“Năm 2005, chẳng quá vui và chẳng quá buồn”

Dân trí “Tôi có quen biết các ca sĩ, nhưng làm việc rất sòng phẳng và bình đẳng. Họ và chúng tôi có quyền từ chối lẫn nhau, và tốt nhất đừng đẩy nhau đến thế khó”, từng là một thành viên trong ê - kíp thực hiện Con đường âm nhạc, Chu Minh Vũ thẳng thắn nói.

Con đường âm nhạc đạt được giải Chương trình của Năm (giải thưởng Cống Hiến -Báo TT&VH), với anh đó có là sự bất ngờ? hay thế nào?

 

Tôi có bất ngờ, bất ngờ vì Con đường âm nhạc chỉ giành được 22/60 phiếu (và trong đó có 1 phiếu của chính tôi). Thực ra, tôi cũng nghĩ và mong muốn nó dành được số phiếu cao hơn vì thử tưởng tượng xem, một êkíp của chúng tôi thực hiện được 5 chương trình trong 5 tháng liên tiếp mà chất lượng từng chương trình không hề kém nhau. Sự thực về những gì Con đường âm nhạc làm được thì chính báo chí trong năm đã phản ánh hết cả rồi.

 

Trong năm qua, chúng ta có nhiều chương trình nghệ thuật tốt như Duyên dáng Việt Nam, Bài hát Việt, Live show của Quang Dũng, của Mỹ Tâm ... Những chương trình đó đều có tác động lớn đến công chúng. Năm nay, Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam giành thêm một Giải Cống hiến (năm trước giải tiền Cống hiến 2004 trao cho Sao Mai điểm hẹn) là một cú đúp vui vẻ, chúng tôi tự hào mình cũng đã được góp một phần nào trong đó.

 

Nếu được lựa chọn để trao giải, anh còn ưng ý chương trình nào, lý  do?

 

Tôi đã chọn Con đường âm nhạc, ca sĩ Mỹ Linh, album Chat voi Mozart và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh dựa trên những đề cử của họ. Đó là ý kiến cá nhân của tôi và tôi không nói thêm. Song có một điều ở bảng đề cử nhạc sĩ của năm và album của năm, tôi thấy thiếu tên nhạc sĩ Quốc Trung và album Đường xa vạn dặm, album Hà Trần 9803 . Đó là một điều đáng tiếc vì không phải năm nào cũng có những album nhạc cấp tiến như vậy.

 

Không ít nhạc sĩ đã từng ngạc nhiên khi nhận kịch bản mà nôm na hiểu là “bản tổng kết” về con đường âm nhạc mà anh đã viết cho họ. Sự ngạc nhiên ở khía cạnh đẹp. Tuy nhiên, cũng lại có ý kiến, kịch bản của Vũ rất dở. Nhớ lại khi đó, Vũ thấy sao?

 

Khi thực hiện chương trình Con đường âm nhạc, êkíp thực hiện là đạo diễn Việt Tú và tôi được Ban Văn nghệ tin tưởng và ủng hộ những ý tưởng “không giống ai” của mình. Quả thực thời gian làm việc đó, chúng tôi tự tin đến mức độ không quá vui vì lời khen và cũng chẳng quá buồn vì điều chê. Chỉ có sau mỗi chương trình anh em ban nhạc, ca sĩ và êkíp tự rút kinh nghiệm để không lặp lại những “cái dở” của mình. Nói thực, tôi là nhà báo âm nhạc, xem chương trình nước ngoài rất nhiều nên bản thân mình cũng thừa biết những cái không hay của mỗi chương trình.

 

“Năm 2005, chẳng quá vui và chẳng quá buồn” - 1

   Ca sĩ Phương Thanh và ê- kíp thực hiện Con đường âm nhạc.

 

Một bài báo đã từng viết “thay vì chương trình dẫn người ta đến Roma… thì lại dẫn mọi người xuống biển Đồ Sơn” (- ám chỉ cách dẫn của MC Thúy Hạnh). Theo anh, trong rất nhiều thiếu sót phải chăng có lỗi của kịch bản talk show?

 

Đúng là trước đây tôi viết cả lời thoại của talk show nhưng chắc chắn đó chỉ là những đường dẫn vào những mảng nội dung của tổng thể chương trình mà thôi. Còn phần lớn những lời thoại là do nhà thơ Đỗ Trung Quân tung hứng với các nhạc sĩ mà thôi. Talk show là phải chấp nhận những bất ngờ linh hoạt của đối thoại, nó khác phỏng vấn. Người xem phải được chứng kiến cả những phút đỏ mặt, những cái chau mày bối rối của cả 2 bên.

