Thứ năm, 13/08/2015 - 05:00

Sẽ đình chỉ tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long nếu thiếu thiết bị phân ly dầu nước

Dân trí

Đó là ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh đối với các tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long. Theo chính quyền địa phương này, nếu sau ngày 30/10 các tàu không lắp đặt các thiết bị này thì sẽ bị đình chỉ hoạt động.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long triển khai lắp đặt ngay thiết bị phân ly dầu nước thời hạn là ngày 30-10-2015. Sau ngày 30/10/2015, các tàu du lịch không tiến hành lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước, vẫn xả nước thải nhiễm dầu ra ngoài môi trường sẽ bị xử lý theo quy định và đình chỉ hoạt động trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

img-1687-d8b17
Hiện Vịnh Hạ Long đang phải "cõng" trên mình hàng trăm tàu du lịch hoạt động suốt ngày đêm. 

Chính quyền địa phương này giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tàu du lịch lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước đảm bảo theo đúng thời gian trên và các quy chuẩn, kỹ thuật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các tàu không lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước hoặc có lắp nhưng không vận hành, vẫn xả nước thải nhiễm dầu ra vịnh Hạ Long.

img-1657-9802d
Do vậy nếu thiếu biện pháp quản lý về môi trường rất dễ ảnh hưởng tới môi trường của di sản thiên nhiên này

Hiện Quảng Ninh có trên 480 tàu du lịch thường xuyên hoạt động chở khách tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, đến 30/4/2015 mới chỉ lắp đặt thiết bị cho 185/289 tàu đăng ký. Số tàu còn lại chỉ xử lý nước thải nhiễm dầu theo kiểu lắng, lọc thủ công không đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường.

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm dầu tại một số điểm trên vịnh Hạ Long như khu vực Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy, một số điểm đón trả khách tập trung nhiều tàu du lịch. Nước thải của các tàu chưa qua xử lý không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm chết các loài thủy sinh mà còn phá hủy hệ sinh thái biển.

img-1683-86629
Theo UBND tỉnh Quảnh Ninh, sau 30.10, nếu không lắp đặt hệ thống phân ly dầu nước, các tàu vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động

Thiết bị  phân ly dầu nước thì hệ thống này sẽ lọc, tách dầu liên tục trong quá trình tàu hoạt động và thu gom, xử lý nước thải, không để các tạp chất, dầu mỡ bị nhiễm vào nước. Ngoài ra, có thiết bị phân ly sẽ không phải lắp bể chứa nước thải vì nó có thể ảnh hưởng đến kết cấu của tàu…

Hữu Thắng

Mới nhất