“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0”

Dân trí Ông Đinh Công Bằng (tốt nghiệp tiến sĩ ngành Khoa học thông tin, Đại học bang Florida, Mỹ) lưu ý, xin việc diện lao động chuyên môn ở Mỹ rất khắc nghiệt và là cuộc đua không dành cho những người thiếu bản lĩnh vì nơi đây tập trung toàn người tài khắp thế giới, tính cạnh tranh cao.

Tọa đàm "Lập kế hoạch du học và xin việc ở Mỹ theo diện lao động chuyên môn” diễn ra vào 27/1 tại Hà Nội đã giúp học sinh Việt Nam, du học sinh, nghiên cứu sinh và phụ huynh có một cái nhìn tổng quan về thị trường tuyển dụng ở Mỹ và cần chuẩn bị những gì để tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc thời điểm phù hợp học tiếp lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

 

“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0” - 1
Tọa đàm thu hút nhiều người quan tâm và tham dự.

 

“Giấc mơ Mỹ” - liệu có xa vời?

Khi xã hội phát triển, đời sống người dân cũng từ đó được nâng cao, con người không chỉ có nhu cầu ăn ngon mặc đẹp mà còn muốn có thêm lối sống mới cho gia đình trong một xã hội tiên tiến.

Trong xu thế đó, hiện rất nhiều gia đình muốn cho con cái và thế hệ kế cận trở thành công dân toàn cầu. Một trong những lựa chọn được các gia đình quan tâm hàng đầu là Mỹ - quốc gia thịnh vượng, nơi hội tụ các cơ hội tốt nhất.

Tuy nhiên, xin việc, làm thẻ xanh và định cư Mỹ không phải là điều dễ dàng. Theo một thống kê không chính thức, cứ 100 du học sinh đang học Mỹ chỉ có khoảng 2-3 người (muốn hoặc có thể) ở lại làm việc theo con đường khoa bảng.

Tiến sĩ Đinh Công Bằng (chuyên gia chính phủ điện tử ở Florida, có hơn 20 năm làm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam và Hoa Kỳ, hiện là nhà hoạt động cộng đồng du học – chuyên hỗ trợ sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Mỹ) cho biết, về cơ bản có 7 mốc sự kiện quan trọng để sinh viên quốc tế nhận thẻ xanh sau thời gian du học tại Mỹ.

 

“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0” - 2
Các mốc thời gian quan trọng để sinh viên quốc tế nhận thẻ xanh sau thời gian du học tại Mỹ (từ phải qua trái).

 

Đó là nhận visa du học (visa F-1/ J-1), thực tập trước tốt nghiệp tại Mỹ, nhận thẻ lao động từ Sơ Di trú Mỹ - cùng lúc đó có thẻ an sinh xã hội, thực tập sau khi tốt nghiệp (OPT), những ứng cử viên có triển vọng được công ty mời ở lại làm việc - được cấp visa làm việc H1B, sau thời gian tiếp theo được công ty/ trường đại học bảo lãnh thẻ định cư tại Mỹ.

Thị trường việc làm ở Mỹ đang có xu hướng tuyển sinh viên quốc tế chủ yếu ở các lĩnh vực nước Mỹ thiếu lao động chất lượng cao.

Ông Công Bằng nói: “Mỗi năm nước Mỹ chỉ cấp 65.000 visa H1B một năm dành cho người đã có bằng đại học. Trong hơn 10 năm nay, họ ưu tiên dành thêm hơn 20.000 visa H1B một năm dành cho người có bằng trên đại học ở Mỹ (bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ).

Một điểm lưu ý, luật và thị trường Mỹ đều ưu tiên các ngành STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học); do đó mỗi sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học, cao học, tiến sĩ ngành này được cho phép thực tập tối đa 36 tháng, các ngành còn lại tối đa 12 tháng”.

Visa cho du học sinh và lao động nước ngoài

Cũng trong buổi tọa đàm, diễn giả cung cấp cho người tham dự các loại visa chính dành cho sinh viên du học quốc tế và các loại visa chính cho người lao động quốc tế có chuyên môn cao.

- Các loại visa chính dành cho sinh viên du học quốc tế gồm: F – 1, J – 1, H – 4 và M – 1.

- Các loại visa chính cho người lao động quốc tế có chuyên môn gồm F – 1 CPT, F – 1 OTP, J – 1 AT, H – 1B, L – 1, O -1, EB1/EB2.

Ngoài ra, diễn giả giải thích các cụm từ liên quan như CPT, OTP, H – 1B.