 

Khi Thuý Hạnh nhận lời làm Con đường âm nhạc chúng tôi có nói chuyện với nhau. Thuý Hạnh là người tự tin và có khả năng làm MC. Nhưng cô ấy cũng đã dũng cảm nói trước với mọi người mình không hiểu sâu sắc về các nhạc sĩ rồi. Mọi người cũng nên rộng đường với Thuý Hạnh. Vì tin chắc, trong lúc chuẩn bị Con đường âm nhạc mới, Hạnh là một giải pháp an toàn nhất và phù hợp với tính chất mới của chương trình.

 

Biết và thân với khá nhiều “sao” trong nước, anh có dự định gì “gắn” các sao lại với nhau trong một chương trình đặc biệt nào không?

 

Vẫn êkíp của chúng tôi: đạo diễn Việt Tú- Chu Minh Vũ và nhạc sĩ Thanh Phương đang ôm nhiều kế hoạch lớn. Hiện tại, không thể nói trước cụ thể, nhưng tôi có thể nói rằng, chúng tôi sẽ chơi cùng người xem đến cùng. Nếu vì những áp lực sân si về mặt thị trường âm nhạc thời điểm này thì không thể hoạt động được. Chúng tôi quen biết các ca sĩ nhưng làm việc với họ sòng phẳng và bình đẳng. Họ và chúng tôi có quyền từ chối lẫn nhau, và tốt nhất đừng đẩy nhau đến thế khó.

 

Năm 2005, là một năm có nhiều dự án của các “sao” bị “xịt”. Là một người thường viết về âm nhạc, anh nghĩ sao?

 

Tôi lại nghĩ, dự án bị “xịt”, chẳng qua các ca sĩ là người thông minh. Họ biết dừng lại những dự án và sẽ tung chiêu đúng thời điểm, khi tất cả mọi người đều cảm thấy mong chờ sự xuất hiện của họ.

 

Vậy, theo anh ai sẽ là ngôi sao “chiếm lĩnh” trong đời sống âm nhạc trong năm tới?

 

Năm 2006 sẽ có nhiều ca sĩ đang thừa thắng xông lên như Hồ Ngọc Hà, Hiền Thục, Đức Tuấn, Vương Dung (Sao Mai), Hoàng Hải... Tuy vậy, tôi cho rằng những ca sĩ này bắt đầu một cuộc chinh phục khó khăn chứ không thể "sau giấc mơ... em thành sao" ngay được đâu. Tôi cũng thích và đang trông chờ vào 2 liveshow trong năm tới của Mỹ Linh, Phương Thanh và album riêng của Trần Thu Hà.

 

Trước thềm năm mới, anh còn thấy, “cái tật không thể yêu được” của anh trong năm qua là gì?

 

Chẳng quá vui và chẳng quá buồn.

 

Xin cảm ơn Chu Minh Vũ!

 

Khánh Nghĩa

Tag :
MỚI NHẤT
Thanh Thảo - Búp bê Happy
Thanh Thảo - Búp bê Happy

Một ấn phẩm mới nhất của "Búp bê Thanh Thảo", là một đĩa nhạc mà nghe hết từ đầu đến cuối sẽ nhận ra dụng ý của Thanh Thảo nhằm "sơ kết" một chặng đường búp bê của mình.

Thứ bảy, 14/01/2006 - 11:19

Những ngôi sao châu Á “gây sốc” nhất
Những ngôi sao châu Á “gây sốc” nhất

Ai sẽ là những ngôi sao nữ nổi bật nhất vào năm 2006? Điều đó chưa thể khẳng định được, song hiện nay, những ngôi sao đang gây sốc nhất lại là các diễn viên từng được phong tặng danh hiệu là ngọc nữ...

Thứ bảy, 14/01/2006 - 10:09

Nhạc xưa trở lại ào ạt
Nhạc xưa trở lại ào ạt

Dòng nhạc xưa (các tác phẩm âm nhạc ra đời từ nhiều thập niên trước đây) đang là những cơn mưa rào đổ ào ạt trên thị trường nhạc Việt.

Thứ bảy, 14/01/2006 - 09:29

Việt Tú: Không chơi kiểu “mẹ hát con khen hay”!
Việt Tú: Không chơi kiểu “mẹ hát con khen hay”!

(Dân trí) - Thẳng thắn nhé, thì hỏi. Hỏi rằng: Sao anh lại “bỏ” Con đường âm nhạc? Bỏ qua. Hỏi tiếp: Nếu được chọn một chương trình của Năm anh sẽ chọn thế nào? Đương nhiên là Con đường âm nhạc. Không lẽ lại chơi kiểu “mẹ hát con khen hay”? Không phải! - Việt Tú ngắt lời.

