Đừng biến du lịch Nha Trang thành “người đi sau dọn rác”

(Dân trí) - Tâm lý thành tích đang biến Nha Trang thành một “bãi rác” du lịch, trong khi chỉ ngày hôm qua thôi thành phố du lịch này được mệnh danh là thiên đường của du lịch Việt Nam với các dự án hàng nghìn tỉ đồng.

Thiên đường du lịch nguy cơ trở thành… bãi rác

Trao đổi với PV Dân trí một quan chức trong ngành du lịch cho rằng, đây là hệ quả do ngành du lịch Khánh Hòa quá ham thành tích lượng khách đến Nha Trang chứ không quan tâm đến chất lượng đối tượng khách tới đây. Việc không quan tâm đến chất lượng mà chỉ chạy theo số lượng thành tích, đã biến Nha Trang – một khu du lịch từng được mệnh danh là thiên đường của du lịch Việt Nam trở nên mất giá.

Những ngày này tại bến tàu du lịch Nha Trang luôn nhộn nhịp khách Trung Quốc
Những ngày này tại bến tàu du lịch Nha Trang luôn nhộn nhịp khách Trung Quốc

Từ những năm trước, và cho cả mới đến ngày hôm qua Nha Trang liên tục đón nhận các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với mức đầu tư cả nghìn tỷ đồng đẳng cấp 5 sao, thế nhưng “cơn sóng” khách Trung Quốc đại đa số là khách bình dân ào ạt đổ về khiến mọi thứ trở lên rẻ tiền, nhếch nhác. Điều đáng nói là trong khi sự “đổ bộ” ào ạt của khách du lịch Trung Quốc vào Nha Trang khiến cơ quan quản lý tại địa phương trở tay không kịp đã làm cho du lịch Nha Trang đang bị nhuốm màu “Trung Quốc”.

Ông Phạm Mạnh Cương, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam thừa nhận rằng, ở Nha Trang hiện nay nổi côm lên nhiều vấn đề, thứ nhất là tình trạng kinh doanh lữ hành ở đây đang khá lộn xộn khó quản lý, thứ hai là đã xuất hiện tình trạng người Trung Quốc đứng sau các dịch vụ kinh doanh du lịch ở đây và cuối cùng là việc khách sang Nha Trang căng băng rôn không đúng.

Theo ông Cương, có vẻ như hiện nay du lịch Nha Trang đang phụ thuộc vào khách Trung Quốc, trong trường hợp thị trường này sụt giảm chắc chắn du lịch ở đây sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đây là bài học Nha Trang đã từng phải đối mặt cách đây không lâu, đó là sự sụt giảm của khách Nga thời gian qua.

Để đón được nhiều khách Trung Quốc, nhiều khách sạn trưng biển hạ giá các dịch vụ của mình
Để đón được nhiều khách Trung Quốc, nhiều khách sạn trưng biển hạ giá các dịch vụ của mình

Ngoài ra, theo phản ánh của các doanh nghiệp, dòng khách Trung Quốc tới Nha Trang thường tập trung dồn dập, chứ không rải đều trong một khoảng thời gian nên rất khó cho các đơn vị lữ hành nắm bắt tình hình và có biện pháp ứng phó như thay đổi lịch khởi hành tour để đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ du khách trong nước.

“Chúng tôi đã đầu tư nghiên cứu việc đưa khách Trung Quốc vào Nha Trang ngay từ những ngày đầu xu hướng này bắt đầu nhen nhóm nhưng qua quá trình tìm hiểu, khảo sát chúng tôi đã không thể triển khai sản phẩm tour này bởi điều kiện cạnh tranh giá thành sản phẩm khốc liệt dẫn đến việc không thể kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch khi đưa khách đến Nha Trang.” – Ông Lê Công Năng, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Du lịch Vietrantour chia sẻ

Đồng quan điểm trên, đại diện một doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội cho biết, tình trạng hướng dẫn viên nói tiếng Trung có thẻ khan hiếm ở Nha Trang đang dẫn đến tình trạng việc “nhập khẩu” ồ ạt HDV không có thẻ từ khu vực Móng Cái, Hạ Long (Quảng Ninh), Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và đặc biệt là số lượng áp đảo của “HDV chui” của Trung Quốc.

