Thứ Năm 24/01/2019 - 07:28

Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng

Dân trí Đáp lại yêu cầu bài luận từ Đại học Mỹ, Trần Văn Hào đã khiến hội đồng tuyển sinh ấn tượng cấp học bổng khi viết về đồng hào và sự liên kết đặc biệt của nó đến cái tên, con người và sự trưởng thành của em.
>>Đưa “bếp không khói” đến miền quê nghèo, nữ sinh nhận học bổng Mỹ 5,7 tỷ đồng
>>Nữ sinh trường Ams giành học bổng 6 tỷ đồng của ĐH Ivy League danh giá

Không chỉ bứt phá về đích với thư mời nhập học từ Đại học Villanova (top 49 trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ) ngay trong đợt nộp hồ sơ sớm (Early Decision), Hào còn xuất sắc trúng tuyển Đại học Ohio Wesleyan (học bổng trị giá 38,000 USD/năm) và Đại học Fairfield (học bổng trị giá 25,000 USD/năm).

Tại Đại học Villanova, chàng trai này nhận được hỗ trợ tài chính trị giá 200.000 USD (tương đương 4,8 tỉ đồng) cho 4 năm học.

 

Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng - 1
Trần Văn Hào, nam sinh Việt vừa giành học bổng 4,8 tỉ đồng từ ĐH Villanova.

 

Sáng tạo trong cách học

Trần Văn Hào đang là học sinh lớp 12 của trường Trung học phổ thông Vinschool. Em được nhiều bạn bè biết đến khi “cải cách” một số kiến thức sẵn có trong sách giáo khoa.

Theo nam sinh 10X, các môn học trên lớp đôi khi khiến học sinh cảm thấy tẻ nhạt. Điều đó đã thôi thúc em thực hiện một số “cải cách”.

“Cải cách” nổi bật nhất của chàng trai này chính ở cách ghi chép bài học.

“Thông thường giáo viên của em sẽ ghi chép từ trên xuống dưới, từ trái sang phải và theo từng đầu mục trong sách giáo khoa. Nhưng em đã tự học được một kĩ năng ghi chép có tên là “Cornell Notes”, Hào nói.

Cornell Notes là một phương pháp ghi chép được phát minh vào những năm 1950 bởi giáo sư Walter Pauk của trường Đại học Cornell (thuộc nhóm những trường tốt nhất nước Mỹ).

Để ghi chép theo phương pháp Cornell, trang vở sẽ được chia làm bốn phần: tiêu đề (trên cùng), các ý chính hoặc câu hỏi chủ đề (bên trái), câu trả lời và nội dung chính (bên phải), tóm tắt bài học (dưới cùng).

Mỗi bài giảng sẽ có hai hoặc ba câu hỏi gợi mở chủ đề bài học thì Hào sẽ viết sang bên trái. Xuyên suốt bài giảng giáo viên sẽ tập trung vào trả lời các câu hỏi đó, nam sinh điển trai này sẽ viết sang phải ngay cạnh phần câu hỏi.

 

Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng - 2
Một ví dụ về cách ghi chép của Hào theo phương pháp Cornell Notes.

 

Nói về hiệu quả trong sáng tạo cách học ngay từ cách ghi chép trên lớp, Hào cho biết, trước đây khi ghi chép theo kiểu thông thường em không biết kiến thức này sẽ dùng để làm gì và mối quan hệ giữa các kiến thức ấy với nhau. Chuyển sang ghi chép theo “Cornell Notes”, Trần Văn Hào đã hiểu gần như toàn bộ bài giảng ngay trên lớp bằng việc chỉ tập trung vào câu hỏi chủ đề và trả lời chúng.

Không chỉ vậy, cách ghi chép này còn thêm được nhiều lớp thông tin, thể hiện sự liên kết giữa các nội dung đồng thời giúp học sinh ghi nhớ kiến thức một cách khoa học và mạch lạc hơn.

Ý tưởng bài luận độc đáo nảy ra lúc… đá bóng

Chia sẻ về bài luận đặc biệt, Trần Văn Hào cho biết, trong lúc em đang đá bóng, nhìn thấy quả bóng lăn, điều đó làm em suy nghĩ đến việc viết về thứ gì đó tròn và luôn vận động, hơn nữa còn phải liên quan đến bản thân.

