Bảo hiểm tai nạn cho diễn viên, người trong cuộc nói gì?

Dân trí Sau tai nạn của diễn viên Nguyễn Giàu dẫn đến tử vong, nhiều người bắt đầu quan tâm và cảm thấy lo ngại về an toàn của các diễn viên trong các đoàn làm phim. Sau đây là chia sẻ của những người trong cuộc: các nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên.
>>Nữ diễn viên qua đời vì tai nạn nhảy dù
>>Bạn gái Ưng Hoàng Phúc lên tiếng vụ diễn viên qua đời

Diễn viên được ký hợp đồng ra sao?

Thường tất cả các diễn viên đều được ký hợp đồng, nhưng đó sẽ là diễn viên chính nên cần có những điều khoản ràng buộc cho cả hai phía, nhà sản xuất và diễn viên.

Diễn viên Vân Trang với kinh nghiệm tham gia nhiều phim điện ảnh lẫn truyền hình cũng chia sẻ: “Diễn viên luôn ký hợp đồng với nhà sản xuất để đảm bảo tính pháp lý cho phim, đảm bảo quyền lợi cho diễn viên lẫn nhà sản xuất. Nhưng những diễn viên quần chúng thấp hơn 10 phân đoạn (phim truyền hình), thấp hơn 4 phân đoạn (phim nhựa) sẽ không ký hợp đồng trực tiếp với nhà sản xuất mà sẽ làm việc qua người kêu gọi quần chúng”.

Đó là vai trò của diễn viên chính, còn các thành viên khác trong đoàn phim khi làm việc cũng phải ký hợp đồng với nhà sản xuất.

“Tôi ở vai trò đạo diễn, diễn viên được ký hợp trực tiếp với nhà sản xuất, mỗi hợp đồng có thoả thuận riêng và tất nhiên là có điều khoản giữ bí mật thông tin”. Anh Đỗ Thành An  - đạo diễn phim “Mất xác” chia sẻ.

dothanhan-ae005
Đạo diễn Đỗ Thành An

Anh Thái Minh Nhiên, phó đạo diễn tiết lộ: “Việc ký hợp đồng giữa diễn viên phụ và nhà sản xuất sẽ gián tiếp chứ không trực tiếp, họ sẽ ký với người kêu gọi diễn viên quần chúng và nhận thù lao cũng từ người này”.

“Thực tế, thường thì diễn viên phụ chỉ quay 1 ngày hoặc vài phân đoạn thì không có hợp đồng. Bởi tối gọi, sáng lên diễn sớm thì có muốn ký hợp đồng cũng không biết ký sao” – Anh cũng cho biết

Diễn viên có được mua bảo hiểm hay không?

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, các form hợp đồng của diễn viên và nhà sản xuất thông thường sẽ không có các điều khoản về bảo hiểm nằm trong hợp đồng.

Theo chia sẻ từ diễn viên, đạo diễn Hạnh Thúy với hơn 10 năm trong nghề khi được hỏi về vấn đề này, chị cũng khá thẳng thắn: “Thông thường trong hợp đồng không có điều khoản bảo hiểm. Trước đây trong hãng phim TFS thì có, nhưng hiện tại thì không và hầu như không có hãng phim nào đưa ra quy định này nữa”.

“Tại Việt Nam khá lỏng lẻo trong chuyện bảo hiểm cho diễn viên. Thường những điều khoản này không nằm trong hợp đồng, mà diễn viên sẽ tự làm việc với nhà sản xuất để yêu cầu nếu họ thấy cần thiết.” Một nữ diễn viên nổi tiếng từng tham gia nhiều phim điện ảnh cho biết.

Đạo diễn Đỗ Thành An nói: “Những phim điện ảnh lớn và có những cảnh quay nguy hiểm, nếu nhà sản xuất chuyên nghiệp họ sẽ mua bảo hiểm cho tất cả diễn viên và thành phần đoàn. Nhưng đó là tự nguyện, còn nếu như họ không mua thì chẳng ai làm được gì họ. Bởi việc quản lý về mặt nhà nước để bảo vệ quyền lợi cho người hợp đồng hợp pháp trong đoàn phim rất lỏng lẻo và sơ sài. Tôi nghĩ "Hội nghề nghiệp" phải hoạt động tốt hơn để bảo vệ cho hội viên mình”.

