Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:43

Diễn viên, họa sĩ Lương Giang hào hứng khai xuân vẽ tranh hoa đào

Dân trí Nữ nghệ sĩ vừa đại diện Việt Nam tham gia triển lãm tranh ở Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quan hệ ngoại giao hai nước chia sẻ, vào sáng mùng 1 Tết, cô thường khai bút đầu năm vẽ về hoa đào với hy vọng một năm mới sẽ đem lại nhiều điều may mắn.

Xin chào Lương Giang, chị đã chuẩn bị cho ngày Tết như thế nào?

Cũng như mọi năm, vào ngày Tết Giang thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, mua cành đào, quất, hoa thược dược về trang trí nhà cửa, chuẩn bị mâm ngũ quả, xôi, gà để cúng giao thừa. Vào ngày 27 âm lịch Giang thường về nhà mẹ cùng gói bánh chưng rất vui và ấm cúng.

Nữ diễn viên, họa sĩ, MC Lương Giang.
Nữ diễn viên, họa sĩ, MC Lương Giang.

Giang cũng cho con gái Megan hơn 2 tuổi về nhà bà ngoại để cùng hưởng không khí rộn ràng khi Tết đến bên nồi bánh chưng xanh. Nhìn con gái mê mải dõi theo bàn tay khéo léo của cả nhà gói bánh, Giang càng thêm yêu Tết cổ truyền.

Gần đây, Giang thấy công chúng bàn luận rất nhiều về việc nên chăng gộp ngày Tết dương lịch và âm lịch. Ngày Tết dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một ngày lễ quan trọng với nhiều nước trên thế giới đặc biệt là các nước châu Âu.

Ngày Tết âm lịch hay con gọi là Tết Nguyên đán là tết cổ truyền của dân tộc. Đây là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hoá của người Việt Nam. Tết bắt nguồn từ chữ "Tiết", Nguyên có nghĩa là sự khởi đầu. Đán có nghĩa là ban mai (buổi sáng sớm).

Tết Nguyên đán có nghĩa là buổi sáng khởi đầu của một năm, bắt đầu của tiết xuân. Văn hoá Việt Nam là nền văn hoá nông nghiệp lúa nước. Người Việt Nam sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt chăn nuôi, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên đây chính là dịp mà con người cảm ơn trời đất thần linh đã cho một năm may mắn đồng thời cũng cầu một năm mới thuận lợi hơn.

Ngoài ra đối với văn hoá người Việt Nam còn là ngày sum họp đoàn viên, giúp tình cảm gia đình anh em gắn kết. Như vậy, Tết Nguyên đán đã là nét đẹp văn hoá Việt thì cần được giữ gìn và phát huy.

Có thể nói năm 2016 là năm thành công của Lương Giang trong vai trò cầm cọ, sang tới 2017, là một trong những họa sĩ đại diện của Việt Nam tham gia triển lãm tranh, ảnh đương đại Việt Nam tại Ấn Độ, cảm xúc của chị như thế nào?

Thực sự Giang cảm thấy rất vui và may mắn khi được triển lãm tranh ở Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Ấn Độ (ngày 7/1/1972-7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2007-2017).

Lương Giang (Thứ 5 từ phải sang) cùng các nghệ sĩ Việt Nam được tham dự triển lãm tranh, ảnh đương đại Việt Nam tại Ấn Độ (Ảnh: NVCC).
Lương Giang (Thứ 5 từ phải sang) cùng các nghệ sĩ Việt Nam được tham dự triển lãm tranh, ảnh đương đại Việt Nam tại Ấn Độ (Ảnh: NVCC).

Giang cùng các anh chị em hoạ sĩ Việt Nam đã mang tới triển lãm những tác phẩm về văn hoá Việt Nam như: áo dài truyền thống, con người, vùng quê Việt Nam... Để giới thiệu với những người bạn quốc tế và hy vọng rằng, những người bạn quốc tế sẽ hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Việc làm mà chị thích nhất vào ngày mùng 1 Tết là gì?

Vào ngày Tết, hầu như năm nào Giang cũng vẽ và năm nay chắc chắn cũng như vậy. Thông thường vào sáng mùng 1 Tết, Giang thường khai bút đầu năm vẽ về hoa đào với hy vọng một năm mới sẽ đem lại nhiều điều may mắn và có nhiều những tác phẩm đẹp trên con đường hội hoạ của Giang.

Ngày Tết, Lương Giang thường thết đãi mọi người món ăn gì?

Ngoài những món ăn truyền thống như bánh chưng, hành muối, canh măng giò, giò chả... thì vào ngày Tết nhà Giang hay làm món bún thang. Đây là món mà gia đình Giang cũng như những người bạn rất thích. Ngoài ra thì Giang cũng hay làm lẩu bò mời mọi người.

Trước kia khi còn nhỏ, Giang sống cùng mẹ và các dì, nên học được rất nhiều món ăn ngon và điều đó đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống gia đình của Giang sau này. Giang thấy mình may mắn khi có một người chồng hiểu vợ và yêu những sở thích, món ăn của vợ.

Lương Giang xuống phố với áo dài xuân

Lương Giang tốt nghiệp Trường Lasalle College of the Arts, Singapore. Hiện đang là Giảng viên ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Cô từng tham gia triển lãm tại Hà Nội, TP HCM, Huế... Cô là Hoa khôi thân thiện của Nữ hoàng Trang sức 2009.

Với điện ảnh, sau khi thành công với hàng loạt vai chính trong bộ phim truyền hình được yêu thích như “Nhà có nhiều cửa số”, “13 nữ tử tù”... thì hiện nay, Lương Giang đang chiếm sóng truyền hình với vai chính trong bộ phim “Ngự lâm không kiếm”. Cô cũng sẽ đến với khán giả trong dịp Tết này với bộ phim hài “Tết tỏ tình” đóng cùng diễn viên Trung Hiếu.

Ngoài ra, Lương Giang vẫn đang tiếp tục vào vai chính trong loạt phim sitcom “Gia đình thủy tinh”. Cô cũng là MC dẫn dắt nhiều chương trình trên sóng quốc gia...

Phương Nhung
Ảnh: PepperGarlicGarden