Thứ năm, 11/08/2016 - 05:00

Đà Nẵng: Lắp camera tại các khu du lịch để xử lý du lịch chui

Dân trí

Để việc hạn chế hoạt động chui trái phép, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các khu du lịch lắp camera, tạo điều kiện chiết xuất hình ảnh để có cơ sở xử phạt.

Chiều 10/8, Kỳ họp thứ 2 – Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 bước vào phiên chất vấn.

Trả lời chất vấn của các đại biểu về tình trạng hoạt động du lịch chui, giải pháp để quản lý người nước ngoài núp bóng hoạt động kinh doanh lữ hành... ông Ngô Quang Vinh – Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết về cấp phép cho lữ hành quốc tế là do Tổng Cục du lịch cấp, lữ hành nội địa là do Sở Du lịch Đà Nẵng cấp.

Gần đây trên thị trường cả nước và đặc biệt là thị trường Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hội An... khách Trung Quốc, Hàn Quốc rất đông. Năm 2015, Đà Nẵng đón khách Trung Quốc 304 nghìn, 6 tháng năm 2016 là 211 nghìn, tăng 83%. Với thị trường Hàn Quốc, năm 2015, Đà Nẵng đón 218 nghìn, 6 tháng 2016 là 207 nghìn, tăng 154%. Bên cạnh Đà Nẵng thì Huế cũng đón rất nhiều khách Hàn Quốc.


Ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng trả lời chất vấn của các đại biểu về vấn đề du lịch chui

Ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng trả lời chất vấn của các đại biểu về vấn đề du lịch chui

Theo ông Vinh, vừa qua, xảy ra một số việc mà báo đài cũng đã nêu. Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Du lịch đã triển khai nhiều biện pháp. Đó là tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị, cá nhân, các đơn vị lữ hành người Trung Quốc, Hàn Quốc trái phép trên địa bàn.

Sở Du lịch cũng đã phối hợp với công an thành phố, các ngành để tiến hành xử lý những cá nhân, đơn vị vi phạm.

Trong 7 tháng đầu năm, Thanh tra Sở đã kiểm tra 80 đối tượng gồm 6 khách sạn, 16 đơn vị lữ hành, 40 hướng dẫn viên và 25 người nước ngoài. Đã xử phạt tổng cộng 531 triệu đồng, trong đó Thanh tra Sở xử phạt 491 triệu và chuyển cho công an xử phạt 40 triệu đồng. Đồng thời đề nghị chưa cho nhập cảnh trong 3 năm đối với một số đối tượng.

Cụ thể, đơn vị lữ hành đã xử phạt 12 đơn vị với số tiền là 124 triệu đồng, trong đó tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với 2 công ty vì cho mượn tư cách pháp nhân và giấy phép lữ hành, phát hiện được 6 người Trung Quốc hoạt động chui trong 2 công ty này.

“Các hành vi chủ yếu là sử dụng người nước ngoài làm hướng dẫn viên, sử dụng người không có thẻ làm hướng dẫn viên để hướng dẫn cho du khách, không trung thực, không thực hiện chế độ báo cáo thống kế”, ông Vinh nói.

Đối với người nước ngoài làm lữ hành trái phép, Sở Du lịch đã phát hiện và phạt 15 người Hàn Quốc với số tiền 235 triệu đồng, và 6 người Trung Quốc, chuyển cho công an thành phố xử phạt 19,5 triệu đồng. Đối với người Việt Nam vi phạm về lĩnh vực hướng dẫn viên du lịch, Sở Du lịch cũng đã phát hiện 19 người vi phạm với tổng số tiền phạt là 65,4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân Đà Nẵng phát biểu tại phiên chất vấn
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân Đà Nẵng phát biểu tại phiên chất vấn

“Như vậy trong 7 tháng vừa qua, riêng lĩnh vực xử phạt của ngành du lịch tăng 2,6 lần so với năm ngoái. Và đặc biệt xử phạt rất mạnh trong lĩnh vực lữ hành và hướng dẫn viên du lịch tăng hơn 5 lần”, ông Vinh thông tin.

Cũng theo ông Vinh, vừa qua, Sở Du lịch cũng đã đề nghị công an đưa 8 người vào diện chưa cho nhập cảnh trong 3 năm. Ông Vinh cho biết, Sở Du lịch cũng đã tham mưu cho thành phố thành lập đội phản ứng nhanh, khi mà du khách đến rất đông.

“Hôm qua họp toàn quốc, các tỉnh thành lớn đều kiến nghị Chính phủ sớm thành lập cảnh sát du lịch nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Chính phủ đã ghi nhận và sẽ đề nghị với Bộ Công an. Bộ Công an cũng đã làm đề án rồi và sẽ trình Chính phủ”, ông Vinh thông tin.

Ông Vinh cho hay, để việc hạn chế hoạt động chui trái phép, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các khu du lịch lắp camera, tạo điều kiện chiết suất hình ảnh để có cơ sở xử phạt. Hiện nay các đơn vị cũng đã thực hiện. UBDN TP cũng đã giao nhiệm vụ cho chi cục quản lý thị trường, để tăng cường kiểm tra, kiểm soát các điểm mua bán hàng hóa mà khách Trung Quốc, Hàn Quốc hay đến. Có dấu hiệu bán hàng không đúng chất lượng, tăng giá bán lên, làm không đúng với hình ảnh, điểm đến của Đà Nẵng và thất thu thuế.

Thời gian tới, theo ông Vinh, Sở Du lịch sẽ công khai thông tin các đơn vị lữ hành trái phép và các hành vi vi phạm trên website và Cổng thông tin du lịch. Tổ chức xúc tiến quảng bá, tuyên truyền với thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc để phổ biến những quy định của Đà Nẵng. Đồng thời cũng tham gia các hội chợ để xúc tiến quảng bá làm cho du khách hiểu được điểm đến của Đà Nẵng.

“Quan điểm của ngành là không đối phân biệt đối xử nhưng các du khách đến đây phải chấp hành những quy định của địa phương, để đảm bảo môi trường du lịch bền vững”, ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân Đà Nẵng, cho biết du lịch là mũi nhọn của thành phố. Vì thế Giám đốc Sở du lịch phải hết sức quan tâm, làm sao du khách đến Đà Nẵng người ta có thêm nhiều điểm vui chơi, giải trí.

“Người ta than phiền đến Đà Nẵng buồn quá không có gì chơi cả. Mình phải có nhiều sản phẩm du lịch nữa. Mình là một trong ít địa phương được chia tách Sở Du lịch. Vì thế, Sở Du lịch phải phát huy vai trò của mình. Đà Nẵng mình chỉ gắn du lịch thôi chứ không thể gắn gì khác được”, ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Khánh Hồng