+ Thực tập trước tốt nghiệp F – 1 CPT:

  • Đã hoàn thành ít nhất 1 năm học
  • Tối đa 12 tháng

+ Thực tập sau tốt nghiệp F -1 OTP:

  • Chỉ dành cho bằng ĐH trở lên
“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0” - 3
TS. Đinh Công Bằng mang đến tọa đàm một “bức tranh toàn cảnh” về xin việc tại Mỹ.

 

Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 vào dịch chuyển xu hướng nghề nghiệp

Với thắc mắc của phụ huynh về những ngành nghề nào sẽ mất đi trong cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), TS. Đinh Công Bằng dẫn chứng câu nói của một diễn giả nổi tiếng người Do Thái rằng chưa bao giờ loài người phải đối diện với một câu hỏi khó đoán như thế.

 

“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0” - 4
Phụ huynh quan tâm đến chủ đề buổi tọa đàm.

 

“Không ai có thể biết trước được những nghề gì sẽ mất và còn trong vòng 10 – 20 năm tới. Nền công nghiệp 4.0 và sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo làm việc tiên đoán vấn đề này trở nên khó khăn hơn.

Nhưng một số ngành có thể đoán được một chút sẽ mất xu thế như nghề luật sư. Bởi vì nghề đó phải xử lý, biên soạn rất nhiều giấy tờ, hồ sơ,.. thì bây giờ đã có phần mềm AI giúp những việc đó.

Một nghề khác đang rất “hot” hiện nay là bác sĩ. Tuy vậy, trong tương lai, nghề này sẽ không thịnh hành như bây giờ. Do bác sĩ phải thực hiện nhiều việc chẩn đoán, đo lường thông số… và đôi khi nó sẽ bị chi phối bởi cảm xúc dẫn đến sai lệch. Chính vì thế, đã có các máy móc, công nghệ hiện đại hỗ trợ đắc lực cho nghề y”, ông Đinh Công Bằng dẫn chứng thêm.

 

“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0” - 5
Top các ngành nghề nhận được cơ hội cao xin visa làm việc tại Mỹ.(nguồn: www.myvisajobs.com)

 

Bởi vậy, lời khuyên của TS. Đinh Công Bằng cho người Việt muốn gia tăng cơ hội làm việc sau khi du học Mỹ là chú trọng đến các yếu tố gồm:

Thứ nhất, chọn đúng ngành mà nước Mỹ đang cần (chỉ những ngành thiếu nhân lực họ mới tuyển sinh viên nước ngoài), ví dụ: Khoa học máy tính, Lập trình, Thống kê, Toán ứng dụng, Toán tài chính, Toán bảo hiểm; Kỹ thuật y sinh, Kế toán, tài chính, phân tích kinh tế...

Thứ hai, bằng cao học (trở lên) là điều kiện lợi thế xin việc cho sinh viên quốc tế xin việc tại Mỹ sau tốt nghiệp. Hai điều kiện tiếp theo là những dấu chỉ rõ ràng của những người sẽ xin được việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp là: thực tập trước và sau tốt nghiệp tại Mỹ.

“Yếu tố quan trọng để chọn ngành học và đi vào làm việc ở một nghề cụ thể là hiểu mình muốn gì, mong mình trở thành người như thế nào và mạnh ở điểm nào. Hơn nữa, mỗi người cần rèn cho mình khả năng tái tạo bản thân.

Có như vậy, các bạn trẻ Việt mới tìm ra được con đường lập nghiệp tại một thị trường khắt khe với lao động quốc tế như Mỹ”, tiến sĩ Bằng nhấn mạnh.

 

Hồng Vân

MỚI NHẤT
Những du học sinh Việt tài năng, giành học bổng tiến sĩ “khó nhằn” năm 2018
Những du học sinh Việt tài năng, giành học bổng tiến sĩ “khó nhằn” năm 2018

(Dân trí) - Ngô Văn Hoàn, Nguyễn Linh Chi, Đinh Lê Công là những gương mặt tiêu biểu trong cộng đồng du học sinh Việt. Không chỉ năng động, say mê nghiên cứu, họ liên tục khẳng định mình trên con đường học tập và xuất sắc giành những học bổng tiến sĩ danh giá để theo đuổi đam mê của mình trong năm qua.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:00

Những người Việt trẻ tạo dấu ấn tài trí trên thế giới năm 2018
Những người Việt trẻ tạo dấu ấn tài trí trên thế giới năm 2018