Vì thế, Hào nảy ý viết về đồng hào và sự liên kết đặc biệt của nó đến cái tên, con người và sự trưởng thành của bản thân, từ đó khai thác sâu hơn đồng hào dưới góc độ kinh tế.

 

Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng - 3
Ý tưởng bài luận được Hào nghĩ ra lúc đá bóng – môn thể thao ưa thích của em.

 

Hào kể lại: “Em mở đầu bài luận bằng việc tự suy nghĩ tại sao các bạn trêu cái tên của mình, tại sao không phải “Đô-la” hay “Euro” mà lại là “Hào”. Sau đó, em đã liên hệ đến sự mất giá của đồng hào trong lịch sử và việc nền kinh tế Việt Nam ngừng lưu thông đồng tiền này.

Ngoài ra, đồng hào hay đồng xu nói chung đều mang hình tròn vì hình tròn là biểu tượng của sự luân chuyển liên tục.

Em lấy ý tưởng này và phát triển thành ý chính của bài luận, rằng mình nên sống đúng với các giá trị của mình, luôn luôn vận động, luôn luôn luân chuyển chứ không phải ở yên một chỗ để rồi mất đi giá trị như đồng hào kia.

Em kết lại bài luận bằng sự khẳng định rằng em muốn trở thành một đồng “hào” năng động để phục vụ cộng đồng, xây dựng quê hương của mình giàu mạnh hơn".

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, việc khó khăn nhất với chàng trai 10X chính là ôn thi SAT, TOEFL và viết bài luận cá nhân.

Toàn bộ quá trình từ chọn đề tài, viết và sửa các bản nháp để có bài luận ưng ý nhất em phải mất hơn bốn tháng. Ôn luyện cho kì thi chuẩn hóa khá muộn nhưng đến đầu năm lớp 12, Hào vui mừng khi nhận được kết quả vượt qua mong đợi với số điểm của TOEFL là 107 và SAT là 1440 điểm.

 

Lấy sự không ngừng vận động của bản thân làm thang đo cho trưởng thành

Tự nhận mình là một người năng động, thích tiếp xúc với mọi người và cảm thấy vui khi có thể góp sức mình tạo ra giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, Hào vẫn ngày ngày tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa.

Em từng là cộng tác viên kinh doanh cho một công ty chuyên thiết kế và sản xuất áo thun cho học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp tại Việt Nam; trại viên và đại sứ học sinh của trại hè HVIET - trại hè mô phỏng giáo dục khai phóng từ đại học Harvard dành riêng cho học sinh cấp ba ở Việt Nam.

Ngoài ra, Hào còn là sáng lập viên của “Kĩ năng sinh tồn cho trẻ” – facebook fanpage dạy kĩ năng sinh tồn cho trẻ em.

 

Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng - 4
Văn Hào trong vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh EF Challenge 2018.

 

Văn Hào thể hiện mối quan tâm trong việc tạo ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng từ những việc làm nhỏ nhất. Em đã dự thi và vào chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh EF Challenge 2018 với chủ đề: “Phát triển bền vững có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?”; đạt giải Báo cáo xuất nhất trong cuộc thi Phân tích kinh doanh do Đại học quốc gia Australia tổ chức năm 2018.

Hào cho rằng để trở thành một người toàn diện thì phải khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ nên em cũng đầu tư thời gian cho các hoạt động thể thao.

Văn Hào nói: “Em chơi bóng đá từ năm lớp 2 đến giờ và trong ba năm cấp ba, em liên tục tham gia vào đội tuyển bóng đá của trường. Đầu năm lớp 8, em mới tiếp xúc với môn bơi nhưng ngay lập tức thấy yêu thích vì bơi rèn luyện cho em sự linh hoạt, dẻo dai. Hai môn thể thao này là sự kết hợp hoàn hảo để giúp em có sức khỏe tốt”.

 

Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng - 5
Văn Hào giành huy chương bạc, huy chương đồng môn bơi của Giải thể thao học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm 2017.

