7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ

Kỳ vọng và đặt ra nhiều mục tiêu lớn lao cho ngành du lịch, nhưng để bứt phá được, Việt Nam cần có giải pháp tổng thể về hạ tầng, về đào tạo nhân lực, marketing và công tác xúc tiến quảng bá,... nhằm thu hút 30 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2025.

Hạ tầng kéo lùi du lịch

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Quang Tùng, du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc trong giai đoạn 1990-2017. Cụ thể, khách du lịch quốc tế tăng 52 lần, tăng trung bình 16%/năm; khách du lịch nội địa tăng 72 lần, tăng trung bình 22%/năm. Đặc biệt, sự vào cuộc mạnh mẽ của khối tư nhân trong phát triển hạ tầng kỹ thuật du lịch, xúc tiến quảng bá,... đang tạo ra đòn bẩy tăng trưởng du lịch trong cả nước.

Chia sẻ về những yếu tố cản trở du lịch Việt Nam , ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch điều hành Grant Thornton Việt Nam, cho rằng đó là cơ sở hạ tầng. Ông nhận xét, mặc dù số lượng cơ sở lưu trú tăng liên tục tại các thành phố lớn, các điểm du lịch, đặc biệt là trong 3 năm gần đây, song số lượng khách sạn gia tăng chưa tương xứng với tăng trưởng lượng khách.

Các đại biểu trong và ngoài nước đóng góp ý kiến giúp phát triển du lịch Việt Nam
Các đại biểu trong và ngoài nước đóng góp ý kiến giúp phát triển du lịch Việt Nam

Ngoài ra, hạ tầng sân bay cũng là một trong những thách thức lớn đối với đề án phát triển du lịch Việt Nam trong tương lai. Ông Lương Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc hãng hàng không Vietstar Airlines, nhấn mạnh, chúng ta cần những động thái tháo gỡ kiên quyết, nếu không hạ tầng sân bay sẽ kìm hãm phát triển du lịch".

Ông nhận xét, công suất 21 sân bay Việt Nam chỉ bằng một sân bay của Thái Lan, Malaysia, Singapore.

Hiện tại, các cảng hàng không ở Việt Nam đang trong tình trạng quá tải. Công suất phục vụ là 75 triệu khách mỗi năm, nhưng thực tế năm ngoái, các sân bay phục vụ 95 triệu và năm nay dự kiến là 105 triệu. Riêng sân bay Tân Sơn Nhất công suất thiết kế 25 triệu hành khách đã quá tải nhiều năm nay, nhưng việc nâng cấp rất chậm chạp.

Khi hạ tầng chưa đáp ứng được mà khách quốc tế đến quá đông đôi khi còn có tác dụng ngược. Nói như tổng giám đốc một công ty lữ hành có 12 năm kinh nghiệm phục vụ khách Âu, đó chính là yếu tố kéo lùi du lịch Việt Nam. Vì thế, công ty ông hiện không dám đưa khách đến Sapa nữa vì quá đông.

Đó là chưa kể, năng suất lao động du lịch Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với khu vực, dù quy mô của ngành đã tăng nhiều lần trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc phát triển Đại học Fulbright Việt Nam, cho hay, mỗi nhân sự trong ngành du lịch Việt Nam tạo ra chưa tới 3.500 USD, trong khi mức năng suất của các quốc gia láng giềng từ 7.000-8.000 USD. Hiện năng suất lao động ngành du lịch của Việt Nam chỉ bằng 40% so với Thái Lan và 45% so với Malaysia.

"Nếu nhìn vào con số tăng trưởng doanh thu của thị trường thì đây có thể là kết quả ấn tượng, nhưng nếu lấy giá trị ngành du lịch chia cho tổng lao động thì năng suất lại ở mức khá thấp", ông Thành nói.

“Để tuyển dụng được lao động là điều vô cùng khó khăn, có lúc có thể nói chúng tôi phải vơ bèo gạt tép mới tìm được nhân sự", ông Phạm Hồng Dũng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mường Thanh, than thở. Không chỉ năng suất thấp mà lao động Việt Nam còn thiếu trầm trọng và chất lượng yếu. Ông Dũng dẫn chứng, để đáp ứng cho chuỗi khoảng 60 khách sạn với 10.000 nhân viên, Mường Thanh phải mất rất nhiều thời gian đào tạo. Ví dụ cấp trưởng bộ phận, thời gian đào tạo khoảng 2 năm, còn quản lý khách sạn (giám đốc) có thể mất 5-7 năm. Tập đoàn này cũng phải điều chuyển nhân sự giữa các vị trí, khách sạn để có thể đủ nhân sự.

