất nhiều nghệ sĩ có “nghề tay trái” là kinh doanh đã dành thời gian để quảng bá sản phẩm của mình trên các trang cá nhân. Có thể kể đến các nghệ sĩ có việc kinh doanh riêng như Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Bảo Thy, Thu Thủy…

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà cũng liên tục quảng bá dòng mỹ phẩm cô đang kinh doanh trên trang cá nhân để thu hút người hâm mộ và đẩy mạnh doanh số trong mùa dịch.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 1

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà chuyển sang công việc kinh doanh cách đây hơn một năm. Thời điểm này cô đẩy mạnh việc kinh doanh bằng việc quảng bá online trên trang cá nhân.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 2

Để tăng sức hút, Hồ Ngọc Hà còn mời Võ Hoàng Yến và Lan Khuê quảng bá cho sản phẩm của mình.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 3

Có lẽ đây là dịp hiếm hoi khán giả được nhìn thấy ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng livestream để giới thiệu về sản phẩm mà anh đang kinh doanh và cả bán đĩa. Chính việc này cũng góp phần đẩy mạnh công việc kinh doanh của của nam ca sĩ.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 4

Dịp hiếm hoi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng quảng bá cho sản phẩm mà anh đang kinh doanh.

Bắt đầu công việc kinh doanh cách đây không lâu, nhưng Bảo Thy đã có những thành công nhất định trong việc kinh doanh online (KDOL).

Bảo Thy chia sẻ về việc cô đẩy mạnh bán hàng qua mạng: “Đã từ lâu rồi Thy cảm thấy việc KDOL rất thiết thực cho cuộc sống xã hội hiện tại. Vì từ lúc internet và điện thoại thông minh trở nên gắn bó với mọi, người mọi nhà thì hầu như ai cũng đã làm quen với việc đặt hàng tất tần tật qua mạng xã hội”.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 5

Cũng như các nghệ sĩ khác, Bảo Thy tận dụng hình ảnh của bản thân để quảng bá công việc kinh doanh của mình.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 6

“KDOL lúc nào cũng ổn chỉ cần mình có tâm huyết, sản phẩm chất lượng và chân chính với công việc thì sẽ gặt hái được thành quả tốt đẹp. Và riêng ở thời điểm này thì rõ ràng là KDOL đang là công việc ổn định nhất do không phải gánh gồng quá nặng nề”, Bảo Thy khẳng định.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 7

Mới đây, ca sĩ Thu Thủy cũng chính thức quảng bá công việc kinh doanh của mình trên trang cá nhân và hiệu quả rất khả quan. “Công việc kinh doanh mỹ phẩm này đã đồng hành với Thủy gần một năm, trước khi mùa dịch bùng nổ, lần này Thủy chỉ ra thêm dòng sản phẩm mới. Và đang ở mùa dịch nên công việc kinh doanh mỹ phẩm online đã giúp Thủy rất nhiều về kinh tế khi tất cả các sự kiện, hoạt động nghệ thuật đang phải tạm dừng”, Thu Thủy cho biết.

Nghệ sĩ tên tuổi livestream bán hàng

Trước dịch, rất ít các nghệ sĩ livestream bán hàng, tuy nhiên, thời điểm mọi thứ đều gặp khó khăn và các nghệ sĩ không ngại chuyển hướng sang bán hàng online. 

Như vợ chồng NSƯT Kim Tử Long - Trinh Trinh bán các món hàng ăn vặt, khẩu trang… Không chỉ bán hàng online, vợ chồng nghệ sĩ Kim Tử Long còn “phục vụ văn nghệ” cho khán giả bằng việc hát xen kẽ trong khi bán hàng để thu hút sự quan tâm của khán giả.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 8

NSƯT Kim Tử Long trong một buổi livestream bán hàng.

Chia sẻ về việc anh bán hàng online cũng nhận về ý kiến trái chiều của khán giả, nghệ sĩ Kim Tử Long cho biết, mùa Covid-19 này anh không đi diễn trong thời gian dài, nhà hàng cũng đóng cửa.

“Thu nhập giảm đến 80%. Nếu không nhờ bán đồ online và quay gameshow thì không có gì làm. Khán giả cũng có người "còm" buồn lắm, họ nói nghệ sĩ làm như vậy mất hình tượng. Tôi rất cảm ơn những lời góp ý đó. Với tôi cuộc sống này ngành nghề nào cũng cao quý.

Mình bán đồ ăn không gây tác hại gì, quan trọng nữa có công việc cho mấy đứa con mấy đứa cháu làm. Đứa ghi order, đứa giao hàng trong mùa dịch này thì mọi người cũng có đồng ra đồng vô", nghệ sĩ Kim Tử Long bày tỏ.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 9

Nghệ sĩ Trinh Trinh sẽ thay chồng livestream bán hàng nếu anh bận công việc khác.

Mới đây, sau khi giãn cách đợt một kết thúc, mọi thứ đã bắt đầu ổn định trở lại, nghệ sĩ Kim Tử Long cho khai trương quán cà phê mới thì TPHCM áp dụng đợt giãn cách thứ 2 do dịch đang bùng phát trở lại. Hiện vợ chồng anh định kỳ vẫn tiếp tục livestream bán hàng trên mạng để cải thiện thu nhập của gia đình.

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 10

Gần đây, vợ chồng diễn viên Lê Khánh - Tuấn Khải cũng mở shop bán hàng online, hai vợ chồng cùng livestream để bán hàng.

Do dịch nên công việc kinh doanh quán ốc của gia đình khó duy trì, Lê Khánh và chồng quyết định đổi hướng kinh doanh để được hiệu quả và thiết thực hơn. Một phần cũng để an toàn hơn trong mùa dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm.

Nói về việc không ít khán giả mất thiện cảm khi thấy nghệ sĩ livestream bán hàng, ca sĩ Bảo Thy chia sẻ: “Theo suy nghĩ của riêng Thy, bất cứ công việc gì chân chính đều đáng được tôn trọng. Tuy nhiên cũng còn tùy vào quan điểm của mỗi người khi nhận livestream hay PR sản phẩm. Đã là người nổi tiếng thì cần chọn lọc kỹ lưỡng để sự xuất hiện của mình sang trọng và tránh để khán giả có cảm giác ngán ngẩm khi bất cứ sản phẩm nào cũng sẽ nhận chỉ vì tiền”.

Không bán hay kinh doanh, diễn viên Thanh Thúy lại gây bất ngờ khi mở lớp học diễn xuất khi livestream bán hàng. 

Nghệ sĩ vượt qua khó khăn mùa dịch bằng bán hàng online - 11

Thanh Thúy chia sẻ về việc mở lớp có phần khác lạ của mình: “Thúy thích làm gì mang đến giá trị cho nhiều người. Để mở lớp, Thúy đã học chuyên ngành kinh doanh, việc dạy học bán hàng livestream, nghiên cứu tìm hiểu thị trường. Thúy cũng hay livestream để chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống, tư vấn về cuộc sống gia đình... Có kinh nghiệm thực tế cùng với việc học, kết hợp với sự cần thiết của thời điểm này nên Thúy mới mạnh dạn mở lớp”.

Nói thêm về việc nghệ sĩ bán hàng online, nữ diễn viên cho biết, cô rất ngưỡng mộ nghệ sĩ có thể kinh doanh, bán hàng, chủ động mọi thứ trong cuộc sống. “Nếu mình bán không vi phạm pháp luật, thì mình cứ bán”, Thanh Thúy khẳng định.

Đồng Hoa

Đáng quan tâm