Bệnh thành tích đang “hạ giá” du lịch Nha Trang

“Việc thiếu thốn HDV chuyên nghiệp khiến chất lượng tour bị giảm sút, thậm chí gây thiệt hại đến hình ảnh quốc gia nếu chúng ta không thể kiểm soát HDV Trung Quốc thuyết minh cái gì khi đến vịnh Cam Ranh, vị thế hiểm yếu gần quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam", vị này nói.

Tại các khách sạn ở Nha Trang lúc nào cũng nhộn nhịp các vị khách đến từ phương Bắc
Tại các khách sạn ở Nha Trang lúc nào cũng nhộn nhịp các vị khách đến từ phương Bắc

Một điều không thể phủ nhận rằng, người Trung Quốc rất nhạy bén trong kinh doanh, nắm bắt được cơ hội này một số thương gia Trung Quốc đã tranh thủ thâu tóm thị trường du lịch ở đây. Điều này đang hiển hiện rất rõ là hiện ở Nha Trang đó là việc có rất nhiều nhà hàng sử dụng đầu bếp Trung Quốc và chỉ chế biến các thực đơn giành cho người Trung Quốc. Nếu tình trạng này không được quản lý chặt chẽ, rất có thể cả dịch vụ lưu trú, khách sạ và resort và cả dịch vụ vận chuyển sẽ bị các thương gia Trung Quốc “nắm đằng chuôi”.

Không chỉ khan hiếm dịch vụ mà theo kiểm tra, khảo sát của PV Dân Trí thì chất lượng dịch vụ ở đây cũng giảm đi rất nhiều vì nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch hạ giá thành bằng cách kéo xuống chất lượng phục vụ để thu hút lượng đông khách Trung Quốc.

Cũng theo phản ánh của các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, tại Nha Trang một số công ty du lịch còn sử dụng nhiều “mánh khóe” để chào giá tour thấp kỉ lục nhưng yêu cầu HDV ép khách mua các gói tour tham quan cảnh điểm như đi lặn biển Hòn Mun, tắm bùn khoáng… với giá bán cao gấp đôi, gấp ba giá thực tế hoặc ép khách vào mua sắm, trả bằng nhân dân tệ tại các cửa hàng “ruột” (đa phần không có biển hiệu) để thu lời.

Nhà hàng, cửa hàng mua bán và ngay cả dịch vụ cho thuê xe máy cũng được người dân Nha Trang trưng biển tiếng Trung
Nhà hàng, cửa hàng mua bán và ngay cả dịch vụ cho thuê xe máy cũng được người dân Nha Trang trưng biển tiếng Trung

Một số chuyên gia trong ngành du lịch Việt Nam cho rằng, tình trạng trên đang phản ánh sự thiếu năng lực quản lý của các cơ quan chúng ta. “Anh tư duy kém, thiếu năng lực nên anh chỉ nhắm tới thành tích số lượng mà không quan tâm đến chất lượng để từ đó có sự chọn lọc. Không chỉ riêng Khánh Hòa mà Tổng cục Du lịch cũng đang “mắc phải căn bệnh”. Tâm lý thành tích đang biến Nha Trang thành một “bãi rác” du lịch. Thực tế trong chiến lược du lịch Việt Nam là hướng tới du lịch cao cấp nhưng thực tế những năm qua cho thấy chúng ta đang đi ngược với những gì đặt ra", ông này nói.

Chúng ta cần có cái nhìn nhận khách quan khoa học hơn về thị trường khách Trung Quốc đến Việt Nam hiện nay. Chúng ta không nên phát triển du lịch giá rẻ, bởi như thế nếu không kiểm soát được chất lượng dịch vụ du lịch điều này sẽ rất nhanh chóng biến những người làm du lịch của Việt Nam trở thành người “đi sau don rác”.

Việc phát triển du lịch giá rẻ không chỉ kéo theo các hệ lụy trên mà còn làm phức tạp thêm việc quản lý lao động nước ngoài ở Việt Nam.

Bài, ảnh: Hữu Thắng