Còn diễn viên Vân Trang cũng cho biết: “Diễn viên khi làm việc chắc chắn sẽ ký hợp đồng với nhà sản xuất. Thường thì trong hợp đồng không có điều khoản bảo hiểm. Chỉ có phim nhựa có quy mô lớn thì họ mới đầu tư khoản này.”

mynhanke-3fbe9
Những bộ phim như "Mỹ nhân kế" thuộc thể loại phim hành động nên các nhà sản xuất quan tâm đầu tiên là an toàn cho diễn viên nên việc mua bảo hiểm là điều hiển nhiên.

Cũng theo anh Thái Minh Nhiên: “Về bảo hiểm chỉ có thể diễn viên ngôi sao “có yêu cầu” thì mới có, vì họ cần thì họ sẽ đáp ứng yêu cầu, còn diễn viên phụ rất khó. Vì nhà sản xuất cũng không ký hợp đồng trực tiếp nên điều khoản này chỉ có diễn viên quần chúng và người mời họ tham gia biết mà thôi.”

Như vậy, theo thực tế thì hiện nay rất ít các nhà sản xuất quan tâm đển an toàn cho các diễn viên, thậm chí là diễn viên cũng không mặn mà quan tâm nếu như tham gia phim truyền hình.

vantrang-26fc0
Diễn viên Vân Trang trong một cảnh quay phim truyền hình

“Những phim nhựa, phim hành động sẽ được quan tâm nhiều hơn, thường với những phim này nhà sản xuất sẽ mua bảo hiểm cho mọi người. Nhưng một phần cũng là do diễn viên làm việc và chọn ê-kíp làm việc với mình. An toàn hay không do bản thân diễn viên phải thỏa thuận khi tham gia phim, và diễn viên cũng phải biết chọn ê-kíp chuyên nghiệp cho mình. Bởi trong tình hình hiện nay, cũng sẽ có người làm việc chuyên nghiệp và ngược lại”. Nữ diễn viên T.H chia sẻ kinh nghiệm của cô sau nhiều năm tham gia phim điện ảnh.

Khi sự cố xảy ra, ai chịu trách nhiệm?

Đây có lẽ là câu hỏi đơn giản nhưng khó có câu trả lời nhất cho các nhà làm phim lẫn diễn viên.

“Nếu xảy ra tai nạn tất nhiên là nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm. Chịu trách nhiệm đến đâu thì còn tuỳ vào hợp đồng cụ thể” - Đạo diễn Đỗ Thành An nói.

Một điều nữa là khi sự cố xảy ra thường thì trách nhiệm tùy vào “lương tâm” của nhà sản xuất.

hanhthuy-5ba37
Đạo diễn - diễn viên Hạnh Thúy

“Khi xảy ra sự cố thì diễn viên sẽ tự chịu, nếu đoàn phim có người “tử tế” thì cũng quan tâm, thăm hỏi, còn không thì thôi chứ không có quyền lợi gì hơn”, diễn viên – đạo diễn Hạnh Thúy chia sẻ.

Tạm kết

Sau sự việc vừa xảy ra với diễn viên Nguyễn Giàu và sau khi chúng tôi tìm hiểu, khán giả cũng có thể thấy, việc chịu trách nhiệm cho diễn viên phụ thuộc vào trách nhiệm và sự tự nguyện của nhà sản xuất. Có những điều không có trong hợp đồng nhưng khi xảy ra sự cố thì việc đầu tiên là giải quyết hậu quả và hỗ trợ cho họ một cách tốt nhất.

Nếu nhà sản xuất phớt lờ, dư luận không lên tiếng thì diễn viên sẽ là người chịu thiệt. Việc nhà sản xuất lo tận tâm và chu đáo cho diễn viên của mình cũng không nhiều. Bởi những quy định lỏng lẽo và mục tiêu quan trọng nhất của các nhà làm phim đặt lên hàng đầu phải là lợi nhuận.

