Thứ bảy, 11/07/2015 - 17:28

Chuyện bikini và sự lạ du lịch Đà Nẵng

Chỉ vì khách than phiền người dân mặc đồ ngủ đi tắm biển, lãnh đạo du lịch Đà Nẵng đã đề xuất sẽ lập riêng một khu vực mặc bikini.

Tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa 8, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VHTT&DL Đà Nẵng, phản ánh du khách đến Đà Nẵng tỏ ra thích thú với việc tắm biển, bởi biển đẹp và chỉ tốn 3.000 đồng gửi xe. Tuy nhiên, nhiều du khách bày tỏ không hài lòng khi thấy một số phụ nữ mặc đồ ngủ đi tắm biển.
 
"Do đó tới đây các đơn vị du lịch sẽ làm khu vực riêng cho du khách mặc bikini tắm biển, nếu thông thoáng hơn thì tổ chức những show diễn bikini trên biển để tăng giá trị dịch vụ", ông Vinh đề xuất và băn khoăn có nên quy định phụ nữ đi tắm biển thì phải mặc bikini.
 
Thế nhưng, trước đề xuất của ông Vinh, ông Trần Thắng (Việt kiều Mỹ) cho rằng, nếu trình độ dân trí cao và điều kiện kinh tế khá giả thì mặc bikini đi tắm biển nhìn đẹp mắt hơn.
 
"Nhưng người dân mặc đồ gì đi tắm là quyền của họ. Ở Nam Mỹ người ta mặc gì ra tắm biển đều được. Ở Mexico người dân quen đi du lịch, điều kiện kinh tế tốt, họ đều mặc bikini", ông Thắng nói.
ề xuất lập khu bãi tắm riêng dành cho người mặc bikini
ề xuất lập khu bãi tắm riêng dành cho người mặc bikini


Theo ông Thắng, trước mắt Đà Nẵng nên khuyến khích người dân mặc bikini, quần sóc đi tắm biển chứ không nên đưa ra những quy định cứng nhắc. "Tôi về Việt Nam thấy trang phục của những người dân đi tắm biển có phần lộn xộn, ra biển nhưng không thực sự thấy thư giãn", ông Thắng nói.
 
Hơn thế, phản đối ý tưởng này, nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông, ông Nguyễn Thiếu Dũng (Đà Nẵng) cho rằng: "Người đẹp mặc bikini thì ai cũng muốn nhìn. Nhưng có những người không đủ tiêu chuẩn, giờ mặc bikini như bắt người khác phải nhìn thì cũng khó coi.
 
Nhiều cô gái mới lớn thích đi tắm biển nhưng e lệ, không muốn phô trương cơ thể, muốn kín đáo theo nét truyền thống của người Á Đông thì không thể yêu cầu họ mặc bikini. Mình phải tôn trọng truyền thống đó".
 
Thế nhưng, điều đáng nói ở đây, có lẽ chính là sự cầu thị, tinh thần chịu lắng nghe ý kiến đóng góp của du khách của những người làm du lịch Đà Nẵng. Đây chắc chắn cũng là một trong những yếu tố tạo nên thành công trong việc thu hút khách du lịch của Đà Nẵng.
 
Tuy sau khi du khách bày tỏ việc không thích bãi biển Đà Nẵng có người mặc đồ ngủ đi bơi, Giám đốc Sở có bày tỏ quan điểm nhưng không nhận được nhiều sự ủng hộ, nhưng đó cũng là cách tôn trọng du khách.
 
Chính vì thế, mà trong 6 tháng đầu năm 2015, dù lượng khách quốc tế đến VN giảm 11,3% so với cùng kỳ, cụ thể, trong tháng 6/2015, VN có hơn 529.400 lượt khách quốc tế đến, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Thế nhưng, trong khi khách quốc tế đến VN trong 13 tháng qua liên tục giảm thì khách quốc tế đến Đà Nẵng trong 6 tháng qua vẫn tăng 33,1%. Theo báo cáo công bố ngày 29/6 của Sở VHTT&DL Đà Nẵng thì với lượng khách đến tham quan, du lịch tiếp tục tăng cao, tổng thu nhập từ hoạt động du lịch trên địa bàn TP trong 6 tháng qua ước đạt 6.284 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt 53,3% kế hoạch năm 2015.
 
Theo Sơn Ca
Báo Đất Việt

Mới nhất