Vẻ trong sáng, đáng yêu tuổi 20 của chủ nhân 10 suất học bổng Mỹ

Dân trí Nguyễn Trung Trà My, nữ sinh Việt giành 10 suất học bổng Mỹ không chỉ thông minh, năng nổ, tràn đầy nội lực mà còn sở hữu vẻ khả ái, trong sáng. Cô gái Hải Phòng có những chia sẻ thú vị về trải nghiệm du học Mỹ.
>>9X Hà thành giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ
>>Cựu “thủ lĩnh” 9X điển trai, đa tài của Hội SV Việt tại Warwick

 

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Trung Trà My

Sinh năm: 1995

-         Tốt nghiệp lớp Chuyên Anh, THPT Chuyên Trần Phú (2010 – 2013).

-         Đang theo học ngành Kế toán và Kinh tế (2 ngành chính) và Tâm lý học (ngành phụ) trường Birmingham-Southern College, Mỹ

Thành tích cá nhân:

-        Chủ nhân 10 suất học bổng du học Mỹ

-        Giải nhì HSG Quốc gia môn Tiếng Anh, giải nhất cuộc thi Olympic Tiếng Anh Hải Phòng

-        Thủ khoa chuyên Anh trường THPT chuyên Trần Phú

-        1 trong 5 học sinh của Việt Nam tham dự chương trình Nhà lãnh đạo trẻ châu Á (South East Asia Youth Leadership Program) tại Mỹ do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ.

-        Học bổng Hoa Trạng Nguyên cho học sinh cả nước có thành tích học tập và ngoại khóa xuất sắc.

-        Đồng sáng lập CLB Water Wise. Water Wise là tổ chức tình nguyện về môi trường, được xây dựng và thực hiện bởi nhóm học sinh tham gia chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á (SEAYLP - học bổng do Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tài trợ)

-        Thành viên ban tổ chức IM Venture, IM Venture Summer Trek khu vực miền Bắc 2015.

-        Nằm trong danh sách sinh viên danh dự của Hiệp Hội Alpha Lambda Delta cho sinh viên đạt GPA top 20%.

Du học Mỹ là tự do khám phá chuyên ngành yêu thích

Ở tuổi 19, cô thủ khoa chuyên Anh trường THPT chuyên Trần Phú gửi 10 hồ sơ du học Mỹ, kết quả cả 10 trường ĐH đất Mỹ đều đồng ý cấp học bổng cho cô gái Hải Phòng tài năng. Trong đó, có suất học bổng trị giá tới 132.000 USD của ĐH SouthWestern, suất học bổng thấp nhất cũng trị giá 88.000 USD. Cánh cửa du học rộng mở, Trà My lên đường nhập học tại trường Birmingham-Southern College, Mỹ.


Trà My – cô gái Hải Phòng xuất sắc “ẵm” 10 học bổng du học Mỹ

Trà My – cô gái Hải Phòng xuất sắc “ẵm” 10 học bổng du học Mỹ

Hiện, Trà My đang theo học ngành Kế toán và Kinh tế (2 ngành chính) và Tâm lý học (ngành phụ) tại trường ĐH. Cô vừa kết thúc năm học đầu tiên và có kỳ nghỉ hè tại quê hương Việt Nam. Điều khiến cô thích nhất khi đi du học là được khám phá bản thân, khám phá các ngành học.

“Ở Việt Nam, hướng nghiệp là thứ cần thiết cho học sinh, vì sau 12 năm ngồi trên ghế nhà trường và không thực sự va chạm cuộc sống, các bạn lại phải chọn ngay một ngành nghề cho mình mà không thực sự hiểu về nó. Nhưng đôi khi "hướng nghiệp" cũng trở nên thừa, vì không ai có thể hướng chúng ta đi theo một con đường nào đó và nói rằng bạn hợp với nó nhất.

Em nghĩ cách tốt nhất với các bạn trẻ như em là dành thời gian khám phá bản thân, thử nhiều lĩnh vực để biết mình muốn làm gì. Vì vậy em rất thích nền giáo dục của các trường nghệ thuật ở Mỹ, nghĩa là học sinh được học thử nhiều môn trước khi đưa ra quyết định chọn chuyên ngành.


