DMagazine

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận "cơn mưa" giải thưởng trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019 là năm du lịch Việt Nam gặt hái được nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng và chứng kiến những con số ấn tượng về tăng trưởng lượng khách.

Năm 2019 là năm du lịch Việt Nam gặt hái được nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng và chứng kiến những con số ấn tượng về tăng trưởng lượng khách. 

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 1

Dù mức tăng trưởng lượng khách trong vài năm trở lại đây đã “chậm lại” song năm 2019, du lịch Việt Nam vẫn tiếp tục tạo ra kỷ lục mới khi đón 16,3 triệu lượt khách quốc tế trong 11 tháng, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, chỉ tính riêng trong tháng 10 ngành Du lịch Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục từ trước đến nay, đạt gần 1,62 triệu lượt, tăng 34,3% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là tháng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm 2019. Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 nước tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vượt Indonesia vươn lên vị trí thứ 4 về lượng khách quốc tế đến.

Tổng cục Du lịch, dự kiến đến hết tháng 12/2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ chạm mốc 18 triệu lượt (tăng trên 16% so với năm 2018).

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 2
Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 3

Tại lễ trao giải Du lịch Thế giới lần thứ 26 (WTA) khu vực châu Á và châu Đại Dương được tổ chức tại Phú Quốc (Kiên Giang), Việt Nam được xướng tên trong 4 hạng mục “hàng đầu châu Á” (Asia’s Leading) gồm: Điểm đến, điểm đến ẩm thực, điểm đến văn hóa và điểm đến thành phố văn hóa - Hội An.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đạt giải thưởng Điểm đến hàng đầu châu Á. Đặc biệt, lần đầu tiên ẩm thực Việt Nam được giải thưởng tầm cỡ thế giới công nhận là “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019” dù nhận nhiều phản hồi tích cực và đánh giá cao từ du khách quốc tế từ lâu.

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 4

Ngoài ra, Việt Nam cũng vinh dự được trao giải thưởng Điểm đến hàng đầu thế giới về Di sản năm 2019 và Điểm đến Golf tốt nhất thế giới 2019.

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 5
Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 6

Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh ngành lữ hành và du lịch 2019 được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố, năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam tăng 4 bậc từ vị trí 67/136 lên 63/140.

Báo cáo của WEF chỉ ra tốc độ bứt phá của Việt Nam đến từ sự cải thiện của độ mở quốc tế trong đó, tăng mạnh nhất là chỉ số yêu cầu visa, Khả năng cạnh tranh về giá cả cũng tăng 13 bậc lên vị trí 22/140.

So với các nước trong khu vực ASEAN, Việt Nam có mức thăng hạng nhiều nhất, xếp cao hơn các nước như Brunei, Philippines, Lào, Campuchia… Tuy nhiên vẫn được xếp thấp hơn các nước: Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia…

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 7
Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 8

Lần đầu tiên, một văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc đã được khai trương, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Văn phòng do Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn, hậu duệ vua Lý Thái Tổ thành lập.

Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc là nơi khởi động các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, cung cấp thông tin đáng tin cậy về du lịch Việt Nam cho du khách Hàn Quốc. 

Văn phòng xúc tiến cũng mở ra một mô hình hợp tác Nhà nước - tư nhân trong nhiệm vụ quảng bá du lịch Quốc gia tại nước ngoài.

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 9
Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 10

Trong năm 2019, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN ATF tại Hạ Long (Quảng Ninh) với hơn 50 sự kiện do Việt Nam chủ trì hoặc phối hợp.

Đây là sự kiện thường niên quan trọng và có quy mô lớn nhất của du lịch ASEAN, là cơ hội để Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác du lịch khu vực, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam nói chung và Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng tới bạn bè quốc tế.

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 11

Kể từ ngày 10/6/2019, đại sứ quán Hàn Quốc tạm dừng tiếp nhận visa 5 năm đối với những trường hợp tạm trú mà chỉ tiếp nhận, giải quyết những trường hợp có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn là: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. 

Đây là thay đổi mới nhất trong hồ sơ xin visa 5 năm của Hàn Quốc áp dụng với công dân Việt Nam. 

Du lịch Việt Nam đón lượng khách kỷ lục, nhận cơn mưa giải thưởng trong năm 2019 - 12

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này theo Đại sứ quán Hàn Quốc là do tỷ lệ làm giả sổ tạm trú và tỷ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh.

Trước đó, quyết định “nới lỏng” chính sách visa của Hàn Quốc đã khiến lượng người Việt Nam nhập cảnh vào quốc gia này liên tục tăng. Tại Hà Nội, khoảng 5 tháng đầu năm 2019, hàng nghìn người dân chen chúc, xếp hàng từ 3-4 giờ sáng trước văn phòng lãnh sự quán Hàn Quốc để làm thủ tục. Lượng người đông đã khiến cho bộ phận xét duyệt visa tại đây luôn trong tình trạng quá tải. Thậm chí nhiều tour du lịch đi Hàn Quốc ở Việt Nam cũng buộc phải hủy chuyến do không kịp hoàn thiện các thủ tục hồ sơ.

Dù đạt nhiều dấu ấn ấn tượng trong năm 2019, nhưng du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế cần cải thiện. Trong đó, chúng ta chưa tạo được sản phẩm mang thương hiệu quốc gia; môi trường du lịch còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ; môi trường tự nhiên bị ô nhiễm tại một số thành phố lớn. Đặc biệt, công tác xúc tiến quảng bá chưa tốt, quỹ hỗ trợ phát triển du lịch chưa đưa vào vận hành, hạ tầng sân bay quá tải chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, chính sách visa chưa hấp dẫn du khách… Đây được xem là các điểm “nghẽn” khiến du lịch Việt Nam chưa thể bứt phá như kỳ vọng.

Bài viết: Hà Trang

Thiết kế: Ngọc Diệp