 

Từ khi còn bé, bố Hào đã mua rất nhiều sách để trên giá và em thực sự đam mê đọc sách. Em đọc qua nhiều thể loại nhưng ấn tượng nhất vẫn là những cuốn sách liên quan đến kinh tế - kinh doanh.

“Dòng chảy của tiền, chi phí cơ hội hay lãi suất tiết kiệm là những cụm từ xuất hiện ngày càng nhiều qua các cuốn sách em đọc và cũng có vô số áp dụng thực tế. Nó đã thôi thúc em tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn và em quyết định theo đuổi ngành học này khi du học”, Hào chia sẻ.

 

Viết luận về đồng hào, nam sinh điển trai giành học bổng Mỹ 4,8 tỉ đồng - 6
Hào đang trình bày báo cáo tại cuộc thi Phân tích kinh doanh năm 2018.

 

Thầy Nguyễn Đức Giang (giáo viên chủ nhiệm của Hào) cho biết: “Để nói về Hào thì điểm nổi bật chính là em rất chăm chỉ, có kĩ năng quản lí thời gian tốt và kiên định theo đuổi mục tiêu của bản thân. Đặc biệt, em ấy vô cùng cẩn thận, ghi chép nắn nót, rõ ràng và chữ đẹp.

Ngoài ra, Hào cũng là một cậu bé vui vẻ, hoà đồng, nhiệt tình, luôn chủ động tham gia các hoạt động nên được các bạn và thầy cô rất yêu quý.”

Năng động, toàn diện, phát triển hồ sơ theo hướng nổi bật cá tính bản thân và bài luận sâu sắc, Trần Văn Hào đã hoàn thành mục tiêu chinh phục ngôi trường đại học mơ ước ở đất Mỹ ngay đợt nộp đơn sớm.

 

Hồng Vân

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc
Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc

(Dân trí) - Năm 2018 sắp khép lại, các du học sinh Việt xuất sắc cùng nhìn lại một năm sôi động với nhiều nhiệt huyết, mục tiêu, trải nghiệm; đồng thời hé lộ những ấp ủ, dự định trong năm mới 2019.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:30

Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018
Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018

(Dân trí) - Trong năm 2018 vừa qua, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh và nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long – sau khi tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật danh tiếng thế giới đã tiếp tục khẳng định mình, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong sự nghiệp nghệ thuật.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán
Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán

(Dân trí) - Nhân dịp chào đón Xuân Kỷ Hợi, Hội du học sinh Việt Nam tại Đại học West of England (UWE Viet) mới đây đã tổ chức chương trình “Tết Show 2019” ở thành phố Bristol.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:49

Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng
Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Quyên, nữ sinh 9X Việt cho rằng thích làm đẹp, mê trang điểm không phải quá tệ, ngược lại nó còn mang lại sự tự tin để năng lực tỏa sáng. Chính vì chủ đề khá lạ như vậy mà hội đồng tuyển sinh trường ĐH Cornell (xếp thứ 16 trong nhóm những trường ĐH tốt nhất nước Mỹ niên khóa 2018 - 2019, theo US News) đã quyết định nhận Quyên nhập học.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:22

Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?
Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Báo cáo mới đây của một trang web uy tín về hỗ trợ tìm phòng trọ cho du học sinh trên khắp thế giới, đã khảo sát 120.000 sinh viên tại 125 thành phố trên toàn cầu, qua đó tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chi phí chỗ ở tại các quốc gia khác nhau và thậm chí là sự khác biệt lớn giữa các thành phố khác nhau trong cùng khu vực.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:53

“Hot girl bánh mướt” xứ Nghệ khoe sắc giữa trời tuyết Canada
“Hot girl bánh mướt” xứ Nghệ khoe sắc giữa trời tuyết Canada

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên Kim Khánh được tận mắt thấy những bông tuyết trắng xốp, bởi thế cô không quên ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này để làm kỷ niệm. Cô gái này từng được độc giả Dân trí biết đến với biệt danh “hot girl bánh mướt”, hiện Kim Khánh đang sinh sống và học tập ở Canada.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:13

“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0”
“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0”

(Dân trí) - Ông Đinh Công Bằng (tốt nghiệp tiến sĩ ngành Khoa học thông tin, Đại học bang Florida, Mỹ) lưu ý, xin việc diện lao động chuyên môn ở Mỹ rất khắc nghiệt và là cuộc đua không dành cho những người thiếu bản lĩnh vì nơi đây tập trung toàn người tài khắp thế giới, tính cạnh tranh cao.

