Những hình ảnh lạ lùng về các công viên giải trí Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc rộng lớn vốn nổi tiếng với số lượng công viên đông đúc và đa dạng. Tuy nhiên, một nhiếp ảnh gia người Italia đã ghi lại được những hình ảnh vô cùng khác lạ về những công viên này.

Công viên Nhân dân tại Thượng Hải

"Khi bầu trời màu xanh, tôi không thể chụp ảnh ở đây. Bởi nếu không, nó có thể trông giống như một cuốn giới thiệu nơi đi nghỉ”, nhiếp ảnh gia người Italia Stefano Cerio giãi bày. Trong thập niên qua, nhiếp ảnh gia người Italia này đã dùng ống kính của mình cho các khu trượt tuyết, công viên hải dương, du thuyền – chụp vào ban đêm hoặc dưới bầu trời sáng bừng. 

Những hình ảnh lạ lùng về các công viên giải trí Trung Quốc

Loạt ảnh mới nhất của ông Cario, được trình bày trong cuốn sách mới có tên “Vui vẻ ở Trung Quốc”, được thể hiện ở màu sắc khác. Tàu lượn, đài phun nước và các sòng bạc được hiển thị bên dưới những đám mây nặng và màu sắc tươi sáng của những thứ đó bị triệt tiêu bởi khói bụi.

Công viên Thạch Cảnh Sơn ở Bắc Kinh

Tuy nhiên, trong dự án này, nơi các đám mây là kết quả của sự ô nhiễm chứ không phải điều kiện thời tiết, ánh sáng của ảnh được thể hiện ở cấp độ khác. Trong bức ảnh của ông Cerio, nơi đây thay vì đèn sáng lại là sự mù mịt và trống rỗng. Các quầy bán đồ ăn nhanh này bị đen bởi khói bụi mà có vẻ như bỏ hoang. "Toàn là màu xám và bẩn, nhưng nơi đây vẫn đang được sử dụng” – ông Cerio cho biết.

Công viên Tiểu Trung Hoa ở Thâm Quyến

Công viên Tiểu Trung Hoa ở Thâm Quyến

Trong khi nhiều nhà nhiếp ảnh ghi chép về Trung Quốc với các tấm hình toàn đám đông, Cerio chọn chụp vào thời điểm khi ông đứng chỉ có một mình. Tấm hình ảnh này cho thấy bức tượng tại một công viên mà ở đó tất cả các danh lam lịch sử lịch sử của Trung Quốc được tái tạo dưới dạng thu nhỏ. "Đó là một trong những công viên giải trí đông người tới nhất ở Trung Quốc, vì vậy tôi đã phải chụp hình này vào lúc sáng sớm khi chưa có người tới."

Cướp biển ở Đảo Giấu vàng ở Anh, Thanh Đảo

Cướp biển ở Đảo Giấu vàng ở Anh, Thanh Đảo

"Tôi thích chụp ảnh công viên giải trí khi không có ai - đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi thường đầy người, nên sự tương phản là mạnh mẽ. Tôi xem nó như việc chụp một loại chân dung những người không mặt ở đó” – ông Cerio cho hay. Công viên giải trí này là nằm trong một trung tâm mua sắm. Vật thể mà Cerio tạo ra trong tấm hình là để “đón nhiều người tới chơi”, thế nhưng trong bức ảnh lại “chẳng có ai cả”.

Công viên nước Water Cube Bắc Kinh

Công viên nước Water Cube Bắc Kinh

Với phong cách thể hiện về tỉ lệ, nhiều tấm ảnh Cerio cho thấy mức độ hoành tráng của các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, công viên giải trí thay thế chỗ cho các đập thủy điện hoặc các nhà máy điện. Hình ảnh này cho thấy một công viên nước bên trong Trung tâm Thể thao Dưới nước Quốc gia, được xây dựng cho Thế vận hội 2008 tại Bắc Kinh.

Công viên Đại dương, Hong Kong

Công viên Đại dương, Hong Kong

Tại công viên này, ông Cerio chụp được cảnh các đường ray đã tróc sơn và quấn vòng vào nhau, một số dừng lại giữa không trung. Theo Giáo sư nhiếp ảnh học Walter Guadagnini, với bức hình này, nhiếp ảnh gia Cerio đang theo đuổi "một hình ảnh được được ngưng trệ trong thời gian và không gian, siêu hình như đường ray tàu lượn mà bị gián đoạn, ở độ cao chóng mặt, ở giữa những điểm hư vô, trên nền trời lúc nào cũng bụi bặm và xám xịt".

Hà Anh
 

Hà Anh