Triễn lãm, tiếp thị du khách.
Triễn lãm, tiếp thị du khách.

5 điểm nghẽn cần cải thiện

Những hạn chế của ngành du lịch Việt Nam được các đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước chỉ rõ tại Diễn đàn Du lịch Việt Nam diễn ra chiều 5/12, kèm theo đó là các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch điều hành Grant Thornton Việt Nam, khẳng định: "Trong 7, 8 năm tới, Việt Nam sẽ thu hút 30 triệu lượt khách quốc tế, bằng với Thái Lan bây giờ, nhưng các bạn phải sẵn sàng về cơ sở hạ tầng".

Thái Lan mất hơn 20 năm để tăng trưởng mới đạt 30 triệu lượt khách như hiện tại. Do đó, ông Kenneth Atkinson nhận định việc Việt Nam tăng trưởng từ 12,9 triệu lượt năm 2017 lên 16 triệu lượt năm 2018 là tín hiệu khả quan.

"Nếu có sự phối hợp tốt để đầu tư vào hạ tầng du lịch, Việt Nam có khả năng tăng nhiều hơn và có thể chỉ mất 7 năm để đạt lượng khách như Thái Lan hiện tại", ông dự báo.

Để phát triển hạ tầng sân bay, ông Lương Hoài Nam cho rằng, cần xã hội hóa việc đầu tư. Ông góp ý, Nhà nước cần tin tưởng hơn ở khối tư nhân, để họ tham gia vào việc xây dựng và khai thác ngành hàng không, xây mới sân bay nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển ở lĩnh vực này, như cách đã làm với sân bay Vân Đồn.

Về phát triển nguồn nhân sự du lịch, theo ông Craig Douglas - Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Khách sạn Lodgis, đây là bài toán chung của nhiều quốc gia, không riêng gì Việt Nam.

"Chúng ta cần một người làm ít nhất hai năm để tích lũy đủ kinh nghiệm. Khi đó, khách sạn cần có chương trình để giữ chân họ. Hội đồng tư vấn du lịch cũng đang làm việc với nhiều cơ quan quản lý đào tạo để kết nối các doanh nghiệp cùng tham gia quá trình đào tạo và đây là ý tưởng tốt", ông Craig Douglas nói.

Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, chúc mừng đơn vị đạt giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA).
Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, chúc mừng đơn vị đạt giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA).

Ngoài ra, các đại biểu cũng góp ý về việc tái cấu trúc ngành du lịch, về quảng bá xúc tiến du lịch của Việt Nam hiện nay. Hầu hết đều cho rằng, Tổng cục Du lịch nên tách riêng chức năng quản lý và quảng bá du lịch để không có xung đột lợi ích. Hơn nữa, cần có sự tham gia của khu vực công - tư vào hoạt động này.

Bà Sandra Leech, Giám đốc Công ty SLC Representation Ltd, cho rằng, hiện Việt Nam dành khoảng 2 triệu USD một năm để thúc đẩy du lịch trong khi khoản tương đương ở Thái Lan là 100 triệu USD. Vì thế, với mỗi đồng đầu tư ra, bà Sandra Leech lưu ý Việt Nam cần có chiến lược cụ thể sẽ nhắm vào ai, đối tượng nào, quốc gia gì, thị trường mục tiêu là như thế nào để xác định khách hàng mục tiêu.

Tổng kết phiên thứ nhất của Diễn đàn Kinh tế Du lịch, ông Olivier Muehlstein, Giám đốc điều hành BCG, cho biết có 5 vấn đề chính Việt Nam cần tiếp tục cải thiện để để đạt mục tiêu đề ra đến năm 2030.

Thứ nhất là cơ sở hạ tầng, con người phải được nâng cấp.

Thứ hai, về ngắn hạn, một số vấn đề cần thay đổi, như làm sao để định vị Việt Nam trên thị trường đang có nhiều đối thủ cạnh tranh như Thái Lan, Malaysia,... Làm sao để xây dựng thương hiệu quảng bá với tư cách quốc gia, đặc biệt từng điểm đến cụ thể. Chúng ta cần có thông điệp để Việt Nam ít nhất phải bằng các quốc gia khác trong Đông Nam Á.