Thứ ba, 29/01/2019 - 06:36

Hồng Kông: Học sinh được học kiến trúc để phát triển tư duy phản biện
Hồng Kông: Học sinh được học kiến trúc để phát triển tư duy phản biện

(Dân trí) - Những lớp học như thế được thực hiện bởi tổ chức Architecture for Children, đây cũng là nơi mà kiến ​​trúc sư Chan đã dạy các kỹ năng thiết kế và kiến ​​trúc cho học sinh trong 15 năm qua.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:24

8X nhận học bổng toàn phần danh giá của Anh: “Sự kiên trì, bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng”
8X nhận học bổng toàn phần danh giá của Anh: “Sự kiên trì, bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng”

(Dân trí) - Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, ngành Kinh tế đối ngoại năm 2009, sau 7 năm, Lê Tuấn Bình (sinh năm 1987) xuất sắc giành học bổng toàn phần Chevening danh giá của Bộ Ngoại giao Anh niên khóa 2016 - 2017.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:10

Ngôi trường nơi nghèo nhất London có 41 học sinh trúng tuyển ĐH Oxford và Cambridge
Ngôi trường nơi nghèo nhất London có 41 học sinh trúng tuyển ĐH Oxford và Cambridge

(Dân trí) - Brampton Manor Academy - ngôi trường nằm ở khu nghèo nhất London (Anh Quốc) đã phá vỡ kỷ lục của chính mình khi có tới 41 học sinh được nhận vào những học viện danh giá như Oxford hay Cambridge trong năm 2019.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:30

Giáo viên nước nào được coi trọng nhiều nhất và ít nhất?
Giáo viên nước nào được coi trọng nhiều nhất và ít nhất?

(Dân trí) - Báo cáo từ Chỉ số thực trạng Giáo viên Toàn cầu 2018 - Global Teacher Status Index 2018 cho thấy nghề giáo được coi trọng nhất ở Trung Quốc, đạt 100 điểm.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:13

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về giáo dục tại một số quốc gia (P2)
Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về giáo dục tại một số quốc gia (P2)

(Dân trí) - Hãy cùng tham khảo bài viết để khám phá những bất ngờ thú vị về trải nghiệm của học sinh khắp nơi trên thế giới.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bổng của Hội đồng giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2019
Học bổng của Hội đồng giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2019

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, Chính phủ Ấn Độ dành tặng Việt Nam một số suất học bổng do Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (ICCR) điều phối, trong khuôn khổ Chương trình Học bổng Chung (GSS), Hợp tác Sông Hằng-Sông Mekong (MGC) và Chương trình Trao Đổi Giáo dục (EEP).

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:07

Thái Lan: Cậu bé 5 tuổi tự lái xuồng máy tới trường
Thái Lan: Cậu bé 5 tuổi tự lái xuồng máy tới trường

(Dân trí) - Tanadet Petnoi đã được cha cho thử cầm điều khiển chiếc xuồng máy từ trước khi biết đi. Giờ đây, khi đã 5 tuổi, em đã có thể lái chiếc xuồng máy vô cùng thành thạo để đi học.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:09

GS hóa học trở thành hiện tượng internet với những thí nghiệm độc đáo
GS hóa học trở thành hiện tượng internet với những thí nghiệm độc đáo

(Dân trí) - Giáo sư hóa học David G. Evans (người Anh) đang công tác tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Những đoạn video ghi lại những thí nghiệm hóa học vui nhộn của ông đã thu hút tới hơn 15 triệu lượt xem.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:16

Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”
Ngôi trường giúp công nương Kate Middleton “lột xác”