Thứ bảy, 14/01/2006 - 08:10

Tự tin, gợi cảm với nội y!
Tự tin, gợi cảm với nội y!

(Dân trí) - Lý do gì mà những bộ trang phục “nhỏ xíu” bên trong lại làm cho phụ nữ cảm thấy tự tin hơn, nữ tính hơn và gợi cảm đến thế? Chúng có sức ảnh hưởng lớn vậy sao?

Thứ sáu, 13/01/2006 - 05:58

Jennifer Aniston không biết Angelina mang bầu
Jennifer Aniston không biết Angelina mang bầu

Đại diện của nàng Rachel tuyên bố, không có chuyện Brad Pitt và người tình mới của anh gọi điện để thông báo với Jen rằng họ sắp có con. Cô chỉ biết tin này qua các phương tiện truyền thông.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 05:30

Zara - Cổ điển và lịch lãm
Zara - Cổ điển và lịch lãm

(Dân trí) - Zara - hãng thời trang danh tiếng của Tây Ban Nha vừa ra mắt bộ sưu tập mới nhất. Không phải là những trang phục hở hang lòe loẹt, các mẫu thời trang của Zara vẫn thế, cổ điển nhưng vẫn thời thượng và cực kỳ lịch lãm.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 04:49

Người phụ nữ hoàn hảo của George Clooney!
Người phụ nữ hoàn hảo của George Clooney!

(Dân trí) - “Mẫu người phụ nữ mà tôi tìm kiếm phải mang những nét pha trộn của sự tinh tế. Cô ấy phải có nụ cười của Nicole Kidman, tính cách của Julia Roberts và diện mạo của Michelle Pfeiffer và sau cùng tham vọng của Jennifer Lopez”, George Clooney tâm sự với tờ OK.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 04:47

Bên khung cửi, người đàn bà "dệt" nhạc
Bên khung cửi, người đàn bà "dệt" nhạc

Trong tòa nhà Bảo tàng Mỹ Thuật cũ mốc, xộc xệch, có kiến trúc art deco hiếm hoi ở Sài Gòn, Kim Ngọc đặt chiếc computer hiệu Apples trên một cái giá hình khung cửi, cô bắt đầu dệt những bản nhạc lạ lùng với một tâm trạng bất thường.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 03:47

5 "sao" châu Á được bày tại viện bảo tàng London
5 "sao" châu Á được bày tại viện bảo tàng London

(Dân trí) - Hôm 12/1 vừa qua, những bức tượng sáp giống y hệt dáng vẻ của 5 ngôi sao Trung Quốc đã được trưng bày trong viện bảo tàng Madame Tussauds tại London.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 02:22

"Cô phù thuỷ nhỏ" sinh quý tử
"Cô phù thuỷ nhỏ" sinh quý tử

Melissa Joan Hart - ngôi sao của serie phim truyền hình rất được yêu thích: "Sabrina, cô phù thuỷ nhỏ" đã trở thành mẹ của một bé trai vào thôm thứ tư vừa qua.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 02:21

Đức Hải vì con chấp nhận sống chi li
Đức Hải vì con chấp nhận sống chi li

Ba "cục cưng" của nghệ sĩ Đức Hải chưa có tên vì còn chờ đợi ý kiến của ông bà. Tạm thời anh gọi các con là Trần Đồng Loạt, tên riêng là Vô đề 1, Vô đề 2, Vô đề 3.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 01:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc sống của Britney thay đổi thế nào sau khi sinh em bé?
Cuộc sống của Britney thay đổi thế nào sau khi sinh em bé?

(Dân trí) - Báo giới đã không xa lạ gì cảnh "sớm nắng, chiều mưa" của vợ chồng nhà Britney - Kenvin, nhất là sau khi xuất hiện "cậu ấm triệu phú" Sean Preston. Với đầy đủ hương vị yêu thương - hờn mát, cuộc sống vợ chồng của cô công chúa có đáng để bạn quan tâm, khi xem những hình dưới đây?