Thứ ba là làm thế nào nâng cao trải nghiệm cho du khách quốc tế khi đến Việt Nam, ngay từ khâu chọn điểm đến như vấn đề visa, chuyến bay...

Thứ tư, nâng cao vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, không chỉ ở khâu quản lý mà còn là hợp tác với các cơ quan khác từ trung ương, địa phương để du lịch vận hành trơn tru hơn.

Cuối cùng là nâng cao mức độ hợp tác để tất cả cùng phát triển.

Theo Ngọc Hà

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Khách Trung Quốc nổi cáu vì cho rằng bị phân biệt chủng tộc
Khách Trung Quốc nổi cáu vì cho rằng bị phân biệt chủng tộc

(Dân trí) - Một thực khách người Trung Quốc đã nổi đóa tại quán cafe ở Sydney, Australia, vì cho rằng bị nhân viên phân biệt chủng tộc.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:26

Thiếu gia Dubai với cuộc sống vương giả “không thể tưởng tượng”
Thiếu gia Dubai với cuộc sống vương giả “không thể tưởng tượng”

(Dân trí) - Ở tuổi 16, cuộc sống của “cậu ấm” người Dubai được tận hưởng những điều kiện lý tưởng bậc nhất. Chàng trai này hiện đang thu hút hơn 1.5 triệu người theo dõi trên Instagram.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:04

"Cháy tour" sang Malaysia cổ vũ bóng đá, người hâm mộ “trắng đêm” đăng ký
"Cháy tour" sang Malaysia cổ vũ bóng đá, người hâm mộ “trắng đêm” đăng ký

(Dân trí) - Trận chung kết lượt đi giữa Việt Nam và Malaysia sẽ diễn ra vào ngày 11/12 tới trên sân vận động Bukit Jalil – Malaysia, nhiều cổ động viên đã trắng đêm “săn” tour cổ vũ đội nhà.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:01

Kì lạ, "ao nước sôi' gần trăm tuổi ở Vĩnh Long
Kì lạ, "ao nước sôi' gần trăm tuổi ở Vĩnh Long

Một ao nước tại xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long quanh năm sục sôi. Tuy nhiên, nước trong ao này không hề nóng, hiện tượng kì lạ này đã tồn tại gần 100 năm qua.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:00

Ngỡ ngàng vẻ đẹp sắc trắng bông lau Ninh Bình
Ngỡ ngàng vẻ đẹp sắc trắng bông lau Ninh Bình

Về Ninh Bình những ngày cuối năm, khi những cơn gió mang hơi lạnh của mùa đông đến, cũng là lúc quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) trở nên huyền ảo lạ thường bởi màu trắng như mây của những cánh đồng hoa lau bao quanh vùng lõi di sản.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:17

Du khách nhí bị loài cá mập nổi tiếng “hiền lành” tấn công bất ngờ
Du khách nhí bị loài cá mập nổi tiếng “hiền lành” tấn công bất ngờ

(Dân trí) - Trong kỳ nghỉ dưỡng cùng bố mẹ ở Bahamas, cậu bé 8 tuổi người Mỹ bất ngờ bị loài cá mập miệng bản lề cỡ nhỏ vốn nổi tiếng là “hiền lành” tấn công.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:37

Choáng khi thấy ngôi làng quanh năm không ai mặc quần áo
Choáng khi thấy ngôi làng quanh năm không ai mặc quần áo

Thoạt nhìn ngôi làng này cũng giống như nhiều nơi khác, thế nhưng khi bước chân vào trong, ai nấy cũng đều sốc khi thấy mọi người đều khỏa thân.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:00

Nốt “thăng” trong dòng chảy nghệ thuật đương đại tại triển lãm Art In The Forest
Nốt “thăng” trong dòng chảy nghệ thuật đương đại tại triển lãm Art In The Forest

Đẹp - Lạ - Thăng hoa. Một triển lãm ngay giữa rừng thông trước mặt hồ bao la tuyệt đẹp, bức tranh thiên nhiên sống động, lạ mắt - nơi mỗi tác phẩm là một dấu ấn riêng được sắp đặt tinh tế. Cảm xúc như được mở tung trong mối giao hòa giữa con người - thiên nhiên - ý tưởng.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:00

Du khách quay lại Thái Lan vì điều kiện visa tốt hơn Việt Nam?
Du khách quay lại Thái Lan vì điều kiện visa tốt hơn Việt Nam?

