Quảng Ninh: Đưa làng chài Vịnh Hạ Long lên cạn

(Dân trí) - Quảng Ninh hy vọng sau khi “giải phóng” tất cả các làng chài, hình ảnh Vịnh Hạ Long sẽ không còn những túp lều chắp vá, những đứa trẻ quần áo cũ rách, ăn xin bám theo khách du lịch...

Theo Ban quản lý Dự án TP Hạ Long vào dịp giữa tháng 12 tới sẽ tiến hành bàn giao 200 căn nhà trong tổng số 364 căn cho việc tái định cư cho những cư dân làng chài trên vịnh Hạ Long. Như vậy, sẽ có 200 hộ dân đang sinh sống ở các làng chài trên Vịnh Hạ Long sẽ lên bờ định cư “mẫu”.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Thống kê của UBND TP Hạ Long, khi tổ chức rà soát nhà bè trên Vịnh Hạ Long cho thấy trên Vịnh Hạ Long hiện có 652 nhà bè các loại. Trong đó có 626 nhà bè của cá nhân, 24 nhà bè của các cơ quan, tổ chức, với 626 hộ, 2.195 nhân khẩu. Trong số này, nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại TP Hạ Long là 509, tỉnh ngoài đến 21 hộ và các huyện trong tỉnh là 102 hộ

Tính đến hết tháng 9-2013, Hạ Long đã vận động, tuyên truyền và cưỡng chế di dời được 190 hộ nhà bè. Đối với 123 hộ có hộ khẩu ở ngoài Hạ Long, đã vận động và cưỡng chế di dời được 52 hộ, còn lại 71 hộ ở khu hồ Ba Hầm và hang Vụng Chùa, chính quyền cho phép gia hạn đến hết ngày 15-12-2013 để các hộ thu hoạch hải sản và tự tháo dỡ, di dời; 7 hộ ở khu Cống Đầm đã có quyết định cưỡng chế nhưng chưa cưỡng chế.

Quảng Ninh hy vọng việc không còn các nhà bè sẽ giảm thiểu tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường Vịnh Hạ Long. Hiện Hạ Long đang có hơn 600 nhà bè, mỗi ngày số nhà bè trên quẳng xuống biển hơn một ngàn viên than tổ ong đã qua sử dụng ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Vịnh Hạ Long. Đó là chưa kể rác thải, chất thải sinh hoạt khác của hơn 2.000 con người hàng ngày đổ thẳng xuống Vịnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Hạ Long chủ trương giải phóng cư dân làng chài trên Vịnh Hạ Long, tuy nhiên cho đến nay, trên vịnh vẫn còn khá nhiều làng chài cư ngụ sinh sống.

Minh Phan