Thứ ba, 11/06/2019 - 05:04

“Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho tất cả du khách Việt Nam xin visa vào Nga”

Dân trí

Đó là lời khẳng định của ông Alexei Valerevich Falunin, đại diện đến từ phòng lãnh sự Đại sứ quán Liên Bang Nga tại Hà Nội trong buổi làm việc với các đơn vị lữ hành đến từ Nga và Việt Nam tại Hà Nội vào chiều tối ngày 10/6.

Kể từ ngày 1/6/2019, khi làm thủ tục xin visa sang Nga, khách du lịch cũng như các công ty lữ hành tại Việt Nam sẽ nộp visa thông qua trung tâm thị thực Nga (VFS), đồng thời lệ phí tăng thêm 30 USD, nhưng không tăng thêm số ngày lưu trú tại Nga. Chia sẻ tại buổi làm việc, nhiều đại diện các công ty lữ hành tại Hà Nội cho biết, họ gặp không ít khó khăn với những thay đổi vừa qua.

“Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho tất cả du khách Việt Nam xin visa vào Nga” - 1
Đại diện một hãng lữ hành Nga chia sẻ

“Mọi năm, chúng tôi vẫn vào Đại sứ quán nộp visa theo danh sách đăng ký, nhưng hiện tại phải đăng ký qua VFS. Theo tôi, nếu ai muốn tự xin visa trực tiếp nhưng chưa có kinh nghiệm, nên tới VFS để tìm hiểu trước thông tin. Ảnh dán visa có kích thước 3,5cmx4,5cm, nhưng chiều dài của gương mặt tính từ đỉnh đầu tới cằm trong ảnh yêu cầu phải đạt chuẩn 3cm. Đó là một trong những ví dụ đơn giản, nhưng là yêu cầu bắt buộc. Qua đó, có thể hình dung mọi thứ cần đạt theo tính chuẩn xác, tránh việc phải làm đi làm lại mất thời gian và công sức”, chị Hằng, đại diện một đơn vị lữ hành tại Hà Nội, chia sẻ.

Cũng theo chị Hằng, một số khó khăn khác của các hãng lữ hành đang đối diện khi nộp visa qua VFS bao gồm thời gian xử lý visa có thể lên tới 30-35 ngày, không được nộp nối hồ sơ xin visa như trước, không được phép rút hộ chiếu trong quá trình chờ xin visa, bỏ dịch vụ làm visa nhanh….

“Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho tất cả du khách Việt Nam xin visa vào Nga” - 2
Ông Alexei Valerevich Falunin, đại diện đến từ phòng lãnh sự Đại sứ quán Liên Bang Nga tại Hà Nội (Ảnh phải) và ông Robert Kurilo, Trưởng văn phòng đại diện trung tâm xuất khẩu Nga, trong buổi làm việc với các đơn vị lữ hành hai nước

Lắng nghe những chia sẻ về khó khăn đang gặp phải trong quá trình xin visa của các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, ông Alexei Valerevich Falunin, đại diện đến từ phòng lãnh sự Đại sứ quán Liên Bang Nga tại Hà Nội khẳng định “muốn tạo điều kiện cho tất cả du khách Việt xin visa vào Nga”.

Ông Alexei cho biết, chỉ tính riêng tại Hà Nội, năm 2018, văn phòng lãnh sự đã xử lý 30.000 visa của du khách Việt, tuy nhiên hiện tại, nguồn nhân lực còn hạn chế (một nhân viên nhận hồ sơ, hai nhân viên dán visa) cũng là một trong những yếu tố thách thức không nhỏ.

“Lãnh sự quán muốn tạo điều kiện cho tất cả các công ty du lịch Việt Nam. Trong trường hợp phía đại sứ quán không đưa ra nguyên nhân vì sao hồ sơ xin visa bị trả lại, lãnh sự quán có thể hỗ trợ gọi điện báo lại phía công ty lữ hành giải thích các lý do liên quan”, ông Alexei nói.

Liên quan tới câu hỏi được nhiều người quan tâm “Tại sao du khách không đặt trước phòng khách sạn tại Nga (có thể ở tới nhà của người thân) lại không xin được visa du lịch”, ông Alexei cho biết, theo quy định, bộ visa du lịch yêu cầu đầy đủ chứng nhận booking khách sạn, vé máy bay, thư mời từ phía công ty du lịch Nga. Bởi vậy, trường hợp trên, du khách không thuộc visa du lịch, mà sẽ là visa cá nhân. Với loại visa này cần các giấy tờ khác nhau, chứ không theo visa du lịch.

“Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho tất cả du khách Việt Nam xin visa vào Nga” - 3
Liên Bang Nga là một trong những điểm đến ở Châu Âu được nhiều khách Việt hướng tới

Ông Alexei cũng đề xuất một vài “mẹo nhỏ” khi làm thủ tục xin thị thực. Du khách hoặc các công ty lữ hành nên scan hộ chiếu sẵn trong usb thay vì nộp các tập hộ chiếu như trước kia, có thể “tránh” xin visa vào mùa du lịch cao điểm…

Huy Hoàng

Mới nhất