Cô gái xinh xắn vừa bước sang tuổi 20

Cô gái xinh xắn vừa bước sang tuổi 20

Trong 2 năm đầu, em đã và sẽ thử những môn như Tâm lí học (nghiên cứu về giấc mơ, hành động, não bộ của con người), Kịch (trang điểm, chuẩn bị đạo cụ cho các buổi diễn), Sinh học, Làm phim, Diễn xuất...”, My chia sẻ.

Chính vì thế, cô gái trẻ tìm được niềm vui thực sự khi đi học: “Nó cho em cơ hội được thử những thứ mà cho dù em không chọn, không thích, thì em vẫn thấy may mắn vì có cơ hội để học và biết về nó. Vì có những thứ mà tuổi trẻ không khám phá thì sau này sẽ không còn thời gian và cơ hội nữa”.

Khám phá bản thân qua các hoạt động cộng đồng

Với tư tưởng cởi mở, khám phá và ham trải nghiệm, cô gái trẻ tích cực tham gia nhiều hoạt động, CLB cộng đồng… ở nhiều vị trí như người sáng lập, ban tổ chức. Trong số đó, My tâm đắc nhất với dự án IM Venture. Đây là một chuyến đi, giao lưu văn hóa và trao đổi thêm kiến thức giữa học sinh du học và học sinh, sinh viên ở Việt Nam.


Năng động, ưa khám phá, My tham gia nhiều tổ chức cộng đồng

Năng động, ưa khám phá, My tham gia nhiều tổ chức cộng đồng

“Mỗi năm IM Venture tổ chức các chuyến đi xuyên Việt từ Nam ra Bắc trong khoảng thời gian 2 tuần. Em gắn bó với IM Venture từ những bước đi đầu tiên, và hè 2015 vừa rồi, em là người dẫn đoàn tháng 7. Nhưng điểm khác biệt của IM Venture với những chuyến du lịch cùng gia đình mà các bạn có thể "lên đường" bất cứ lúc nào là bạn sẽ cần nộp đơn và qua vòng xét tuyển để có thể trở thành thành viên.

Trong chuyến đi, ngoài các hoạt động vui chơi, chúng em còn tổ chức các buổi chia sẻ về kinh nghiệm cuộc sống, trao đổi kĩ năng và "tài lẻ" của mỗi thành viên. IM Venture trong em là một điều rất đặc biệt, vì em có thể nhìn thấy ngay những giá trị mà nó mang lại - những trải nghiệm sống, những tình bạn mới, những bài học cả về cuộc sống lẫn cách làm việc”, My cho hay.

Và, khám phá tri thức thay vì đặt nặng áp lực

Đi du học, Trà My tập trung khám phá tri thức và chính mình mà không đặt bản thân vào một khuôn khổ định sẵn hay áp lực nào.

 


My và các bạn trong 1 chuyến đi của IM Venture.

My và các bạn trong 1 chuyến đi của IM Venture.

“Một trong những áp lực của du học sinh là đi du học rồi ở đâu? Về rồi làm gì để bù lại số tiền đã bỏ ra? Rất nhiều người bị áp lực điều này rồi biến trải nghiệm đi học ở xứ người của mình biến thành sự chạy đua theo đồng tiền.

Cá nhân em nghĩ thế này, giáo dục là sự đầu tư, nhưng đừng nên đánh đồng giáo dục với lợi nhuận. Khi đi du học, cái có được là hiểu biết và trải nghiệm, là cơ hội khám phá thế giới, là sự thay đổi về nhận thức, xem mình là ai, mình muốn gì, mình có thể làm được những gì.

Hay nói cách khác, là cuộc hành trình vượt ra khỏi giới hạn và vùng an toàn của bản thân. Em nghĩ những thứ đó không thể quy đổi bằng tiền bạc. Mặc dù em thừa nhận, nghề nghiệp sau khi ra trường và tiền kiếm được cũng là một thước đo của giáo dục.”


Cô là người đồng sáng lập CLB tình nguyện về môi trường Water Wise.

