Thứ ba, 04/08/2015 - 05:15

Vũ trường, karaoke, quán bar sẽ lần lượt bị kiểm tra

Dân trí

Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Huế, TP HCM là những thành phố sẽ bị kiểm tra các hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar trong thời gian tới đây.

Đó là nội dung quyết định ngày 30/7/2015, Bộ VHTT và DL. Quyết định số 2535/QĐ-BVHTTDL do thứ trưởng  Huỳnh Vĩnh Ái ký, về việc Thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hoạt động karaoke, vũ trường và nắm tình hình thực tế hoạt động văn hóa trong nhà hàng, quán bar sẽ được triển khai trong quý III và đầu quý IV năm nay.

2-1-69814

Theo đó, Bộ VHTT và DL giao Cục Văn hóa Cơ sở thành lập đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra gồm 8 thành viên do ông Vương Duy Bảo, Cục phó cục Văn hóa cơ sở làm trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhà nước, thực trạng hoạt động karaoke, vũ trường. Tình hình quy hoạch thủ tục cấp phép hoạt động karaoke, vũ trường. Hồ sơ thủ tục cấp phép hoạt động karaoke, vũ trường tại các địa phương. Nắm tình hình thực tế về hoạt động văn hóa trong nhà hàng quán bar. Và nghe địa phương báo cáo về những bất cập vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động karaoke, vũ trường.

Đoàn sẽ kiểm tra các hoạt động này tại các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh

2-2-6ea22

Thực tế trong những năm qua,  tệ nạn xã hội, kinh doanh rượu bia gây mất trật tự xã hội… là những tồn tại trong việc kinh doanh karaoke, vũ trường… trong thời gian qua, song, hầu hết tại các địa phương, công tác quản lý còn lúng túng. Đặc biệt, tình trạng hoạt động không phép, biến tướng, trá hình để trục lợi, phát sinh tệ nạn xã hội đang có chiều hướng gia tăng.

Trong quá trình hoạt động, một số cơ sở vì lợi nhuận đã có những hoạt động kinh doanh biến tướng: Từ kinh doanh quán bar chuyển sang vũ trường, tàng trữ vũ khí, ma túy, rượu lậu, môi giới mại dâm tại một số TP lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

3-e20d7

Bên cạnh đó, lợi dụng quy định cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có điều kiện không cần phải có giấy phép kinh doanh, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đã đầu tư xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn để được xếp hạng sao. Sau đó, thực chất chỉ kinh doanh karaoke là chính với số phòng hát còn nhiều hơn số phòng lưu trú của khách sạn. Trong khi đó không đủ các điều kiện về kinh doanh karaoke, không đăng ký với cơ quan quản lý theo quy định.

Hữu Thắng