Mùa làm phim Tết

Guồng quay làm phim Tết đang tăng tốc, nhiều bộ phim mới các diễn viên trẻ đẹp đang vào giai đoạn nước rút. Cả diễn viễn xứ Hàn cũng được các đạo diễn tính đến.

Sớm sủa nhất là Gió thiên đường của Hãng phim Giải Phóng, đã ở giai đoạn hậu kỳ, Đẻ mướn (Hãng phim Phước Sang) đã quay được hơn nửa, Khách sạn không đèn của đạo diễn Bá Vũ sẽ “khởi công” vào tháng Chín, còn đạo diễn Đào Duy Phúc và Hãng phim Thiên Ngân đang ngồi bàn thảo kế hoạch 2 trong 1.

Tạm thời tính 4 phim truyện nhựa ra rạp cuối năm nay, tỷ lệ phim tư nhân vẫn áp đảo. Vẫn chỉ có Hãng phim Giải Phóng kiên trì cuộc đua ngày Tết. Đạo diễn Lâm Lê Dũng nói: “Không ngại cạnh tranh vì thời điểm Noel và Tết Dương lịch không có phim nào phát hành cùng, tôi khá hài lòng về chất lượng phim”.

Gió thiên đường dự kiến cuối tháng Chín sẽ hoàn thiện, công chiếu dịp Noel, coi như mở màn cho đợt phim cuối năm. Đặc điểm chung của 4 phim dịp Tết là đề tài đương đại và thành phần người mẫu, ca sỹ tiếp tục được huy động tối đa.

Gió thiên đường của Lâm Lê Dũng dài 100 phút, bối cảnh chính là Đà Lạt thơ mộng, lãng mạn hợp với những diễn biến, rung động của tình yêu đầu đời và bước khởi nghiệp của người trẻ tuổi. Phần âm nhạc do nhạc sỹ Lê Quang đảm nhiệm. Các diễn viên chính: Minh Cương từng đoạt Giải Bạc Siêu mẫu toàn quốc 2004, Bùi Thị Diễm là Hoa hậu báo Thế giới Phụ nữ 2004, Minh Hằng - ca sỹ nhóm Tiamo…

Khởi quay ngày 18/6, đến nay Đẻ mướn của đạo diễn Lê Bảo Trung đã đi nửa chặng đường, dự kiến 25/7 quay xong, phát hành Tết âm lịch.

Ngoài tên phim ly kỳ, đạo diễn còn mời 2 ca sỹ Duy Mạnh, Phương Thanh đóng. Cứ băn khoăn về Duy Mạnh, không biết khả năng diễn xuất ra làm sao nhưng đạo diễn kể: “Ca sỹ đóng tốt. Phương Thanh vào vai một nhân vật kiểu nữ kiếm hiệp mang tính kết nối các nhân vật khác trong phim, tạo tiếng cười. Còn Duy Mạnh đóng vai nhạc sỹ, cũng không xa lạ công việc ngoài đời thực của Mạnh lắm”.

Phát hiện ra các diễn viên chính hát khá hay nên Lê Bảo Trung dự định để 6 diễn viên Chi Bảo, Hà Kiều Anh, Duy Mạnh, Phương Thanh, Minh Đạt, Kim Thư đều hát, tất nhiên Duy Mạnh và Phương Thanh hát là chính, một ca khúc do Duy Mạnh sáng tác với tên gọi Hãy nín đi em.

Lúc này đạo diễn của Chiến dịch trái tim bên phải là Đào Duy Phúc đang ở TPHCM để hợp tác cùng Hãng phim Thiên Ngân một dự án phim mới: 2 trong 1.

Điều đặc biệt ở 2 trong 1 chính là kịch bản do một người Mỹ sáng tác. Tim Werthal từng viết kịch bản cho Hollywood, kịch bản tên gốc Best man (Người đàn ông tốt nhất) được Tim viết dành cho khán giả Việt Nam, Duy Phúc cho biết anh đã đọc kịch bản, thấy thú vị, nhưng tất nhiên “phải cố gắng Việt hóa sự thú vị này”.

Dự kiến trung tuần tháng Tám sẽ khởi quay 2 trong 1, bối cảnh chính là TPHCM. Ngoài NSƯT Thành Lộc đã được mời đảm nhiệm một vai, hai nhân vật còn lại Đào Duy Phúc sẽ ưu tiên tìm một cô gái có ngoại hình đẹp và một nam diễn viên vừa phải bảnh trai vừa biết đóng hài hước, quả không dễ chọn diễn viên như thế. Phim 2 trong 1 sẽ chiếu vào Tết Nguyên đán.

Khởi quay chậm hơn dự kiến chính là Khách sạn không đèn, lùi ngày quay đến tháng 9 và sẽ ra rạp ngay sau Tết Âm lịch.

Vấn đề tìm một nam diễn viên Hàn Quốc đang khá nan giải vì với tác phong làm việc chuyên nghiệp, các diễn viên của Hàn đã lên lịch diễn kín đặc cả năm, quãng thời gian giữa 2 phim khoảng 1 tháng họ chỉ muốn nghỉ ngơi.

Đó là lịch của những người nổi tiếng, đạo diễn Bá Vũ: “Nếu không mời được người nổi tiếng ở Hàn thì tôi sẽ hướng sang nước khác, có nhiều phương án thay thế, giờ chót có thể thay đổi”.

Nhưng vai nam chính của Khách sạn không đèn đã do một người mẫu đảm nhiệm: Lý Anh Tuấn (từng đoạt giải tại cuộc thi Siêu mẫu VN). Tuấn được chọn vì “gương mặt rất đẹp”.

Cũng giống đạo diễn Đào Duy Phúc, đạo diễn Bá Vũ nhận định tìm được diễn viên nam ngoại hình tốt, diễn xuất tốt lúc này rất khó: “Thế nên hãng phim của tôi quyết định sẽ lăng - xê Lý Anh Tuấn không chỉ trong phim này. Trước nay người ta hay lăng - xê ca sỹ thì bây giờ chúng tôi sẽ lăng - xê nam diễn viên”. Và như vậy, Lý Anh Tuấn sẽ khăn gói vô Nam cho chiến dịch của tương lai này.

Theo Tiền Phong