Thứ ba, 14/02/2017 - 14:00

Du khách có thể bị phạt tù ở Trung Quốc nếu dùng điện thoại trên máy bay

Dân trí

Theo quy định mới tại Trung Quốc, thậm chí du khách có thể bị phạt tù nếu sử dụng điện thoại trên máy bay.

Khi lên máy bay, hành khách thường nghe thấy tiếp viên nhắc nhở tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay khi cất và hạ cánh. Tại sao chúng ta phải làm như vậy và điều này ảnh hưởng gì tới an toàn bay?

Lý do hàng đầu do Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ FCC đưa ra, các thiết bị có thế phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Trên máy bay có trang bị các hệ thống điện tử cho phép phi công liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các thiết bị khác.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới quy định phải tắt điện thoại di động trên máy bay
Nhiều hãng hàng không trên thế giới quy định phải tắt điện thoại di động trên máy bay

Quy tắc không dùng điện thoại trên máy bay được FCC đưa ra từ hơn 20 năm trước. Đây là biện pháp nhằm tránh sóng radio gây nhiễu hệ thống di động dưới mặt đất. Dù hiện nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy tác động của các thiết bị điện tử trong đó có điện thoại di động ảnh hưởng tới hoạt động máy bay, nhưng nhiều hãng hàng không vẫn thực hiện phương châm “an toàn là số 1”.

Theo quy định của Trung Quốc, du khách đi các chuyến bay ở đây đều phải chấp hành quy định tắt các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại di động. China.org cho biết, kể từ 5/1 tới 6/2 năm nay, 3 hành khách bị bắt vì hành vi dùng điện thoại trên máy bay.

Tại Trung Quốc, du khách có thể bị phạt tù nếu cố tình dùng điện thoại khi bay
Tại Trung Quốc, du khách có thể bị phạt tù nếu cố tình dùng điện thoại khi bay

Cụ thể, một phụ nữ họ Trương bị cáo buộc từ chối tắt điện thoại trong thời gian cất cánh và vẫn thực hiện cuộc gọi khi trong chuyến bay. Nữ du khách này bị phạt 5 ngày tù giam. Người này lập tức bị bắt giữ khi máy bay đáp xuống sân bay quốc tế ở Bắc Kinh hôm 6/2. Một hành khách họ Vương khác cũng chịu mức án phạt tù tương tự. Ngoài ra, số tiền phạt hành chính tối đa có thể lên tới 7265 USD và đưa vào diện hình sự.

Trước đó, một vị khách họ Niu cũng bị cảnh sát bắt giữ trong chuyến bay từ Quảng Tây tới Bắc Kinh với hành vi tương tự.

Huy Hoàng

Theo cnet, WK

Mới nhất