Thứ ba, 04/10/2016 - 10:54

Bên trong nhà máy chế tác kim cương lớn nhất nước Mỹ

Dân trí

Đằng sau những viên kim cương tinh xảo là cả quá trình chế tác và kiểm tra nghiêm ngặt. Tại đây, mỗi viên kim cương có thể lên tới 3 triệu USD.

Diamond District là nơi chế tác kim cương của thành phố New York với chất lượng hàng đầu nước Mỹ. Nơi này tọa lạc trên đường 47, nằm giữa hai đại lộ 5 và 6. Ngoài vẻ lấp lánh hào nhoáng của mỗi viên kim cương, khách hàng khó lòng biết được đằng sau đó là cả quá trình chế tác và kiểm tra nghiêm ngặt.

Nhà bán lẻ kim cương trực tuyến Ritani là một trong những nhãn hiệu kim cương được hoàn thiện tại nhà máy. Đây cũng là nhà máy kim cương lớn nhất tại Mỹ. Hiện Ritani đang hợp tác với khoảng 230 thợ kim hoàn trên toàn nước Mỹ và Canada.

Có 4 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá giá trị của một viên kim cương, trong đó bao gồm:

Cut (kiểu cắt): Có nhiều lựa chọn kiểu cắt khác nhau để hình thành nên một viên kim cương. Một viên kim cương được cắt hoàn hảo thì khả năng chiết quang và phản xạ ánh sáng sẽ ở mức lý tưởng, qua đó, nâng cao giá trị. Một số kiểu cắt cơ bản như: kiểu tròn, kiểu chữ nhật xếp tầng, kiểu trái tim, kiểu trái lê…

Color (màu sắc). Yếu tố này nhấn mạnh vào “độ trắng” của viên kim cương. Càng ít ngả màu, viên kim cương càng có giá trị cao.

Clarity (Độ tinh khiết). Yếu tố này xác định có bao nhiêu vết trầy xước nhỏ nằm trên bề mặt của kim cương.

Carat weight (Trọng lượng carat). Trọng lượng của viên kim cương được xác định sau khi cắt và đánh bóng.

Hãy bước chân vào nhà máy kim cương để tìm hiểu những công đoạn chế tác diễn ra công phu đến thế nào.

Bên trong nhà máy chế tác kim cương lớn nhất nước Mỹ - 1

Những viên kim cương thô khi vào nhà máy được phân tích định dạng 3D để quyết định kiểu cắt thế nào cho phù hợp. Đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm dựa trên nhiều yếu tố, tiến hành phân tích. Đôi khi, một số viên được cắt thành 2 viên nhỏ. Kiểu cắt viên kim cương dựa trên nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Bên trong nhà máy chế tác kim cương lớn nhất nước Mỹ - 2

Được biết, viên kim cương kiểu tròn hay kiểu chữ nhật nhọn góc (Princess) được khách hàng ưa chuộng nhiều nhất. Mặc dù cũng có thời điểm kiểu cắt hình trái tim lên ngôi.

Bên trong nhà máy chế tác kim cương lớn nhất nước Mỹ - 3

Chất lượng và giá thành một viên kim cương dựa trên 4 yếu tố quan trọng: kiểu cắt, màu sắc, độ tinh khiết (độ sáng) và trọng lượng carat.

Bên trong nhà máy chế tác kim cương lớn nhất nước Mỹ - 4

Sau khi xác định kiểu cắt, viên kim cương được đưa tới máy cắt laser – nơi tạo ra đường cắt chính xác. Quá trình này có thể kéo dài tới 3 tiếng. Đây là kỹ thuật rất khó. Những người thợ lành nghề thậm chí từng phải học trong suốt 5 năm.

Bên trong nhà máy chế tác kim cương lớn nhất nước Mỹ - 5

Tiếp đó, viên kim cương được chuyển cho những thợ thủ công chuyên nghiệp để xử lý bề mặt. Những người thợ làm việc tại nhà máy có thâm niên trong nghề từ 40 năm hoặc hơn thế nữa.

Viên kim cương được tiến hành đánh bóng.
Viên kim cương được tiến hành đánh bóng.
Bên trong nhà máy chế tác kim cương lớn nhất nước Mỹ - 7

Công đoạn cắt kim cương có thể dao động từ vài tuần tới vài tháng, dựa trên kích thước, kiểu cắt và quá trình đánh bóng tổng thể. Một viên có thể lên tới 58 mặt, tạo nên “sự lấp lánh tối đa”.

Bên trong nhà máy chế tác kim cương lớn nhất nước Mỹ - 8

Viên kim cương đắt giá và quý hiếm nhất có thể mất tới cả năm trời để cắt. Sau đó, chúng được kiểm tra rất kỹ lượng về độ bóng, đảm bảo sự tròn đều. Sau công đoạn đánh bóng cuối cùng, viên kim cương được tiến hành kiểm tra tiêu chuẩn GIA, trước khi được cấp giấy chứng nhận kiểm chứng độc lập.

Viên kim cương hoàn chỉnh đã biến thành chiếc nhẫn đắt giá.
Viên kim cương hoàn chỉnh đã biến thành chiếc nhẫn đắt giá.

Việt Hà

Theo businessinsider