Thứ sáu, 27/02/2015 - 14:20

Gần 6.000 du khách Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Lào Cai dịp Tết Ất Mùi

Dân trí

Theo thông tin từ tỉnh Lào Cai, trong những ngày đầu tiên của năm mới Ất Mùi 2015 đã có gần 6.000 du khách vùng tây nam Trung Quốc sang thăm Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Trong số đó có gần 3.000 người đi bằng hộ chiếu để xuống thăm thủ đô Hà Nội hoặc thăm vịnh Hạ Long, khu du lịch Đồ Sơn (Hải Phòng)...

 

Theo ông Lê Anh Đại, giám đốc công ty du lịch quốc tế Bình Minh (thành phố Lào Cai), Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch tỉnh Lào Cai, tết Ất Mùi 2015 người Trung Quốc được nghỉ 10 ngày và đặc biệt tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vừa đưa vào sử dụng tuyến đường sắt cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu nên lượng khách đi du lịch từ vùng tây nam Trung Quốc tới thị trấn biên giới Hà Khẩu tiếp giáp với thành phố Lào Cai của Việt Nam tăng nhiều lần so với ngày thường.

 

Du khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Du khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào CaiTheo cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai, trong dịp tết Ất Mùi 2015 đã có 5721 du khách Trung Quốc và 42 khách nước thứ 3 nhập cảnh từ thị trấn Hà Khẩu , tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai sang thăm Việt Nam, trong đó có gần 3.000 người đi bằng hộ chiếu, số còn lại đi theo giấy thông hành dành cho khách du lịch Trung Quốc sang thăm  Lào Cai - Sa Pa (Việt Nam) trong ngày.

 

Cùng thời gian này có hơn 8.600 lượt người Việt Nam, trong số đó phần lớn là cư dân biên giới tỉnh Lào Cai xuất cảnh sang chơi tết trong ngày hoặc mua bán đồ dùng thiết yếu gia đình tại thị trấn Hà Khẩu (Trung Quốc) theo giấy thông hành xuất nhập cảnh dành cho cư dân vùng biên giới theo quy định chung của hai nước.

 

Những người có hộ chiếu sang thăm Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai để đi thăm các điểm du lịch nổi tiếng ở miền Bắc như khu du lịch chùa Bái Đính (Ninh Bình), vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn (Hải Phòng) và đặc biệt là thủ đô Hà Nội, số khác có điều kiện hơn đi theo đường hàng không vào thăm thành phố Hồ Chí Minh hoặc đồng bằng sông Cửu Long.

 

Những du khách khác đi theo giấy du lịch thông hành do cơ quan chức năng Trung Quốc cấp từ thị trấn Hà Khẩu sang tỉnh Lào Cai (Việt Nam) trong ngày thường tới thăm khu du lịch nổi tiếng thế giới Sa Pa, thăm chợ phiên Bắc Hà, chợ trung tâm Cốc Lếu hoặc đi vãn cảnh, chiêm bái các đền chùa nổi tiếng của thành phố Lào Cai như đền Thượng, chùa Tân Bảo, đền Mẫu, đền Cấm, chùa Đôi Cô...

 

Tuy nhiên do quy định mới chặt chẽ của Trung Quốc nên du khách Việt Nam sang thăm thành phố Côn Minh và các vùng du lịch nổi tiếng khác của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) rất ít vì khách người Việt Nam hoặc người nước thứ 3 phải có hộ chiếu thay cho giấy thông hành du lịch vào sâu nội địa Trung Quốc như trước kia.

 

Phạm Ngọc Triển

chú thích ảnh: Du khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Mới nhất