MC Ngọc Oanh: “Mình là người lúc nắng lúc mưa”

(Dân trí) - “Trả lời phỏng vấn, Oanh chưa thật sự tự tin nên cứ phải suy nghĩ rất nhiều trước khi nói, có rất nhiều chuyện về việc hiểu lầm ý giữa nhà báo và người được phỏng vấn khi đăng tải cũng làm cho người nói chuyện phải nuối tiếc…”, MC Ngọc Oanh tâm sự.

Nhìn lại năm 2006, Oanh thấy được những gì và…mất những gì?

 

Năm nay Oanh rất vui vì được tham gia vào khá nhiều chương trình quan trọng của Đài như: Chương trình ca nhạc quốc tế chào mừng hội nghị APEC, Chương trình Qùa tặng Giáng sinh dành cho những người làm truyền hình, Lễ trao giải diễn viên truyền hình được yêu thích... và đặc biệt, Oanh đã trưởng thành lên nhiều từ chương trình Tạp chí phụ nữ được phát sóng hàng tuần.

 

Khi bắt tay vào làm chương trình này Oanh mới thấy công việc của một MC thực sự khó. Ban đầu Oanh hơi sốc vì kiến thức tổng hợp của mình thiếu nhiều quá, khi nói chuyện với các khách mời thấy "khớp" vô cùng, nhất là chuyện trò cùng các chuyên gia. May mà Oanh được cả ê kíp luôn động viên cố gắng, không thì bây giờ cũng phải… chia tay rồi.

 

Về những điều còn nuối tiếc thì có những điều Oanh còn… trẻ con quá. Đôi khi tính thẳng thắn, bộp chộp của mình làm mọi người hiểu lầm và còn buồn nữa. Nhiều khi Oanh thấy hối hận lắm. Trong năm mới Oanh mong sửa được tính này!

 

Làm MC chương trình Tạp chí phụ nữ, Gõ cửa ngày mới rồi liên tục xuất hiện trong các chương trình trực tiếp của Đài. Oanh có sợ là mình lên hình quá nhiều sẽ gây nhàm chán cho khán giả?

 

Là một MC, có cơ hội lên hình nhiều Oanh nghĩ là rất tốt, ít ra bây giờ Oanh không còn cảm thấy quá sợ khi đứng trước máy quay nữa. Trước đây mỗi lần ghi hình, trống ngực Oanh cứ đập thình thình. Để ghi hình thành công thì phải quay đi quay lại trên dưới 5 lần, chỉ là một short ngắn thôi mà Oanh phải chuẩn bị cả một tuần, đôi khi nằm mơ thấy mình làm hỏng một chương trình tỉnh dậy cứ khóc tu tu...

 

Bây giờ không còn bị ám ảnh như trước nhưng vẫn bị hồi hộp và áp lực mỗi khi vào cuộc, áp lực về một chương trình còn quá mới đối với mình, áp lực vì buộc lòng phải thay đổi cá tính và phong cách dẫn cho phù hợp với chương trình, áp lực khi quá nhiều ý kiến tham gia, phải giữ bình tĩnh để không bị "tẩu hoả nhập ma". Nói chung Oanh thấy là MC phải rất bản lĩnh và làm mới mình liên tục. Oanh nghĩ mình lên hình nhiều nhưng luôn thay đổi hình ảnh, làm mới mình thì sẽ không gây nhàm chán với khán giả.

 

MC Ngọc Oanh: “Mình là người lúc nắng lúc mưa” - 1

 

Oanh đã làm mới mình như thế nào?

 

Nếu trước đây Oanh chỉ trung thành với một phong cách dẫn lịch sự nghiêm túc rất phù hợp với những chương trình chính thống thì bây giờ Oanh đã thay đổi phong cách dẫn đa năng hơn phù hợp với từng chương trình.

 

Trước mắt, về trang phục Oanh xuất hiện cũng rất đa dạng, từ hình ảnh áo dài truyền thống trang nhã lịch sự trong chương trình APEC, một bộ dạ hội lỗng lẫy phù hợp trong lễ trao giải  diễn viên truyền hình được yêu thích, những trang phục liên tục được thay đổi trong chương trình Tạp chí phụ nữ được rất nhiều khán giả yêu thích hay cả những trang phục hip hop của nhà thiết kế Công Trí rất phù hợp với chương trình Hip Hop tại sân vận động quân khu 7 của đạo diễn Huỳnh Phúc Điền.