Cô là người đồng sáng lập CLB tình nguyện về môi trường Water Wise.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, cô gái 20 tuổi tâm sự: “Thực ra em khá thích để bản thân trong trạng thái mở, không có gì quá sắp đặt trước để em có thể đón nhận bất cứ cơ hội nào đến với mình.

Trước mắt, em sẽ tập trung phát triển IM Venture, cùng các bạn chuẩn bị cho một mùa khám phá tiếp theo, và sau đó là đi du học ở châu  Âu vào năm tới. Em cũng muốn thực tập ở Việt Nam sau khi kết thúc năm học này để được trải nghiệm xác thực nhất môi trường làm việc trong nước hiện nay”.

Vẻ trong sáng, đáng yêu tuổi 20 của chủ nhân 10 suất học bổng Mỹ - 6
Vẻ trong sáng, đáng yêu tuổi 20 của chủ nhân 10 suất học bổng Mỹ - 7
Vẻ trong sáng, đáng yêu tuổi 20 của chủ nhân 10 suất học bổng Mỹ - 8
Vẻ trong sáng, đáng yêu tuổi 20 của chủ nhân 10 suất học bổng Mỹ - 9

Xem du học là hành trình học hỏi và trải nghiệm, My không đặt bản thân vào một khuôn khổ định sẵn hay áp lực nào.

Xem du học là hành trình học hỏi và trải nghiệm, My không đặt bản thân vào một khuôn khổ định sẵn hay áp lực nào.

 

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

MỚI NHẤT
Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt
Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt

(Dân trí) - Bộ ảnh được cô nàng Thủy Tiên thực hiện trong một ngày mưa tuyết trắng trời đầy ấn tượng với một chút ma mị, một chút hoang dã và diễn xuất ăn nhập của mẫu ảnh.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:00

45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu
45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu

Sự kiện du học thường niên được mong đợi nhất kỳ tháng 10 lần này của ISC-UKEAS sẽ tập trung cung cấp những khóa học mang đến cơ hội làm việc toàn cầu. Triển lãm này vốn thường mang đến rất nhiều chương trình khuyến học lớn cho du học sinh, tuy nhiên khuyến học của đợt triển lãm này được cho là lớn hơn cả.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:00

Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank
Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank

VietinBank đang triển khai gói sản phẩm cho vay du học. Theo đó, du học sinh/thân nhân du học sinh có nhu cầu vay du học và hoặc vay chứng minh tài chính du học sẽ được VietinBank hỗ trợ tài chính tốt nhất kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:20

Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới
Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới

Năm nay, Trường Đại học Carnegie Mellon phân hiệu ở Úc sẽ trao cho những sinh viên xuất sắc của Việt Nam học bổng lớn có giá trị tới 40 để nhập học vào tháng 1/2016.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:00

Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh
Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh

Theo trang web của Cơ quan quản lý DHS của Đại sứ quán Pháp (Campus France), hiện nay có khoảng 818 chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh ở Pháp, trải dài qua các cấp độ từ Cử nhân đến Tiến sĩ và được giảng dạy ở cả trường tư thục và trường công lập

Thứ bảy, 26/09/2015 - 10:00

Hội thảo du học trường Quản trị khách sạn Blue Mountains - Học bổng 30% và thực tập hưởng lương
Hội thảo du học trường Quản trị khách sạn Blue Mountains - Học bổng 30% và thực tập hưởng lương

Trường Quản trị Khách sạn Quốc tế Blue Mountains luôn là điểm đến quen thuộc dành cho sinh viên muốn đến Úc học tập các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Khách sạn và du lịch. Tại trường, Sinh viên được học tập trong môi trường mô phỏng ngành Khách sạn cùng với sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành là một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên tốt nghiệp tại trường đạt tỷ lệ có việc làm cao nhất nước Úc.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:14

Công bố tất cả các suất học bổng của 9 trường ĐH Mỹ tại AAC
Công bố tất cả các suất học bổng của 9 trường ĐH Mỹ tại AAC