Thứ sáu, 13/01/2006 - 11:19

Thành Trung: Lý giải nét "hao hao Xuân Bắc"
Thành Trung: Lý giải nét "hao hao Xuân Bắc"

(Dân trí) - Thích mặc loè loẹt, chuyên “cao su” giờ, tay chân loi choi và nói chuyện rất hài… là những điểm khá giống nhau giữa Thành Trung - gương mặt khá quen của sân chơi Gặp nhau cuối tuần với diễn viên hài Xuân Bắc.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 11:10

Hồ Ngọc Hà - Đức Trí: Hạnh phúc đích thực
Hồ Ngọc Hà - Đức Trí: Hạnh phúc đích thực

Hồ Ngọc Hà thú nhận cô là người vô cùng kiêu hãnh nhưng trong tình yêu lại thấy hạnh phúc vô bờ và bé nhỏ, yếu đuối trước người đàn ông của mình. Từ khi yêu nhạc sĩ Đức Trí, cô bắt đầu tin mình có thể có được hạnh phúc đích thực.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 10:31

Kate Moss và Lindsay Lohan hợp tác quậy phá
Kate Moss và Lindsay Lohan hợp tác quậy phá

Quả là hiếm, 2 gương mặt đình đám của Chanel vừa hợp tác với nhau quậy tới bến một sàn nhảy ở New York. Hai nàng đã có màn diễn ôm nhau múa rồi lại hôn nhau say đắm... như những vũ nữ chuyên nghiệp nhất.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 10:01

Quang Thắng: Táo gì cũng "chơi"
Quang Thắng: Táo gì cũng "chơi"

Năm nay, anh chàng mũi to Quang Thắng lại tiếp tục đóng một trong các Táo quân trong tiểu phẩm của Gặp nhau cuối năm. Dù chưa biết chính xác vào vai Táo quân phụ trách lĩnh vực nào nhưng anh vẫn đầy hào hứng.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 09:59

Lộng lẫy đêm trao giải People's Choice
Lộng lẫy đêm trao giải People's Choice

Được xem là giải thưởng mở màn cho mùa trao giải của Hollywood nên 10 năm nay lúc nào People's Choice (Giải lựa chọn của công chúng) cũng được chú ý và năm nay cũng không phải là ngoại lệ.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 09:44

Victoria keo kiệt với gia đình?
Victoria keo kiệt với gia đình?

Victoria Beckham vốn nổi tiếng vì hoang phí. Cô đã đổ rất nhiều tiền vào quần áo, giày dép và mỹ phẩm. Nhưng tuần qua, người dân xứ sở sương mù còn phát hiện ra, Vic vừa hoang phí mà cũng vừa keo kiệt.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 09:08

Giáng Son: “Đã đến lúc tôi phải nghĩ chuyện lấy chồng”
Giáng Son: “Đã đến lúc tôi phải nghĩ chuyện lấy chồng”

(Dân trí) - “Trong năm mọi người cứ giục chuyện chồng con. Cười trừ mãi rồi, đã đến lúc phải nghĩ đến chuyện lấy chồng thôi”, nữ nhạc sĩ của “Giấc mơ trưa” Giáng Son tâm sự.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 09:01

Hồ Quỳnh Hương đoạt giải Ca sĩ của năm
Hồ Quỳnh Hương đoạt giải Ca sĩ của năm

Ban tổ chức của giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2005 (báo Thể Thao Và Văn Hóa) đã kiểm phiếu công khai và thông báo kết quả ngay lập tức đến phóng viên báo đài trên cả nước vào sáng qua 12/1.

Thứ sáu, 13/01/2006 - 08:53

Bích Ngọc: "Khi kịch câm suy vong, nhiều đêm tôi đã khóc"
Bích Ngọc: "Khi kịch câm suy vong, nhiều đêm tôi đã khóc"

(Dân trí) - Hơn 20 năm cống hiến cho nền nghệ thuật với vai trò diễn viên kịch câm và đạo diễn của Nhà hát Tuổi Trẻ, nghệ sĩ Bích Ngọc để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng công chúng. Mới đây, chị cho ra mắt vở kịch câm “Tiếng vọng hành tinh”, đây được coi là một sự thể nghiệm mới.

Thứ năm, 12/01/2006 - 05:37

Kelly Brook - cô nàng gợi cảm muốn lấy chồng!
Kelly Brook - cô nàng gợi cảm muốn lấy chồng!

(Dân trí) - Nữ diễn viên gợi cảm của Anh Kelly Brook vừa tiết lộ, cô và anh chàng diễn viên Billy Zane sẽ tổ chức đám cưới vào một ngày không xa trong năm nay.

Thứ năm, 12/01/2006 - 05:31

Bạn có dám mặc giống "sao"?
Bạn có dám mặc giống "sao"?

(Dân trí) - Nên nhớ, cũng như tất cả những người bình thường khác, các siêu sao cũng có những thời khắc ăn mặc "chả giống ai". Thậm chí không muốn nói là quá... oải. Hãy nhìn những bộ trang phục dưới đây. Tin rằng bạn khó mà đồng ý đua mốt theo "sao"...

Thứ năm, 12/01/2006 - 04:29