 

Tất nhiên, điều đó chưa đủ! Là MC còn phải có “nhiều trò hay ho” nữa, ở ngoài Oanh hay đi hát ngêu ngao cùng bạn bè, ai dè cũng phải hát trên sân khấu khi đạo diễn Huỳnh Phúc Điền yêu cầu trong một chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ Hàn Quốc tại TPHCM, lúc đó không hát không được vì trót nhận chương trình rồi, may mà cũng được khán giả đón nhận. Rồi những chương trình bất thình lình phải nói chuyện với những vị khách nước ngoài, lúc đó lại phải giở vốn tiếng Anh ra, điều đó thúc đẩy mình phải học tiếng Anh bất kỳ lúc nào, nhất là phải lôi cậu bạn Joe đã dẫn chương trình cùng với Oanh trong chương trình APEC để buôn dưa lê bằng tiếng Anh hàng ngày.

 

Có những màn múa mở đầu cho một chương trình đạo diễn bắt MC ra nhảy cùng để tạo sự bất ngờ... Oanh thấy MC bây giờ khác xưa rất nhiều, phải bản lĩnh và phải năng động vô cùng. Đôi lúc Oanh thấy dây thần kinh căng như dây đàn tưởng chừng sắp đứt phựt 1 cái rồi… “đi tong”.

 

Vốn liếng dùng mãi rồi đến lúc cũng cạn, Oanh có nghĩ mình sẽ phải đi học thêm 1 cái gì đó để bổ trợ kiến thức?

 

Đó là một thách thức cho các MC bây giờ, đôi khi sự sáng tạo của mình bị cùn, chỉ có làm mà rất ít có thời gian để bổ trợ thêm kiến thức, điều đó là rất khó để đáp ứng được yêu cầu của công việc là luôn luôn mới và không lặp lại chính mình. Tuy nhiên không thể bỏ công việc để đi học, vì thứ nhất liên quan đến thu nhập hàng tháng, thứ 2 sau khi đi học về không ai dám chắc mình sẽ có được vị trí như hiện tại, và cũng có thể khán giả quên mình rồi.

 

Có những người họ rất thành công khi xuất hiện trở lại, họ chững chạc hơn, tự tin vào những điều mình nói, kiến thức tổng hợp tốt hơn và họ được khán giả đón nhận. Nhưng cũng có những ngoại lệ, dù đã chuẩn bị rất kỹ nhưng đôi khi sự trở lại chưa hẳn là đã có duyên và đành dứt áo ra đi. Như vậy thì cũng hơi phí.

 

Đa số những người dẫn chương trình hiện nay ở Việt Nam thường chọn cách vừa làm vừa học, mặc dù đôi khi rất khó trong việc xoay xở nhưng đó là cách được lựa chọn phổ biến, còn Oanh thì hơi mạo hiểm nếu thuyết phục được bố đồng ý năm nay Oanh sẽ sang Singapore học về ngành truyền thông.

 

Nhiều người cho rằng trả lời phỏng vấn Oanh luôn chọn cách trả lời quá ư là an toàn, liệu  đó có phải là cách trả lời khôn ngoan nhất?

 

Trả lời phỏng vấn Oanh chưa thật sự tự tin nên cứ phải suy nghĩ rất nhiều trước khi nói, có rất nhiều chuyện về việc hiểu lầm ý giữa nhà báo và người được phỏng vấn khi đăng tải cũng làm cho người nói chuyện phải nuối tiếc… Ai cũng có những cá tính nhất định, nhưng biết đặt đúng chỗ thì sẽ thành công. 

 

Khéo léo quá thì sẽ bị cho là diễn đấy?

 

Chị có thấy Oanh diễn không? Oanh đang tâm sự rất thật với chị đấy chứ! Nhưng được khéo léo như chị Hồng Nhung thì Oanh cũng phải học.

 

Lại câu hỏi liên quan tới chuyện tình cảm, người đàn ông đến với Oanh thường thích Oanh ở điểm gì và ngược lại?

 

Họ thích vì Oanh chân thật và thẳng thắn nhưng họ rất không thích vì tính bất ổn ở Oanh!

 

Bất ổn là sao?

 

Là lúc nắng lúc mưa, nói chung là khó chịu lắm!

 

Thế thì các chàng "bó tay" à?

 

(Cười) Oanh không biết chàng có bó tay không nữa!

 

Câu hỏi cuối, Oanh mong gì vào năm Đinh Hợi này?

 

Oanh mong được gia đình thương yêu hơn, hiểu mình hơn vì đôi khi bận quá Oanh không quan tâm được nhiều đến mọi người. Oanh mong bạn của Oanh không ghét và… nghỉ chơi với mình vì công việc của Oanh gần như dày đặc, xong chương trình Oanh chỉ còn biết lê về nhà và ngủ tới sáng luôn.

 

H.Nguyệt

Đang được quan tâm