Trong số 45 trường tham gia Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất năm 2015 sẽ này sẽ có 9 trường tham dự buổi giới thiệu học bổng chuyên sâu tại Công ty Du học AAC diễn ra vào chiều ngày 28/9/2015.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:00

Một tu nghiệp sinh Việt Nam tử vong tại Nhật
Một tu nghiệp sinh Việt Nam tử vong tại Nhật

(Dân trí) - Đại diện chính quyền xã Diễn Phú (Diễn Châu, Nghệ An) xác nhận, đến thời điểm hiện tại, thi thể anh Quân vẫn chưa được đưa về nước sau 4 ngày tử vong. Anh Quân là tu nghiệp sinh ngành nông nghiệp tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 03:49

Nữ sinh Việt duyên dáng làm...quản lý kí túc xá sinh viên tại Mỹ
Nữ sinh Việt duyên dáng làm...quản lý kí túc xá sinh viên tại Mỹ

(Dân trí) - Với nụ cười răng khểnh dễ mến thường trực, Yến Chi hăm hở đến những vùng đất mới ở Mỹ để gặp gỡ những con người mới, nghe những câu chuyện mới và cũng để chia sẻ với bạn bè bốn phương về đất nước, con người Việt Nam.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:47

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tư vấn visa trực tiếp tại Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất 2015
Lãnh sự quán Hoa Kỳ tư vấn visa trực tiếp tại Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất 2015

Trong cuộc Triển lãm Du học Mỹ diễn ra vào cuối tháng 9 này, người tham gia triển lãm sẽ được tư vấn và cập nhật các thông tin về quy trình visa du học trực tiếp bởi Trưởng bộ phận Visa không di dân – Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:04

Cơ hội định cư lớn khi du học ĐH Victoria, New Zealand
Cơ hội định cư lớn khi du học ĐH Victoria, New Zealand

Ngày 1/10 tới, trường ĐH Victoria sẽ sang Việt Nam hội thảo cùng du học sinh về cơ hội học tập và định cư tại New Zealand.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:30

Du học Thụy Sĩ: chi phí gần bằng 0 cho mọi bậc học
Du học Thụy Sĩ: chi phí gần bằng 0 cho mọi bậc học

Với mục đích cung cấp thông tin đầy đủ nhất về du học Thụy Sĩ cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm, công ty Tư vấn du học EduTrust tổ chức buổi Hội thảo du học Thụy Sĩ với thông tin như sau:

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Triển lãm Du học 45 trường Anh Quốc edufairUK 2015: Du học UK – Làm việc toàn cầu
Triển lãm Du học 45 trường Anh Quốc edufairUK 2015: Du học UK – Làm việc toàn cầu

Chúc mừng gần 200 bạn du học sinh đã đạt được học bổng từ cuộc triển lãm du học Anh Quốc edufairUK mùa xuân tháng 3/2015! Mong rằng ISC-UKEAS đã tạo được một đà tốt để con đường tương lai của các bạn rạng rỡ hơn.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:31

Nộp hồ sơ du học online - Miễn phí 100% phí dịch vụ
Nộp hồ sơ du học online - Miễn phí 100% phí dịch vụ

Rất nhiều phụ huynh, các em học sinh đã chuẩn bị cho mình sẵn kế hoạch đi du học, tuy nhiên nhiên thời gian và vấn đề đi lại không phải ai cũng sắp xếp được. Ngoài ra không ít phụ huynh đã phải rất vất vả về việc chuẩn bị hồ sơ và xét duyệt hồ sơ

Thứ hai, 21/09/2015 - 11:39

Cấp hàng trăm suất học bổng tại Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất 2015
Cấp hàng trăm suất học bổng tại Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất 2015

45 trường đại học, cao đẳng và trung học Mỹ tham gia đợt Triển lãm Du học Mỹ lần này mang đến hàng ngàn suất học bổng trị giá từ 10-100% học phí. Những học sinh mang đầy đủ bộ hồ sơ du học đến triển lãm sẽ có cơ hội phỏng vấn học bổng trực tiếp với 45 trường.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:45

Nữ sinh gốc Việt tại Đức tình nguyện giúp người tị nạn
Nữ sinh gốc Việt tại Đức tình nguyện giúp người tị nạn

