Quảng Ninh

An toàn là "chìa khóa" để hồi phục du lịch trong giai đoạn bình thường mới

An Nhiên

(Dân trí) - Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, ngành du lịch Quảng Ninh đang nỗ lực để trở lại. Tuy nhiên làm thế nào để hồi phục, để thu hút du khách, để bứt phá... nhưng phải đảm bảo an toàn?

An toàn là chìa khóa để hồi phục du lịch trong giai đoạn bình thường mới - 1

Nhiều đóng góp bổ ích cho ngành du lịch Quảng Ninh tại hội thảo (Ảnh: An Nhiên).

Câu hỏi này đã được đưa ra thảo luận tại Hội thảo "Du lịch Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: Cơ hội và Thách thức" do Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức vào sáng nay, 30/10.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành -Tổng cục Du lịch Việt Nam; Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cùng đại diện các Sở Du lịch các tỉnh Thái Nguyên, Hải Dương, Bắc Ninh và đại diện các doanh  nghiệp lớn, uy tín hoạt động trên địa bàn Quảng Ninh như Sun Group, Du thuyền Đông Dương, Saigontourist, VietFood Travel…

Cơ hội phục hồi du lịch tốt bậc nhất.JPG

Với nhiều lợi thế, Quảng Ninh sẽ không chỉ khẳng định vị thế điểm đến giàu tiềm năng nhất mà còn có cơ hội phục hồi du lịch tốt bậc nhất cả nước.

Tại hội thảo, các diễn giả tham gia tọa đàm cũng đã thảo luận, chia sẻ các giải pháp giúp du lịch Quảng Ninh thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới- "sống chung với Covid" đồng thời đưa ra đề xuất, kiến nghị phát huy thế mạnh, khắc phục tồn tại, hạn chế, đưa vùng di sản trở thành điểm đến hấp dẫn cả bốn mùa trong năm.

Hội thảo cũng là diễn đàn để các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cùng các Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp trong ngành cùng trao đổi, đánh giá về cơ hội và thách thức của du lịch Quảng Ninh thời kỳ hậu Covid-19 cũng như trao đổi về định hướng và giải pháp đột phá để đưa ngành công nghiệp không khói vùng di sản sớm phục hồi và bứt phá nhanh, mạnh, trong điều kiện bình thường mới.

An toàn là chìa khóa để hồi phục du lịch trong giai đoạn bình thường mới - 3

Ông Nguyễn Quý Phương- Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho rằng, việc mở cửa đón khách trở lại an toàn là "chìa khóa" để giúp doanh nghiệp hồi phục.

Theo bà Cao Ngân Hà - Trưởng Ban Marketing (Tập đoàn Sun Group), du lịch ở trạng thái bình thường mới nhìn chung sẽ có xu hướng: Du lịch giãn cách, ưu tiên các điểm đến không đông đúc; ưu tiên các trải nghiệm an toàn; hành trình không chạm; du lịch bền vững có trách nhiệm Wellness Travel...

Trong khi, Quảng Ninh với những lợi thế như: Tốc độ tiêm chủng cao; chiến lược mở cửa du lịch có kiểm soát chặt chẽ; mô hình du lịch an toàn, biệt lập…sẽ không chỉ khẳng định vị thế điểm đến giàu tiềm năng nhất mà còn có cơ hội phục hồi du lịch tốt bậc nhất cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Thủy- Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh khẳng định, với sự chỉ đạo định hướng của chính phủ và chính quyền Quảng Ninh, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các tập đoàn kinh tế lớn, Quảng Ninh hiện không chỉ là địa phương đi đầu về phát triển hạ tầng với các công trình trọng điểm như: Cảng hàng không Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, cao tốc Vân Đồn đi Móng Cái…, mà còn dẫn đầu xu thế với những sản phẩm du lịch chất lượng.

An toàn là chìa khóa để hồi phục du lịch trong giai đoạn bình thường mới - 4

Quảng Ninh vốn là vùng di sản có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển các sản phẩm du lịch trái mùa như du lịch văn hóa, du lịch tâm linh…

Ông Thủy nhận định, bên cạnh những ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 thì ngành du lịch Quảng Ninh cũng nhìn thấy "trong nguy có cơ", làm mới chính mình và có những định hướng phát triển du lịch trong tình hình mới.

Cũng theo ông Thủy, trong bối cảnh hiện tại, việc đánh giá sức khỏe doanh nghiệp là quan trọng nhất. Do đó, Quảng Ninh không chỉ ban hành các chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh, mà còn tạo điều kiện hết sức để mở cửa du lịch trở lại, bởi chỉ khi hoạt động và đón khách, doanh nghiệp mới có thể khôi phục và phát triển.

An toàn là chìa khóa để hồi phục du lịch trong giai đoạn bình thường mới - 5

Quảng Ninh có tuyến cao tốc dài, thuận lợi cho việc đi lại, góp phần phát triển du lịch.

Đồng tình với ý kiến lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, ông Nguyễn Quý Phương- Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho rằng, trước những ảnh hưởng nặng nề và lâu dài của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, Tổng cục Du lịch đã và đang nỗ lực rà soát, đánh giá để tiếp tục kiến nghị Bộ VHTTDL và Chính phủ tăng cường các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động kéo dài đến hết năm 2023. Tuy nhiên, ông Phương cũng khẳng định, bên cạnh những chính sách hỗ trợ này thì việc mở cửa đón khách trở lại an toàn là "chìa khóa" để giúp doanh nghiệp hồi phục.

Là một trong các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Văn Hiệp- Giám đốc Điều hành Sun Group Vùng Đông Bắc đã chia sẻ những nỗ lực vượt trội thời gian qua của doanh nghiệp để có thể duy trì sự phát triển và đóng góp cho sự phục hồi của du lịch Quảng Ninh sau mỗi đợt dịch.

An toàn là chìa khóa để hồi phục du lịch trong giai đoạn bình thường mới - 6

Ông Phạm Ngọc Thủy- Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, tỉnh  không chỉ là địa phương đi đầu về phát triển hạ tầng  mà còn dẫn đầu xu thế với những sản phẩm du lịch chất lượng.

Ông Hiệp cũng đã đưa ra những góc nhìn mới mẻ, sáng tạo cho công tác marketing điểm đến, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn cùng kết nối, để có thể xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng bốn mùa, phù hợp với mọi phân khúc khách hàng, nhằm đóng góp, thúc đẩy sự phát triển vượt trội của Quảng Ninh trong thời kỳ mới.

Nhìn chung, các diễn giả đều cho rằng, vốn là vùng di sản có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển các sản phẩm du lịch trái mùa như du lịch văn hóa, du lịch tâm linh… ngành du lịch Quảng Ninh cần xây dựng chính sách phù hợp, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch theo từng mùa.

An toàn là chìa khóa để hồi phục du lịch trong giai đoạn bình thường mới - 7

Hạ tầng cơ sở ngày càng hoàn thiện, các khu nghỉ dưỡng được hình thành cũng là thế mạnh để du lịch Quảng Ninh phát triển.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã đón đầu xu thế, tung ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách, hứa hẹn đưa Quảng Ninh ghi dấu ấn bứt tốc trong thời kỳ mới, tiêu biểu như: du lịch luồng xanh, dịch vụ du lịch thải độc - Detox tour tại các điểm đến Legacy Yên Tử, Yoko Onsen Quang Hanh, Premier Village Halong Bay Resort...

Đánh giá cao các ý kiến đã đưa ra tại hội thảo, ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết chính quyền sẽ tiếp thu với tinh thần ủng hộ, quan tâm chỉ đạo các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp triển khai.