Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:00

Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn

Dân trí

Chưa tới ngày rằm tháng 7 nhưng một sô thành phố ở Trung Quốc đã bừng sáng trong đám khói lửa mù mịt do người dân đổ dồn về phía hai bên bờ sông đốt hương khói và vàng mã cho người đã khuất.

Nhiều nước ở châu Á có phong tục cúng ngày rằm tháng 7. Cũng như Việt Nam, vào dịp này, một số nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Hong Kong, người dân có thói quen đốt hương khói, vàng mã thể hiện lòng thờ kính với tổ tiên và những người đã khuất.

Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn - 1
Tại một số tỉnh thành ở Trung Quốc, người dân bắt đầu đốt vàng hương để tưởng nhớ tổ tiên.
Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn - 2

Rằm tháng 7 chưa tới, nhưng người dân tại một số địa phương ở Trung Quốc đã nhộn nhịp chuẩn bị các hoạt động cho ngày lễ trọng đại trong năm.

Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn - 3
Cảnh nhà nhà đốt khói nghi ngút khiến bầu không khí của thành phố bị ô nhiễm nặng.

Thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên những ngày này chìm trong cảnh khói lửa của tiền mã và đồ cúng tế. Hai bên bờ sông Châu Hà, người dân tập trung thành từng cụm nhỏ đốt giấy tiền khiến khói bụi bùng lên cả ngày lẫn đêm. Theo báo cáo của Cơ quan môi trường tỉnh Tứ Xuyên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Đạt Châu tăng vọt từ mức 42 lên tới 233 khiến bầu không khí ô nhiễm nặng.

Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn - 4
Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn - 5
Hai bờ sông sáng lên vì lửa và khói.

Dù giới chức địa phương lên tiếng cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường, người dân vẫn tiếp tục giữ phong tục tập quán từ lâu đời. Đốt tiền mã, đồ cúng là cách những người còn sống thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên và đấng sinh thành.

Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn - 6
Người đi đường đeo khẩu trang kín mít vẫn không tránh được khói.
Người đi đường đeo khẩu trang kín mít vẫn không tránh được khói.

Vào tháng cô hồn, nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc còn tổ chức thả thuyền giấy hoặc đèn hoa đăng trên sông vào buổi tối để những linh hồn đang phiêu bạt chốn nhân gian biết đường về cửa phủ. Trong khi đó, vào ngày này, người Đài Loan sẽ kiêng phơi quần áo ẩm vào buổi tối vì sợ những bóng ma đói ẩn vào trang phục.

Huy Hoàng

Theo Sina. News

Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn - 8