(Dân trí) - Theo đánh giá của nhiều chuyên gia hiện nay, Việt Nam có chính sách thị thực thấp nhất với các nước trong khu vực, đây là “điểm yếu” cần cải thiện. Nếu nới lỏng được chính sách visa, mới tạo ra được “cú hích” cho du lịch trong tương lai.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:07

Độc lạ: Bãi biển với cát trắng hình “bỏng ngô” khiến giới trẻ “đi quên lối về”
Độc lạ: Bãi biển với cát trắng hình “bỏng ngô” khiến giới trẻ “đi quên lối về”

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, bãi biển với cát trắng hình “bỏng ngô” đang khiến giới trẻ “phát sốt” khi trở thành địa điểm chụp hình ấn tượng.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:24

Hũ tiền vàng giấu kín suốt 900 năm mà không ai hay biết
Hũ tiền vàng giấu kín suốt 900 năm mà không ai hay biết

(Dân trí) - Một hũ nhỏ gồm 24 đồng tiền vàng hiếm gặp và một khuyên tai vàng vừa được tìm thấy với niên đại lên tới 900 năm tuổi. Nhóm nghiên cứu cho rằng, chủ sở hữu của món đồ này có thể là một thương gia hoặc gia đình giàu có.

Thứ năm, 06/12/2018 - 11:03

Độc đáo dịch vụ cho du khách “lái xe” trong lòng đại dương!
Độc đáo dịch vụ cho du khách “lái xe” trong lòng đại dương!

(Dân trí) - Với trải nghiệm này, du khách sẽ được đội một chiếc mũ bơm dưỡng khí tương tự trò đi bộ dưới đáy biển. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ họ được trang bị thêm một “chiếc xe” có thể chạy ở độ sâu gần 5 mét dưới mặt nước.

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới trẻ thích thú “check in” tại vườn hoa hướng dương “gây sốt” ở Hà Nội
Giới trẻ thích thú “check in” tại vườn hoa hướng dương “gây sốt” ở Hà Nội

(Dân trí) - Không cần phải đến Nghệ An hay Thái Bình xa xôi để tìm về những cánh đồng hướng dương nở rộ. Ngay ở Hà Nội, những bông hoa mặt trời cũng có dịp khoe sắc tại khu vườn thuộc thị trấn Phùng (Đan Phượng). Lượng khách đổ về đây tăng đột biến những ngày đầu tháng 12 và lên tới hàng nghìn người trong hai ngày cuối tuần.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:01

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam ViEF 2018: Nhiều cái "bắt tay" triệu đô cho ngành du lịch
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam ViEF 2018: Nhiều cái "bắt tay" triệu đô cho ngành du lịch

(Dân trí) - Sự hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước với các đối tác hàng đầu thế giới sẽ tạo ra những “Điểm đến tuyệt hảo” cho khách du lịch nội địa và quốc tế, nhằm biến những nơi này thành trung tâm du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí của khu vực; góp phần ghi dấu ấn của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Thứ năm, 06/12/2018 - 07:43

Tìm thấy thi thể nghi là của nữ du khách mất tích bí ẩn khi du lịch nước ngoài
Tìm thấy thi thể nghi là của nữ du khách mất tích bí ẩn khi du lịch nước ngoài

(Dân trí) - Nữ du khách biến mất bí ẩn sau 1 tuần mất liên lạc với gia đình. Hiện các nhà chức trách địa phương mới tìm được một thi thể người phụ nữ gần khách sạn nơi nữ du khách cư trú, nhưng đang tiến hành xét nghiệm xem có phải là xác của nạn nhân hay không.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:26

Vì sao bản người Mông - Sin Suối Hồ ngày càng “hút” khách du lịch?
Vì sao bản người Mông - Sin Suối Hồ ngày càng “hút” khách du lịch?

(Dân trí) - Sin Suối Hồ - tỉnh Lai Châu ngày càng thu hút du khách ưa khám phá. Nơi đây, núi Bạch Mộc Lương Tử - đỉnh núi cao thứ 3 của Việt Nam, được “dân phượt” phát hiện và truyền tai nhau. Du khách có thể ngắm toàn cảnh thung lũng hoa dã quỳ vàng ruộm triền núi, các thửa ruộng bậc thang và thác Trái tim.

