Đức Trí: “Tôi thích Hà ở lối hát bản năng”

Nhân dịp album mới của Hồ Ngọc Hà vừa ra mắt, chúng tôi có cuộc trò chuyện với nhạc sỹ Đức Trí – nhà sản xuất kiêm phối âm kiêm biên tập album về âm nhạc, về R&B, về Hồ Ngọc Hà và cả chuyện tình yêu…

Album mới Và em đã yêu của ca sỹ Hồ Ngọc Hà do anh phối âm và biên tập vẫn tiếp tục kế thừa phong cách nhạc R&B ở album đầu. Anh có ý định làm R&B ra chất R&B không, hay là chỉ lấy chút hương xa?

Tôi làm R&B cho Hà vì Hà thích và hợp với loại nhạc này, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện sáng tác nhạc thuần R&B, vì mình cũng như khán giả là người Việt mà, quen với những giai điệu đẹp hơn là kiểu luyến láy của nhạc đen.

Theo ý anh thì Hồ Ngọc Hà hát R&B hợp nghĩa là như thế nào?

Hà hát R&B những bài chậm tương đối tốt, đảm bảo được tiết tấu, độ sâu, tính biểu cảm, ví dụ bài Nỗi lòng mà tôi phối lại chẳng hạn. Còn những bài tiết tấu nhanh kiểu hip-hop thì Hà còn hơi yếu, một phần vì vũ đạo chưa hoàn thiện. 

Trong album Và em đã yêu, ấn tượng nhất không phải là những sáng tác mới của anh mà lại là những ca khúc cũ như Nỗi lòng (Nguyễn Văn Khánh), Yêu (Văn Phụng), Có nhớ đêm nào (Khánh Băng)… với chất R&B khá đậm.

Vâng, chính tôi cũng thấy thế, vì thấy Có nhớ đêm nào hay quá, tôi đưa lên làm bài đầu tiên chứ trước định xếp nó vào cuối list album. Tôi quan niệm nếu muốn chứng tỏ phong cách mới thì không gì dễ dàng bằng áp dụng ngay trên bài hát cũ, làm sao cho ai nghe cũng thấy mới là thành công. Còn những bài hát mới, tôi phối bình thường thôi. Chắc chắn sẽ có người thích người không thích cách làm mới như vậy, nhưng không sao, đã làm thì phải biết chấp nhận, mà nếu được như anh nói cũng có nhiều người thích đấy chứ.

Album được đầu tư rất công phu về âm thanh và hình ảnh, cộng cả một đĩa DVD video-clip ca khúc Đêm nghe tiếng mưa bonus cho 2000 CD đầu tiên, phải chăng nhà sản xuất Đức Trí quyết định chơi trội?

Tôi tự tin về chất lượng âm nhạc của album này. Tồi đã mời cả một nhóm “cao thủ” đàn dây như Minh Hiền, Tăng Thành Nam… để thu âm hai bản ballad trong album, tuyệt vời hơn cả mong đợi. Còn chuyện DVD thì lúc đầu tính làm VCD, nhưng rồi thấy hình ảnh và âm thanh tệ quá, quyết định làm DVD luôn, không tốn kém hơn bao nhiêu mà chất lượng rất ổn.

 

Đức Trí: “Tôi thích Hà ở lối hát bản năng” - 1
 

 

Anh nói tự tin về âm nhạc, thế về phần giọng hát Hồ Ngọc Hà thì sao? Rõ ràng Hà có giọng, nhưng dường như kỹ thuật hát còn chưa ổn lắm, hát còn mờ, không rõ chữ…

Thật ra Hà chưa bao giờ học thanh nhạc cả, nên hát bản năng mà được như vậy là tốt rồi. Nhờ trước học piano mấy năm nên Hà biết về nhịp, nắm bắt đươc sắc thái nhạc… Tuy nhiên, thời gian tới chắc Hà phải đi học thêm về kỹ thuật thanh nhạc. Mà thật ra tôi thích Hà ở lối hát bản năng ấy đấy, bản năng nhưng ở mức độ chuyên nghiệp, và tôi tìm cách khai thác tối đa bản năng ấy. Ví dụ như trong album mới, có những chỗ Hà hát hơi phô, thô vụng nhưng lại biểu cảm nên tôi không sửa, có người nghe lần đầu chê, bảo sửa lại đi, nhưng nghe thêm mấy lần lại khen hay.

Một nhược điểm khác của Hồ Ngọc Hà là… hát rất xấu, mặt nhăn nhó, tay quờ quạng (!), anh thấy… đúng không?

Đúng là Hà hát... cũng xấu thật, nhưng tôi xem đó không phải nhược điểm mà là ưu điểm của Hà. Vì như thế là Hà đã tập trung để hát mà quên đi vẻ ngoài, điều rất hiếm đối với một người đẹp. Tuấn Ngọc, Khánh Hà cũng vậy, hát rất hay nhưng mặt mũi luôn nhăn nhó. Tất nhiên hát vừa hay vừa đẹp vẫn tốt hơn, nhưng hát đẹp là điều trời cho, không thể tập mà có được.

“Tình ơi sao có lúc vui mà vẫn thấy e ngại, biết đâu tình đến vui chơi giây phút thôi. Từ giây phút ấy đến bây giờ cũng đã bao ngày, mà tình vẫn đấy, ngại ngùng vẫn đấy…”, ca từ trong bài hát chủ đề album Và em đã yêu mà anh viết tặng Hồ Ngọc Hà có vẻ là tâm sự rất thật của anh. Sao lại nhiều e ngại thế, khi mà hầu như ai cũng biết anh yêu ai rồi?

Trong tình yêu, bao giờ cũng có những khoảng cách nhất định giữa hai phía, khoảng cách ấy nhạy cảm và tế nhị, không dễ nói ra. Tôi chỉ biết yêu và dâng hiến, tôi mong muốn người tôi yêu cũng như vậy đối với tôi. Đó là khao khát muôn thuở của người đang yêu, rất dễ hiểu thôi. Bản ballad ái tình này tôi viết tặng Hà, vì đó cũng là tâm trạng của Hà trong tình yêu, và hy vọng người nghe cũng sẽ đồng cảm với ca khúc này.

 Theo Giaidieuxanh