Băng Châu

chuky-dd5c4
MỚI NHẤT
Mỹ nhân gợi tình nhất thế giới chia tay chồng
Mỹ nhân gợi tình nhất thế giới chia tay chồng

(Dân trí) - Kiều nữ Megan Fox và chồng Brian Austin Green đã chia tay nhau sau 11 năm gắn bó.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:32

Những mỹ nam điện ảnh Việt tay ngang làm MC với cát-xê cao ngỡ ngàng
Những mỹ nam điện ảnh Việt tay ngang làm MC với cát-xê cao ngỡ ngàng

Đang nổi tiếng với vai trò diễn viên, những mỹ nam điện ảnh Việt lấn sân sang lĩnh vực MC và thành công bất ngờ với mức cát-xê ngày càng cao đến ngỡ ngàng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 03:04

“Miêu nữ” mặc áo lưới lên truyền hình
“Miêu nữ” mặc áo lưới lên truyền hình

(Dân trí) - Halle Berry chọn chiếc áo xuyên thấu để lộ nội y khi trả lời phỏng vấn trong show truyền hình của Jimmy Kimmel ngày 18/8 vừa qua.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:59

Á hậu Hoàng Anh gợi cảm tuổi 22
Á hậu Hoàng Anh gợi cảm tuổi 22

(Dân trí) - Á hậu Hoàng Anh đã thực hiện bộ ảnh gợi cảm, đánh dấu sự trưởng thành của mình sau 3 năm đăng quang Á hậu Việt Nam 2012.

Thứ tư, 19/08/2015 - 02:43

Mariah Carey tái ngộ bồ tỷ phú
Mariah Carey tái ngộ bồ tỷ phú

(Dân trí) - Diva Mariah Carey và bạn trai James Packer đang tận hưởng kỳ nghỉ tại Ibiza.

Thứ tư, 19/08/2015 - 12:59

Con gái hoa hậu Giáng My xinh đẹp như mẹ
Con gái hoa hậu Giáng My xinh đẹp như mẹ

(Dân trí) - Người đẹp 9X được khen là "bản sao hoàn hảo" của mẹ, cô bé rất xinh xắn và đáng yêu.

Thứ tư, 19/08/2015 - 12:00

Ngọc Lan về nước an toàn sau vụ nổ bom ở Bangkok
Ngọc Lan về nước an toàn sau vụ nổ bom ở Bangkok

(Dân trí) - Sau những lần đổi vé bất thành, 11h30 hôm nay (19/8) Ngọc Lan đã lên máy bay để từ Bangkok (Thái Lan) về Việt Nam. Đi cùng với Ngọc Lan trong chuyến bay này có stylist Nguyễn Thiện Khiêm, nhiếp ảnh Trịnh Quốc Huy và một người bạn đi cùng.

Thứ tư, 19/08/2015 - 11:35

Ngắm người đẹp gây thổn thức nhất K-Pop
Ngắm người đẹp gây thổn thức nhất K-Pop

Nữ ca sỹ 26 tuổi này được bình chọn là người đẹp sở hữu vòng một gợi cảm nhất.

Thứ tư, 19/08/2015 - 10:09

Sao trẻ gặp rắc rối vì “vòng một” quá cỡ
Sao trẻ gặp rắc rối vì “vòng một” quá cỡ

Nữ diễn viên, người mẫu, ca sĩ Mỹ Ariel Winter, 17 tuổi, đã phải phẫu thuật thu nhỏ “vòng một” vì nó quá lớn và gây không ít rắc rối cho cô.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:19

Mr Đàm thân thiết làm tóc cho Hà Hồ
Mr Đàm thân thiết làm tóc cho Hà Hồ

(Dân trí) - Mr Đàm nhiệt tình giúp nữ ca sĩ chỉnh sửa tóc trước khi quay hình trong một chương trình mà cả hai xuất hiện chung.

Thứ tư, 19/08/2015 - 08:13

Kylie Jenner khoe thân hình rực lửa tại St Barts
Kylie Jenner khoe thân hình rực lửa tại St Barts

(Dân trí) - Cả gia đình cô Kim đang có kỳ nghỉ tại St Barts. Họ cũng tranh thủ quay phần mới của show truyền hình Keeping Up with the Kardashians tại đây.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:17

Nick Gordon tuyên bố luôn yêu con gái Whitney Houston
Nick Gordon tuyên bố luôn yêu con gái Whitney Houston

(Dân trí) - Hôm thứ hai vừa qua, Nick Gordon đã chia sẻ trên mạng xã hội những lời yêu thương với con gái đã khuất của Whitney Houston. Đây là lần đầu tiên bạn trai Bobbi Kristina lên tiếng kể từ đám tang của người yêu.

Thứ tư, 19/08/2015 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm căn nhà siêu sang mà Marilyn Monroe từng “lưu trú”
Ngắm căn nhà siêu sang mà Marilyn Monroe từng “lưu trú”

(Dân trí) - Người đẹp gợi tình Marilyn Monroe từng "dừng chân" ở đây mỗi khi cô tới New York chơi và thăm bè bạn.