(Dân trí) - Ở lĩnh vực giáo dục, công nghệ việc làm hay nghiên cứu y sinh, trí tuệ nhân tạo những người Việt Nam tại nước ngoài đều chứng tỏ nhiệt huyết, bản lĩnh, trí tuệ và sức lao động miệt mài. Chính tinh thần đó đã giúp họ ghi dấu ấn đáng tự hào ở chuyên môn mình theo đuổi và góp phần khẳng định sự hội nhập sâu rộng, đầy tự tin của con người Việt Nam với thế giới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Giao thừa hướng về quê hương của các du học sinh Việt trên thế giới
Giao thừa hướng về quê hương của các du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Từ nhiều quốc gia trên thế giới, dù vẫn bận rộn công tác, học tập nhưng các du học sinh Việt luôn cố gắng dành thời gian, tâm sức để thực hiện các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, đặc biệt trong khoảnh khắc đón Giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:29

Đón Tết qua Facebook, thèm cảm giác bên gia đình
Đón Tết qua Facebook, thèm cảm giác bên gia đình

(Dân trí) - Với những bạn du học sinh du học ở nước ngoài, việc phải đi học hay đi thi vào đúng ngày Tết Nguyên đán tại Việt Nam, không thể về sum vầy bên gia đình đã thành thói quen. Tuy nhiên, ở mỗi đất nước trên thế giới các du học sinh Việt lại có cách đón Tết cổ truyền riêng.

Thứ hai, 04/02/2019 - 03:00

Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo
Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo

(Dân trí) - Hòa trong không khí đón Xuân Kỷ Hợi 2019, cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam tại thủ đô Canberra (Australia) đã cùng nhau tổ chức Chương trình “Canberra: Tết không xa đâu!” kéo dài từ 28 âm lịch đến hết Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:00

Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018
Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018

(Dân trí) - Được các trường đại học danh tiếng Mỹ mời nhập học kèm mức học bổng lớn luôn là niềm ước ao của rất nhiều học sinh trên toàn thế giới. Năm 2018, Việt Nam có không ít học sinh tài năng, giành cùng lúc hàng loạt suất học bổng danh giá hàng đầu thế giới tại Mỹ, có bạn đạt tổng trị giá học bổng lên tới… 1 triệu USD.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc
Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc

(Dân trí) - Năm 2018 sắp khép lại, các du học sinh Việt xuất sắc cùng nhìn lại một năm sôi động với nhiều nhiệt huyết, mục tiêu, trải nghiệm; đồng thời hé lộ những ấp ủ, dự định trong năm mới 2019.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:30

Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018
Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018

(Dân trí) - Trong năm 2018 vừa qua, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh và nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long – sau khi tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật danh tiếng thế giới đã tiếp tục khẳng định mình, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong sự nghiệp nghệ thuật.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán
Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán

(Dân trí) - Nhân dịp chào đón Xuân Kỷ Hợi, Hội du học sinh Việt Nam tại Đại học West of England (UWE Viet) mới đây đã tổ chức chương trình “Tết Show 2019” ở thành phố Bristol.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:49

Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng
Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Quyên, nữ sinh 9X Việt cho rằng thích làm đẹp, mê trang điểm không phải quá tệ, ngược lại nó còn mang lại sự tự tin để năng lực tỏa sáng. Chính vì chủ đề khá lạ như vậy mà hội đồng tuyển sinh trường ĐH Cornell (xếp thứ 16 trong nhóm những trường ĐH tốt nhất nước Mỹ niên khóa 2018 - 2019, theo US News) đã quyết định nhận Quyên nhập học.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:22

Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?
Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Báo cáo mới đây của một trang web uy tín về hỗ trợ tìm phòng trọ cho du học sinh trên khắp thế giới, đã khảo sát 120.000 sinh viên tại 125 thành phố trên toàn cầu, qua đó tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chi phí chỗ ở tại các quốc gia khác nhau và thậm chí là sự khác biệt lớn giữa các thành phố khác nhau trong cùng khu vực.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:53

“Hot girl bánh mướt” xứ Nghệ khoe sắc giữa trời tuyết Canada
“Hot girl bánh mướt” xứ Nghệ khoe sắc giữa trời tuyết Canada

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên Kim Khánh được tận mắt thấy những bông tuyết trắng xốp, bởi thế cô không quên ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này để làm kỷ niệm. Cô gái này từng được độc giả Dân trí biết đến với biệt danh “hot girl bánh mướt”, hiện Kim Khánh đang sinh sống và học tập ở Canada.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồng Kông: Học sinh được học kiến trúc để phát triển tư duy phản biện
Hồng Kông: Học sinh được học kiến trúc để phát triển tư duy phản biện