(Dân trí) - Lúc mới nhập học tại Marlborough College, công nương Kate Middleton là một cô gái khá rụt rè do từng bị bắt nạt tại ngôi trường trước đó. Khi tốt nghiệp, cô đã lột xác trở thành một cô gái tự tin, năng động, yêu thể thao và được bạn bè yêu mến.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:06

Triển lãm du học Anh Quốc lớn nhất năm
Triển lãm du học Anh Quốc lớn nhất năm

(Dân trí) - Như thường niên, Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK, triển lãm quy mô lớn nhất dành cho các trường đại học Anh Quốc tại Việt Nam năm nay sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/3/2019 tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 50 trường uy tín nhất nước Anh.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:17

Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc
Thủ tướng Malaysia: Học tiếng Anh không làm mất đi bản sắc dân tộc

(Dân trí) - Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng người dân Malaysia không nên lo ngại mất đi bản sắc dân tộc của mình khi học tiếng Anh – điều vốn vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của dân tộc.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 05:36

5 khu nhà ở sinh viên đẹp như lâu đài tráng lệ ở châu Âu
5 khu nhà ở sinh viên đẹp như lâu đài tráng lệ ở châu Âu

(Dân trí) - Những khu nhà ở/ kí túc xá sinh viên tại Anh, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Hà Lan và Pháp sẽ khiến bạn phải ghen tỵ vì chúng quá đẹp như những lâu đài tráng lệ và xịn như tiêu chuẩn của những khách sạn 5 sao.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:41

Chính phủ New Zealand cấp học bổng riêng cho học sinh Việt Nam
Chính phủ New Zealand cấp học bổng riêng cho học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/1, cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) công bố 36 suất học bổng Chính phủ bậc trung học dành riêng cho học sinh Việt Nam.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 09:46

"Phép màu" với cậu bé nghèo từng gõ cửa các nhà tại khu giàu nhất London
"Phép màu" với cậu bé nghèo từng gõ cửa các nhà tại khu giàu nhất London

(Dân trí) - Reggie Nelson (khi đó mới 17 tuổi) đã gõ cửa từng nhà tại khu giàu nhất London để hỏi những cư dân sống tại đó về con đường họ đạt tới vị trí cao trong xã hội. Giờ đây, ở tuổi 22, cậu bé nghèo đầy nghị lực năm nào đã tốt nghiệp đại học với tương lai đầy hứa hẹn trong ngành tài chính.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:15

Nữ sinh Ngoại thương chia sẻ “bí kíp” giành suất tới New Zealand trải nghiệm 7 ngày
Nữ sinh Ngoại thương chia sẻ “bí kíp” giành suất tới New Zealand trải nghiệm 7 ngày

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng diễn ra, cuộc thi MyFutureNZ đã tìm ra vị chủ nhân giải thưởng 7 ngày trải nghiệm du học tại nền giáo dục hàng đầu New Zealand. Đó là Đỗ Phương Thanh - cô nữ sinh ĐH Ngoại thương đã xuất sắc chiến thắng nhờ tài hùng biện tiếng Anh và phong thái vô cùng tự tin.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:51

Đưa “bếp không khói” đến miền quê nghèo, nữ sinh nhận học bổng Mỹ 5,7 tỷ đồng
Đưa “bếp không khói” đến miền quê nghèo, nữ sinh nhận học bổng Mỹ 5,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Câu chuyện cô học trò xinh xắn trường Ams Nguyễn Lan Chi vừa đỗ đại học Vanderbilt (Hoa Kỳ) với học bổng toàn phần trị giá 245.000 USD gắn liền với hành trình em gây quỹ cộng đồng nhằm quyên góp sản phẩm "bếp không khói" tới những hộ dân nghèo ở miền quê Việt nhằm giảm thiểu tác hại của khói bếp đến sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:11

Học sinh tại Anh có thể sẽ được học cách… ngủ
Học sinh tại Anh có thể sẽ được học cách… ngủ

(Dân trí) - Học sinh tại Anh có thể sẽ được tham gia các lớp học cách ngủ để khắc phục tình trạng mất ngủ và những rối loạn về tâm thần khác ở người trẻ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:56