Khách Việt hoang mang, đòi hủy tour nếu Bali cấm “ở chung phòng trước kết hôn”

(Dân trí) - Dù mới chỉ là dự luật và chưa được thông qua nhưng quy định cấm các cặp đôi chưa kết hôn quan hệ hoặc ở cùng nhau tại đảo Bali khiến nhiều người hoang mang.

Mới đây, tờ Daily Telegraph hôm 21/9 thông tin, Indonesia có khả năng cấm các cặp đôi chưa kết hôn quan hệ hoặc ở cùng nhau tại đảo Bali, điểm du lịch nổi tiếng của Indonesia. Những người vi phạm có khả năng phải ngồi tù hoặc nộp khoản phí nhất định.

Dù mới chỉ là dự luật và chưa được thông qua nhưng thông tin này khiến nhiều người hoang mang.

Nếu điều này được thông qua, ngành du lịch của Bali sẽ gặp cuộc khủng hoảng lớn đặc biệt khi đây lại là nguồn thu chính của người dân trên đảo.

Khách Việt hoang mang, đòi hủy tour nếu Bali cấm “ở chung phòng trước kết hôn” - 1

Bali hòn đảo Indonesia được ví như "thiên đường du lịch" ở Châu Á

Tại Việt Nam, trên nhiều điễn dàn du lịch, dự luật này cũng thu hút nhiều bình luận trái chiều. Hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự phản đối, thậm chí nhiều người còn tuyên bố sẽ tẩy chay Bali nếu luật cấm này được áp dụng trong thực tế.

 “Dự thảo này quá vô lý, hà khắc. Tôi nghĩ nó chỉ nên được áp dụng với người dân Bali còn đối với du khách nước ngoài thì không nên chút nào. Tháng 12 tôi định đặt tour đi Bali nhưng nếu luật cấm vô lý này được thông qua, tôi sẽ hủy tour”, tài khoản Phạm Minh bình luận.

“Biết là mỗi đất nước đều có tôn giáo, quy định riêng phải tôn trọng nhưng hiện nay phần lớn du khách đến Bali đều là người trẻ, những cặp đôi yêu nhau… nếu cấm họ ở chung phòng, hoặc quan hệ tình dục khi ở đây thì rất khiên cưỡng. Bali dù có đẹp cỡ nào thì với luật cấm vô lý này, tôi cũng sẽ không đến đây du lịch”, tài khoản Hân Nguyễn viết.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc công ty Golden Tour cho hay, Bali từ lâu đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách nước ngoài. Tại Việt Nam, lượng khách mua tour đi Bali qua mỗi năm đều tăng trưởng với con số ấn tượng. “Năm 2019, lượng khách mua tour tại công ty tôi tăng 200% so với năm 2018.”, ông Dũng nói.

Khách Việt hoang mang, đòi hủy tour nếu Bali cấm “ở chung phòng trước kết hôn” - 2

Hòn đảo này nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên và nền văn hóa đặc sắc

Trong số khách Việt mua tour Bali có đến 30% là những người trẻ, vì thế theo ông Dũng nếu Dự luật cấm các cặp đôi chưa kết hôn quan hệ tình dục hoặc ở cùng nhau tại đảo Bali được áp dụng, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của các công ty lữ hành.

“Thực tế, Tổng thống nước này đã tạm dừng thông qua dự luật. Indonesia chắc chắn sẽ phải xem xét kỹ lưỡng và có những thay đổi để vừa phù hợp với tôn giáo nước này vừa không ảnh hưởng đến doanh thu mà ngành du lịch mang lại. Tôi cho rằng du khách có thể yên tâm du lịch Bali mà không phải qua lo lắng với luật cấm trên”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, ông Phùng Quang Thắng (Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist) cũng cho rằng, nguồn thu chủ yếu của người dân Bali là từ du lịch. Chính vì thế mọi quy định pháp luật có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp không khói chắc chắn sẽ được Chính phủ nước này xem xét kỹ lưỡng trước khi ban hành.

Khách Việt hoang mang, đòi hủy tour nếu Bali cấm “ở chung phòng trước kết hôn” - 3

Tuy mới chỉ là dự luật và chưa được thông qua nhưng việc cấm các cặp đôi chưa kết hôn không được ở chung phòng gây hoang mang cho du khách

Indonesia là đất nước có số người dân theo đạo Hồi khá lớn. Trong đó, Bali là điểm đến nổi tiếng và được mệnh danh là hòn đảo nghìn đền, với thiết kế đặc biệt theo văn hóa Hindu. Mỗi năm Bali đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Ngoài dự luật cấm người chưa kết hôn quan hệ tình dục hoặc ở chung phòng trước khi kết hôn gây tranh cãi, đất nước này cũng nổi tiếng với những quy định nghiêm ngặt. Trong đó, Bali không công nhận việc kết hôn đồng tính. Việc ăn mặc tại các khu vực tôn giáo, đền thờ linh thiêng của du khách cũng phải tuân thủ những quy định riêng.

Hà Trang