(Dân trí) - Những lớp học như thế được thực hiện bởi tổ chức Architecture for Children, đây cũng là nơi mà kiến ​​trúc sư Chan đã dạy các kỹ năng thiết kế và kiến ​​trúc cho học sinh trong 15 năm qua.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:24

8X nhận học bổng toàn phần danh giá của Anh: “Sự kiên trì, bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng”
8X nhận học bổng toàn phần danh giá của Anh: “Sự kiên trì, bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng”

(Dân trí) - Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, ngành Kinh tế đối ngoại năm 2009, sau 7 năm, Lê Tuấn Bình (sinh năm 1987) xuất sắc giành học bổng toàn phần Chevening danh giá của Bộ Ngoại giao Anh niên khóa 2016 - 2017.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:10

Ngôi trường nơi nghèo nhất London có 41 học sinh trúng tuyển ĐH Oxford và Cambridge
Ngôi trường nơi nghèo nhất London có 41 học sinh trúng tuyển ĐH Oxford và Cambridge

(Dân trí) - Brampton Manor Academy - ngôi trường nằm ở khu nghèo nhất London (Anh Quốc) đã phá vỡ kỷ lục của chính mình khi có tới 41 học sinh được nhận vào những học viện danh giá như Oxford hay Cambridge trong năm 2019.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:30

Giáo viên nước nào được coi trọng nhiều nhất và ít nhất?
Giáo viên nước nào được coi trọng nhiều nhất và ít nhất?

(Dân trí) - Báo cáo từ Chỉ số thực trạng Giáo viên Toàn cầu 2018 - Global Teacher Status Index 2018 cho thấy nghề giáo được coi trọng nhất ở Trung Quốc, đạt 100 điểm.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:13

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về giáo dục tại một số quốc gia (P2)
Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về giáo dục tại một số quốc gia (P2)

(Dân trí) - Hãy cùng tham khảo bài viết để khám phá những bất ngờ thú vị về trải nghiệm của học sinh khắp nơi trên thế giới.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:42

Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng
Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng

(Dân trí) - Đáp lại yêu cầu bài luận từ Đại học Mỹ, Trần Văn Hào đã khiến hội đồng tuyển sinh ấn tượng cấp học bổng khi viết về đồng hào và sự liên kết đặc biệt của nó đến cái tên, con người và sự trưởng thành của em.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:28

Học bổng của Hội đồng giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2019
Học bổng của Hội đồng giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2019

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, Chính phủ Ấn Độ dành tặng Việt Nam một số suất học bổng do Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (ICCR) điều phối, trong khuôn khổ Chương trình Học bổng Chung (GSS), Hợp tác Sông Hằng-Sông Mekong (MGC) và Chương trình Trao Đổi Giáo dục (EEP).

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:07

Thái Lan: Cậu bé 5 tuổi tự lái xuồng máy tới trường
Thái Lan: Cậu bé 5 tuổi tự lái xuồng máy tới trường

(Dân trí) - Tanadet Petnoi đã được cha cho thử cầm điều khiển chiếc xuồng máy từ trước khi biết đi. Giờ đây, khi đã 5 tuổi, em đã có thể lái chiếc xuồng máy vô cùng thành thạo để đi học.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:09

GS hóa học trở thành hiện tượng internet với những thí nghiệm độc đáo
GS hóa học trở thành hiện tượng internet với những thí nghiệm độc đáo

(Dân trí) - Giáo sư hóa học David G. Evans (người Anh) đang công tác tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Những đoạn video ghi lại những thí nghiệm hóa học vui nhộn của ông đã thu hút tới hơn 15 triệu lượt xem.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:16

Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”
Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”

(Dân trí) - Lúc mới nhập học tại Marlborough College, công nương Kate Middleton là một cô gái khá rụt rè do từng bị bắt nạt tại ngôi trường trước đó. Khi tốt nghiệp, cô đã lột xác trở thành một cô gái tự tin, năng động, yêu thể thao và được bạn bè yêu mến.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:06

Triển lãm du học Anh Quốc lớn nhất năm
Triển lãm du học Anh Quốc lớn nhất năm

(Dân trí) - Như thường niên, Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK, triển lãm quy mô lớn nhất dành cho các trường đại học Anh Quốc tại Việt Nam năm nay sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/3/2019 tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 50 trường uy tín nhất nước Anh.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:17

Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc
Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc

(Dân trí) - Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng người dân Malaysia không nên lo ngại mất đi bản sắc dân tộc của mình khi học tiếng Anh – điều vốn vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của dân tộc.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:36