Lần đầu tiên tổ chức chợ ẩm thực di sản Hội An
(Dân trí) - Tối 28/12, chợ ẩm thực di sản Hội An lần thứ 1 đã được khai mạc với chủ đề “Dinh dưỡng và sức khỏe”. Sự kiện do Hiệp hội du lịch Quảng Nam phối hợp với UBND TP Hội An tổ chức tại Vườn tượng An Hội (TP Hội An).
Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam, sự kiện với mục đích đưa ra thông điệp du lịch Quảng Nam hướng đến du lịch bền vững, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người trong ngành… Mục đích cuối cùng là đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của TP Hội An và tỉnh Quảng Nam.
Tại sự kiện, nhiều món ăn đặc trưng của Quảng Nam như cao lầu, mỳ Quảng, bánh mỳ Hội An… được đưa đến giới thiệu cho du khách.
Ông Ammy - du khách đến từ Úc - chia sẻ: “Các món ăn tại đây rất ngon, hấp dẫn. Chỉ tại một nơi nhưng chúng tôi được thưởng thức nhiều đặc sản địa phương khiến tôi rất thích thú. Đây là lần đầu tiên tôi đến Hội An, dù từng được xem giới thiệu các món ăn tại đây qua nhiều phương tiện nhưng được thưởng thức trực tiếp thực sự rất thú vị”.
Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng năm mới 2020 và cũng là cơ hội quảng bá ẩm thực Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng đến đông đảo du khách. Và chợ ẩm thực di sản Hội An cũng có thể trở thành một sản phẩm du lịch tại đây”.
Thống kê của ngành du lịch Quảng Nam giai đoạn 2015-2020, tốc độ tăng bình quân về lượt khách du lịch đến địa phương đạt 16%/năm, thu nhập xã hội từ du lịch tăng bình quân ước đạt 21%/năm.
Đến năm 2019, toàn tỉnh có 731 cơ sở lưu trú du lịch với gần 14.000 phòng hoạt động; toàn tỉnh có 88 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa, 10 chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong nước, tốc độ tăng bình quân về cơ sở lưu trú đạt trên 24%, tăng trưởng về số phòng trên 19%...
Đến năm 2020, tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ hoàn thành vượt mục tiêu 8 triệu lượt khách, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt trên 15.500 tỷ đồng.
Công Bính-Ngô Linh