Thứ năm, 06/12/2018 - 05:44

Art In The Forest 2018: Khu rừng nghệ thuật độc đáo nằm giữa thiên nhiên xanh cổ tích
Art In The Forest 2018: Khu rừng nghệ thuật độc đáo nằm giữa thiên nhiên xanh cổ tích

Flamingo Đại Lải Resort (Vĩnh Phúc) được biết đến là 1 trong 10 resort đẹp nhất Thế giới với dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao, tọa lạc giữa một bên là hồ Đại Lải, một bên là bạt ngàn thông xanh.

Thứ năm, 06/12/2018 - 05:00

Khánh Hòa: Doanh thu hoạt động du lịch ước đạt hơn 21.500 tỷ đồng
Khánh Hòa: Doanh thu hoạt động du lịch ước đạt hơn 21.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến hết tháng 11 năm nay, lượng khách lưu trú phục vụ đạt hơn 5.820.000 lượt, tăng hơn 114 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:52

Laguna Lăng Cô: Từ vẻ đẹp ẩn mình đến điểm đến mang tính xu hướng
Laguna Lăng Cô: Từ vẻ đẹp ẩn mình đến điểm đến mang tính xu hướng

(Dân trí) - Rất nhiều người đã nghe qua Lăng Cô như một địa danh - nơi được xếp hạng là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Nhưng có thể nhiều người sẽ bất ngờ khi khám phá được nơi đây đang thực sự có những gì. Sự bất ngờ ấy có thể khiến họ tiếc nuối đã không đến đây sớm hơn hoặc không thể ở lại lâu hơn.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:00

Trải nghiệm ẩm thực mùa lễ hội theo tiêu chuẩn 5 sao
Trải nghiệm ẩm thực mùa lễ hội theo tiêu chuẩn 5 sao

(Dân trí) - Mùa lễ hội cuối năm rộn ràng đang tới rất gần. Đừng bỏ qua những trải nghiệm ẩm thực vô cùng mới mẻ cùng hàng loạt ưu đãi không thể hấp dẫn hơn tại Four Points by Sheraton Đà Nẵng, để cùng nhìn lại năm cũ, đón năm mới thịnh vượng đang tới.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:00

Ngôi đền trăm năm tuổi thờ Vương Triều Trần linh thiêng ở cố đô Hoa Lư
Ngôi đền trăm năm tuổi thờ Vương Triều Trần linh thiêng ở cố đô Hoa Lư

(Dân trí) - Đền Thái Vi là nơi thờ tự Vương Triều Trần linh thiêng ở Ninh Bình. Thái thượng hoàng Trần Thái Tông – vị vua đầu tiên của Vương Triều Trần khi xuất gia vi hành đã lập đền vào năm 1273. Trải qua gần 1.000 năm, nơi đây vẫn giữ nguyên sự uy nghi, tráng lệ để thắng cảnh và chiêm bái.

Thứ năm, 06/12/2018 - 12:14

Khoác ba lô đến những vùng đất đẹp nhất khi trời đông vào độ tháng 12
Khoác ba lô đến những vùng đất đẹp nhất khi trời đông vào độ tháng 12

Tháng 12 đến rồi! Đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu những hành trình mới. Bạn đã sẵn sàng chinh phục những thiên đường tuyệt sắc của tháng chưa nào?

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:48

Món đồ bí mật luôn được tiếp viên hàng không giấu sau lưng khi chào đón khách
Món đồ bí mật luôn được tiếp viên hàng không giấu sau lưng khi chào đón khách

(Dân trí) - Khi đứng chào khách, các tiếp viên hàng không thường vòng một tay để phía sau lưng. Đó là quy tắc ngành hàng không hay họ đang nắm giữ trong tay một món đồ nào đó?

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:22

Lợn rừng “hoảng loạn cực độ” khi bò nhầm lên cầu đáy kính trong suốt
Lợn rừng “hoảng loạn cực độ” khi bò nhầm lên cầu đáy kính trong suốt

(Dân trí) - Lần đầu lạc lên cầu đáy kính trong suốt nhìn xuyên thấu xuống vực thẳm phía dưới, chú lợn rừng tỏ ra hoảng loạn cực độ. Sau đó, đội ngũ bảo vệ phải ra tay giải cứu.

Thứ tư, 05/12/2018 - 01:16