Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:36

Một xác cá voi với 115 cốc nhựa trong bụng ở Indonesia

Dân trí

Một xác cá voi trôi dạt vào bờ biển Indonesia có gần 6kg nhựa trong bụng, bao gồm 115 cốc nhựa.

Một xác con cá voi dài 9,5 mét đã trôi dạt vào vùng biển thuộc Công viên quốc gia Wakatobi, tỉnh Sulawesi với 115 cốc nhựa trong bụng. Giám đốc công viên, ông Heri Santoso, nói rằng, ngoài số cốc trên còn có 4 chai nhựa bên trong bụng con cá xấu số.

Những bức ảnh của Tổ chức Động vật Hoang dã thế giới ở Indonesia cho thấy hình ảnh những người dân đang lấy ra đĩa vỡ, chai nhựa, cốc và túi nhựa trắng cùng nhiều các loại rác thải khác. Xác của con cá voi sẽ được mang chôn trong tuần này.

Một xác cá voi với 115 cốc nhựa trong bụng ở Indonesia - 1


Dwi Suprapti, điều phối viên bảo tồn sinh vật biển của WWF Indonesia nói: “ Mặc dù không biết nguyên nhân của cái chết, nhưng những gì chúng ta nhìn thấy thật đáng sợ.”

Louise Edge, nhà vận động cao cấp của tổ chức Hòa bình Xanh, Vương quốc Anh cho hay: “Nếu thiên nhiên gửi đến dấu hiệu cảnh báo rằng nó không thể chứa thêm một chút rác thải nào nữa, thì dấu hiệu đó sẽ là hình ảnh này: Một con cá voi chết với 1.000 mảnh nhựa trong dạ dày. Nền văn hóa xả rác của chúng ta đã biến những con cá voi thành thùng rác chứa các chất thải nhựa của loài người.”

Một xác cá voi với 115 cốc nhựa trong bụng ở Indonesia - 2

Indonesia là nước gây ô nhiễm rác thải nhựa lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Đất nước này đã thải vào lòng đại dương 1,29 triệu tấn nhựa, theo báo cáo của tạp chí Science.

Một xác cá voi với 115 cốc nhựa trong bụng ở Indonesia - 3


Cùng với Philippines, Việt Nam và Thái Lan, chỉ riêng 5 nước trên chiếm tới 60% chất thải nhựa thải vào lòng đại dương, Trung tâm Bảo tồn Đại dương và Trung tâm Kinh doanh và Môi trường McKinsey cho biết trong một nghiên cứu cách đây ba năm.

Trong tháng Sáu, một con cá voi khác bị chết ở Thái lan với 80 mảnh rác nhựa trong dạ dày.

Hữu Nguyên

Theo News.sky