“Đầu tư” đúng thời điểm cho bé yêu

Tại sao các nhà khoa học thường khuyến cáo nên đầu tư cao nhất về dinh dưỡng cho bé yêu trong những năm đầu đời? Dinh dưỡng trong thời kỳ này có tính chất quyết định như thế nào đến sự phát triển trí tuệ của trẻ?

Các nhà khoa học đã kết luận thời kỳ 1-3 tuổi là thời kỳ vàng trong quá trình phát triển của con người vì ở giai đoạn này, tế bào thần kinh của não bộ  phát triển với tốc độ cực nhanh. Do vậy, việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, cùng với phương pháp giáo dục đúng cách và phù hợp với quá trình phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển tối ưu, phát huy được các khả năng tiềm ẩn và thành công trong tương lai.

“Đầu tư” đúng thời điểm cho bé yêu - 1

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời cần được đáp ứng bởi một hệ dưỡng chất rất phong phú. Chẳng hạn, những dưỡng chất tốt cho trí não như AA, DHA, sắt, iod, selen, choline, folate, taurine… Các chất nucleotide, synbiotics, vitamin A…lại rất cần thiết cho  sự phát triển của hệ miễn dịch.

Trong chuỗi hội thảo “Khoa học về sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời” do Hội Nhi khoa VN tổ chức mới đây tại TP.HCM, PGS.TS. Y khoa Alexis L.Reyes (ĐH Y khoa Philippines) chia sẻ: “Có 4 lãnh vực cơ bản nhất liên quan đến sự phát triển trong những năm đầu đời của bé, đó là sự tăng trưởng cơ thể (kích thước, sức khỏe, sự phối hợp), sự phát triển của trí tuệ (suy nghĩ, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề), sự phát triển của nhân cách (mối quan hệ, hiểu biết xã hội, tình cảm), sự tăng trưởng của não bộ (sự phát triển của tế bào thần kinh, khớp thần kinh). Để 4 lĩnh vực này của con được phát triển toàn diện, cha mẹ cần cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý”.

Theo tài liệu hướng dẫn chăm sóc trẻ trong những năm đầu đời của Unicef (Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc), dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian mẹ mang thai và những năm đầu đời có thể ảnh hưởng rất sâu sắc đến tình trạng sức khỏe, khả năng học hỏi cũng như khả năng phân tích, thay đổi và hòa nhập môi trường sống của trẻ. Nguồn dinh dưỡng tốt cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh và tăng sức đề kháng bệnh tật cho trẻ. Cũng cần lưu ý thêm sự sinh tồn và phát triển cả về mặt thể chất và trí tuệ ở trẻ nhỏ không diễn ra theo tuần tự mà diễn ra đồng thời với nhau.


Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển
toàn diện, đặc biệt là phát triển não bộ được các nhà khoa học quan tâm hơn cả. Tiến sĩ Pedro Alarcon (Giám đốc y khoa Viện bào chế Abbott Laboratores, Hoa Kỳ) nhấn mạnh: “Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn nhũ nhi và giai đoạn đầu của thời niên thiếu hết sức quan trọng đối với sự phát triển,  nhận thức và sức khỏe của trẻ. Trong thời kỳ 0 – 3 tuổi, não bộ của bé phát triển với tốc độ rất lớn nên tất nhiên, dinh dưỡng đối với sự phát triển của não bộ được chú trọng nhất”.   Theo tiến sĩ Alarcon, nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy khi trẻ sử dụng sữa công thức có nhóm bổ sung (AA và DHA) với tỉ lệ thích hợp  như trong sữa mẹ thì  có sẽ  có các chỉ số tương tự như trẻ em bú sữa mẹ: Bộ kiểm tra IQ chuẩn, tiếp thu từ vựng, diễn đạt ngôn ngữ, chức năng vận động và thị lực. Kết luận của nghiên cứu cũng cho thấy: cung cấp cả DHA và AA khi bổ sung sữa công thức bằng các acid béo với tỉ lệ thích hợp sẽ giúp  hỗ trợ phát triển thị giác và vận động của trẻ cho tới 39 tháng.

Việc hỗ trợ dinh dưỡng ở giai đoạn “vàng” này đạt kết quả tối ưu so với bất kỳ giai đoạn nào khác trong cuộc đời của trẻ. Nếu xem việc hỗ trợ dinh dưỡng tốt nhất là một sự đầu tư, thì tại sao các ông bố, bà mẹ không đầu tư vào thời điểm “sinh lời” nhiều nhất?
Trong giai đoạn từ 1-3 tuổi của bé, sữa công thức GainPlus IQ là một lựa chọn tối ưu đang được rất đông bà mẹ tin dùng với hai tiêu chí: chất lượng cao và có kiểm chứng khoa học với cấp độ cao nhất.
 
GainPlus EYE- Q với hệ dưỡng chất IQ chứa hỗn hợp dưỡng chất đặc biệt tương tự với các dưỡng chất tìm thấy trong sữa mẹ bao gồm LCPUFA (AA&DHA), Omega 3 và 6, Taurine, Choline, sắt, kẽm…, đã được nghiên cứu lâm sàng cấp độ 1 (cấp độ tin cậy nhất theo British Medical Journal) chứng minh có thể giúp trẻ phát triển toàn diện: 
 

Phát triển ngôn ngữ đạt mức tối ưu.

Phát triển thị giác: Khả năng nghiên cứu hình ảnh, sự tinh nhạy của mắt đạt mức tiêu chuẩn tối ưu.

Phát triển khả năng nhận thức của bé đạt mức tiêu chuẩn.

 

                                                                                  Trần Dũng