Ăn gì uống gì khi đến Huế?

Chuẩn bị hành trang cho những ngày đến Huế không thể thiếu khâu lên thực đơn để không bỏ lỡ phong vị ẩm thức “không nơi nào có được” trong những ngày lưu trú tại cố đô.

Không phải đơn giản mà đầu bếp trứ danh người Mỹ Anthony Bourdain trong lần ghé thăm Huế đã “đổ” trước hàng loạt những đặc sản ẩm thực tại đây. Ẩm thực xứ Huế đã không còn xa lạ với những người sành ăn uống trên khắp cả nước và chinh phục thực khách bốn phương bằng những nét tinh túy vốn là bản sắc và niềm tự hào. Biết đâu “thực đơn” cho 2 ngày thăm Huế dưới đây có thể giúp cho chuyến đi thú vị của bạn thêm trọn vẹn đó! 

Ngày 1:

Buổi sáng ngày đầu tiên ở Huế nhất định nên “ăn ngay cho nóng” món bún bò Huế “kinh điển”. Kinh nghiệm cho bạn là chọn những gánh bún bò vỉa hè đông đảo dân địa phương, đảm bảo vừa rẻ vừa ngon! Nhớ đừng quên ăn thêm chả cua cho tròn vị Đặc biệt ăn bún bò ở Huế có thêm vị sả và nước ruốc - điều mà những nơi khác hiếm khi nêm nấu!

Bún bò Huế với chả cua rất hấp dẫn (ảnh
sưu tầm)
Bún bò Huế với chả cua rất hấp dẫn (ảnh sưu tầm)

Bữa trưa đừng vội vàng “sà” vào hàng cơm cho qua bữa mà hãy thử khám phá món bánh ướt thịt nướng thơm lừng lạ miệng. Khu vực đường Kim Long có thể được xem là “thiên đường” của món bánh ướt và bún thịt nướng, nhớ đừng quên ghé qua thưởng thức nhé!

Thịt n
Thịt nướng ngon tuyệt kết hợp với bánh ướt kiểu Huế (ảnh sưu tầm)

Bữa tối sẽ dành trọn cho cơm hến, bún hến và các món hến xúc, hến trộn vả đặc trưng của Huế. Bạn có thể thưởng thức các món đặc sản này ở đường Hàn Mạc Tử, Trương Định hoặc Cồn Hến. Những món ăn trên sẽ thêm phần đậm đà hương vị khi kết hợp nhấm nháp bia Huda - bia của miền Trung, để rồi vị bia quyện vào trong từng món ăn, khiến ta nhớ mãi dù đã nếm thử nhiều lần hay chỉ là lần đầu tiên.

Món c
Món cơm hến ngon lành (ảnh sưu tầm)

Cuối cùng không thể quên vị bia Huda
đặc sắc & nổi tiếng (ảnh sưu tầm)
Cuối cùng không thể quên vị bia Huda đặc sắc & nổi tiếng (ảnh sưu tầm)

Ngày 2

Trong hành trình hôm nay, các món bánh Huế là thực đơn mà lữ khách không thể bỏ qua. Chỉ đơn giản là dăm ba cái ghế con ở hàng quán ngay chợ Đông Ba, hoặc bạn có thể tạt qua Trương Định hoặc Phạm Hồng Thái để chìm trong “thiên đường bánh Huế”… Nếu như cơm hến là sự tận dụng hợp lý nguồn thủy sản với các loại rau và gia vị thì bánh Huế thể hiện sự tài hoa của người chế biến từ khâu lựa chọn nguyên liệu, nấu nướng cho đến trình bày đẹp mắt. Và để bữa tiệc bánh Huế thêm phần trọn vẹn lữ khách nên thưởng thức nem chả - món ăn kèm đặc sức trên đất cố đô.

Những loại bánh Huế mê hoặc lòng ng

Những loại bánh Huế mê hoặc lòng ng
ười (ảnh sưu tầm)

Buổi chiều từ 17h00 sẽ là thời điểm tuyệt vời để khám phá con đường ốc Trường An. Điểm đặc biệt là ốc ở Huế đều được nấu cùng ruốc và cực nhiều ớt để kiềm bớt tính hàn của ốc và làm cho vị ốc đậm đà hơn. Nghe thôi đã muốn hít hà rồi đây!

Vừa
cay vừa thơm
chính là ốc Huế (ảnh sưu tầm)

Vừa cay vừa thơm chính là ốc Huế (ảnh sưu tầm)

Đêm cuối ở Huế nhớ ghé phố Mai Thúc Loan trong Thành Nội để ăn bánh canh cá lóc, chân gà nướng và thưởng thức sữa đậu nành hột gà lạ miệng, tranh thủ tận hưởng không khí nhộn nhịp của khu ăn uống vỉa hè và ngắm một Huế khác hẳn với vẻ trầm mạc vốn có.

Bánh
canh cá lóc trứ danh với vị ngon đặc trưng (ảnh minh họa)
Bánh canh cá lóc trứ danh với vị ngon đặc trưng (ảnh minh họa)

Huế là vùng đất tuyệt vời nếu bạn yêu ẩm thực và muốn khám phá văn hóa cung đình còn sót lại. Vừa cổ kính vừa hiện đại, Huế sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau mỗi lần ghé qua. Còn chần chừ gì mà không thử đến Huế ngay nhỉ?