Thứ tư, 19/08/2015 - 06:00

Sơn Ngọc Minh – Ca sỹ muốn thành công vẫn phải cần giọng hát
Sơn Ngọc Minh – Ca sỹ muốn thành công vẫn phải cần giọng hát

Từng là thành viên của nhóm nhạc nam nổi tiếng V Music, Sơn Ngọc Minh đã có lựa chọn đúng đắn cho hướng đi trên con đường solo của riêng mình.

Thứ tư, 19/08/2015 - 05:59

Những người cha "trong bóng tối" của con sao Việt
Những người cha "trong bóng tối" của con sao Việt

Người phủ nhận, người lặng im khi dính phải tin đồn "làm cha em bé" khiến dư luận càng quan tâm hơn.

Thứ ba, 18/08/2015 - 04:53

Cựu hoa hậu hoàn vũ qua đời vì ung thư
Cựu hoa hậu hoàn vũ qua đời vì ung thư

(Dân trí) - Sylvia Louise Hitchcock, hoa hậu hoàn vũ năm 1967 vừa qua đời ở tuổi 69 sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Thứ ba, 18/08/2015 - 03:00

Thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam bốc lửa với áo tắm
Thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam bốc lửa với áo tắm

(Dân trí) - Trong những hình ảnh hậu trường đầu tiên của buổi chụp hình bikini, mặc dù là thí sinh nhưng các bạn đã làm việc rất chuyên nghiệp và có những shoot hình như ý.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:55

Phim của Trần Bảo Sơn bị cấm chiếu vì “cảnh nóng” của Hồ Ngọc Hà?
Phim của Trần Bảo Sơn bị cấm chiếu vì “cảnh nóng” của Hồ Ngọc Hà?

(Dân trí) - Đã có thông tin cho rằng bộ phim điện ảnh do Trần Bảo Sơn sản xuất bị cấm chiếu vì “cảnh nóng” của ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:54

Khi mỹ nhân Việt… yêu nhau
Khi mỹ nhân Việt… yêu nhau

(Dân trí) - Nhiều mỹ nhân Việt đã không ngại đóng những cặp đôi đồng tính nữ trên màn ảnh.

Thứ ba, 18/08/2015 - 02:24

Con đường chông gai để trở thành thần tượng K-Pop
Con đường chông gai để trở thành thần tượng K-Pop

(Dân trí) - Những sao Hàn đều đã phải trải qua khó khăn, vất vả để trở nên nổi tiếng và có được thành công trên con đường nghệ thuật. Sau đây là 9 bước mà hầu như thần tượng Kpop nào cũng từng làm trước khi ra mắt.

Thứ ba, 18/08/2015 - 01:17

Vợ chồng Ben Affleck - Jennifer Garner căng thẳng khi tái ngộ
Vợ chồng Ben Affleck - Jennifer Garner căng thẳng khi tái ngộ

(Dân trí) - Đôi vợ chồng nổi tiếng Ben Affleck và Jennifer Garner đã rất nỗ lực để cùng nhau chăm lo cho các con nhỏ sau khi họ ly dị.

Thứ ba, 18/08/2015 - 01:10

Top 10 sao Việt mặc đẹp tuần qua
Top 10 sao Việt mặc đẹp tuần qua

(Dân trí) - Tuần này, Mỹ Tâm ghi điểm về gu thời trang, Hồ Ngọc Hà luôn sành điệu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khẳng định phong cách dẫn đầu xu hướng là những điểm nhấn thời trang ấn tượng tuần qua.

Thứ ba, 18/08/2015 - 12:14

Cặp đôi đồng tính hạnh phúc dự sự kiện
Cặp đôi đồng tính hạnh phúc dự sự kiện

(Dân trí) - Cặp đôi nổi tiếng Hollywood Ellen DeGeneres và Portia de Rossi vẫn say đắm bên nhau sau 7 năm tổ chức đám cưới.

Thứ ba, 18/08/2015 - 09:00

Tiết lộ những đám cưới "giá trên trời" chấn động làng giải trí Hoa Ngữ
Tiết lộ những đám cưới "giá trên trời" chấn động làng giải trí Hoa Ngữ

Đó là những đám cưới xa hoa tiêu tốn hàng nghìn tỉ đồng của các cặp đôi nổi tiếng Hoa ngữ

Thứ ba, 18/08/2015 - 08:39