Nữ sinh gốc Việt tình nguyện tham gia các hoạt động giúp đỡ người tị nạn ở Laiz thuộc thành phố Sigmaringen.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:22

Du học Thiết kế - ngành học có sức hút của thế giới
Du học Thiết kế - ngành học có sức hút của thế giới

Theo thống kê gần đây, tạp chí Times của Mỹ đã bình chọn Thiết kế trong danh sách 15 nghề “nóng” và có sức hút nhất trong thập kỷ 90 của thế kỷ XX. Bước sang thế kỷ XXI, vị trí ấy ngày càng được công nhận và được củng cố.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 06:00

Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin cấp Visa du học Úc và Canada
Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin cấp Visa du học Úc và Canada

Hướng dẫn thông tin chi tiết về bộ hồ sơ xin cấp visa du học Úc và Canada cho du học sinh Việt Nam và người thân bao gồm: Hồ sơ nhân thân; Hồ sơ học tập và làm việc; Hồ sơ tài chính (tài sản và nguồn thu); Bộ form visa, khám sức khoẻ.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 02:15

Ngô Di Lân: “Du học sinh ở hay về, bạn phải thực dụng”
Ngô Di Lân: “Du học sinh ở hay về, bạn phải thực dụng”

(Dân trí) - Ở lại hay trở về quê hương sau khi tốt nghiệp luôn là câu hỏi không dễ đối với mỗi du học sinh. Ngô Di Lân, chàng trai 21 tuổi, hiện là du học sinh bậc Tiến sĩ Đại học Brandeis (2015-2020) cho rằng, cần thiết phải… thực dụng khi đưa ra quyết định.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:00

Công nghệ thông tin– Ngành học lương cao, ưu tiên định cư tại Úc
Công nghệ thông tin– Ngành học lương cao, ưu tiên định cư tại Úc

Ngành công nghệ thông tin trong những năm gần đây dần quay trở lại vị trí của một trong những lĩnh vực thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại các nước đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 05:00

9X Hà thành giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ
9X Hà thành giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Ở tuổi 19, Mạnh Đức với thành tích học tập ấn tượng của mình vừa chinh phục Tufts – một trong những trường ĐH thuộc top đầu Mỹ với học bổng 4 năm trị giá 245.000 USD. Ngoài ra, Đức còn đạt 3 học bổng toàn phần khác tại đất nước Singapore.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:00

Hoàng Thế Anh - Từ “đỉnh Olympia 2013” đến xứ sở Kangaroo
Hoàng Thế Anh - Từ “đỉnh Olympia 2013” đến xứ sở Kangaroo

(Dân trí) - Hai năm sau khi đăng quang Đường lên đỉnh Olympia, cuộc sống của Hoàng Thế Anh – quán quân năm 2013 đã có nhiều thay đổi với suất học bổng toàn phần du học đến trường ĐH Kỹ thuật Swinburne, thành phố Melbourne, Úc.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:08

Cách khôn ngoan nhất để vào khối các trường đại học hàng đầu Mỹ
Cách khôn ngoan nhất để vào khối các trường đại học hàng đầu Mỹ

Phần nhiều du học sinh Việt Nam đi Mỹ không dám tơ tưởng đến những trường đại học thuộc top 100 trong số hơn 5000 trường đại học Mỹ vì cho rằng sức mình không thể với được. Tuy nhiên, nếu hiểu hệ thống giáo dục Mỹ, vẫn thấy có những cách không khó để vào được số 5% những trường đại học đẳng cấp nhất Hoa Kỳ như ĐH Stanford, Yale, Chicago, Vanderbilt, UCLA, Washington, Cornell, New York…

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:45

Tổng hợp thông tin học bổng du học Singapore năm 2015
Tổng hợp thông tin học bổng du học Singapore năm 2015

Công ty Eduviet Global xin gửi đến quý độc giả danh sách tổng hợp học bổng du học Singapore năm 2015. Để nộp hồ sơ xin học bổng, quý vị vui lòng đến tham dự và nộp hồ sơ tại hội thảo. Thông tin chi tiết xem trong bài viết.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:24